SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
3
5
0
3
0
5
Tin tức sự kiện 23 Tháng Bảy 2018 9:35:00 SA

Thực hiện thật tốt Di chúc của Bác Hồ đối với thương binh và gia đình liệt sĩ

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tình cảm đặc biệt cho thương binh và gia đình liệt sĩ là những người có công với nước trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 19/5/1968, sau khi tiếp khách đến chúc thọ, Chủ tịch Hồ Chí Minh “viết thêm mấy điểm không đi sâu vào chi tiết” vào Di chúc. Trong mấy điểm ấy, phần về người có công với nước Người viết: "Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong...), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”.

Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con của thương binh và liệt sĩ mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền (nếu ở nông thôn thì chính quyền sẽ cùng với hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”.

Những lời căn dặn cuối cùng của Bác đối với thương binh và gia đình họ thắm đượm sâu sắc truyến thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương tiêu biểu nhất trong việc chăm sóc thương binh và liệt sĩ. Dù bận nhiều công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành cho thương binh, bệnh binh những tình cảm yêu thương, quý trọng vô cùng sâu nặng. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, sau các chiến dịch, Bác Hồ thường quan tâm chăm sóc các thương binh, bệnh binh, Người ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà từ tiền tiết kiệm, nhuận bút viết báo, đồ dùng cá nhân của mình để thêm phần chăm lo cho thương binh, bệnh binh. Bác khích lệ thương binh bằng nhiều cách như nêu gương, biểu dương, khuyến khích, tặng huy hiệu của Người cho những thương binh khắc phục đau yếu, thương tật “tàn nhưng không phế”, có nghị lực vươn lên trong cuộc sống và động viên anh, chị em thương bệnh binh dù suy giảm sức khỏe mà vẫn cố gắng học tập, làm việc cống hiến cho xã hội. Người còn căn dặn các thương bệnh binh phải khiêm nhường, phải tỏ lòng biết ơn sự chăm sóc của đồng bào, đồng chí, không được ra vẻ công thần mà cần cố gắng tự lực cánh sinh.

71 năm qua, kể từ ngày Bác Hồ chỉ thị chọn “Ngày thương binh – Liệt sĩ 27/7” và 43 năm sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thắng lợi, Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đã ra sức thực hiện Di chúc của Bác đối với thương binh, liệt sĩ và các gia đình liệt sĩ. Cùng với những chính sách của Nhà nước, Quỹ đền ơn đáp nghĩa góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống người có công. Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được nhận phụng dưỡng, hàng vạn căn nhà tình nghĩa được xây mới. Nhiều phong trào có ý nghĩa thiêng liêng, thể hiện lòng biết ơn vô hạn của đồng bào, chiến sĩ đối với thương binh như tặng sổ tiết kiệm, vườn cây “đền ơn đáp nghĩa”, trở lại chiến trường xưa để tìm mộ liệt sĩ, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, xây đài tưởng niệm, tổ chức các buổi lễ cầu siêu cho hương hồn các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị, Côn Đảo, Phú Quốc, đường Trường Sơn, Bến Dược, Củ Chi ngã ba Đồng Lộc...đã thu hút sự quan tâm của đồng bào, lực lượng vũ trang và góp phần giáo dục lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho toàn dân.

Hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta cố gắng rất nhiều để thực hiện thật tốt chính sách người có công, nhưng vẫn còn nhiều gia đình liệt sĩ chưa biết đầy đủ thông tin và còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, cũng như còn nhiều người có công nhưng chưa được thụ hưởng chính sách vì thiếu những hồ sơ và thủ tục theo nhưng quy định.

Để thiết thực chăm lo cho các gia đình này, chúng ta cần có những việc làm hưởng ứng Chương trình hành động của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội chăm sóc người có công, huy động các tầng lớp nhân dân, MTTQ các cấp và các đoàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức kinh tế, xã hội... ủng hộ, giúp đỡ để cải thiện một bước căn bản đời sống người có công, sớm phần đầu để không còn hộ gia đình chính sách thuộc diện nghèo, hơn 90% số hộ gia đình có công có mức sống trung bình của người dân ở khu dân cư. Làm tốt chương trình này còn có ý nghĩa to lớn trong việc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục thực hiện thật tốt Di chúc của Bác Hồ đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với nước, thể hiện sự biết ơn và tình cảm, truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ công người trồng” đồng thời giáo dục và phát huy tinh thần yêu nước của nhân dân.

 


Số lượt người xem: 1969    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA