SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
3
6
0
0
3
5
Tin tức sự kiện 14 Tháng Năm 2018 4:25:00 CH

Phường 1 quận 11 thực hiện Tiếp nhận và giao trả hồ sơ ngoài giờ hành chính

Từ thực tiễn hoạt động, lãnh đạo và cán bộ công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ Phường 1 nhận thấy một bộ phận người dân không thể liên hệ Ủy ban nhân dân phường thực hiện các thủ tục vào giờ hành chính các ngày trong tuần và sáng ngày thứ bảy. Điều này tạo nên sự khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và đời sống của nhân dân. Để tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Phường 1 đã thực hiện mô hình “Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ ngoài giờ hành chính vào ngày thứ sáu”. Theo đó, Ủy ban nhân dân Phường 1 đã bố trí cán bộ, công chức giải quyết các thủ tục sao y, chứng thực chữ ký, hộ tịch, bảo hiểm y tế, sửa chữa nhà ngoài giờ hành chính từ 17 giờ 00 đến 19 giờ 00 vào ngày thứ Sáu hàng tuần. Việc này đã góp phần giải quyết hồ sơ cho người dân trôi chảy và nhanh chóng, không ảnh hưởng đến thời gian học tập, làm việc của người dân; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, phục vụ người dân.

Mô hình “tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ ngoài giờ hành chính vào thứ sáu” áp dụng từ tháng 4 năm 2017 và được sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn phường. Kết quả trong 4 tháng đầu thực hiện, số lượng người dân đến yêu cầu giải quyết hồ sơ dao động từ 13 – 15 hồ sơ/buổi; tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trung bình đạt 17,1% so với khối lượng hồ sơ trong giờ hành chính; trong đó, lượng hồ sơ tập trung vào lĩnh vực hộ tịch và sao y, chứng thực chữ ký. Từ khi thực hiện làm việc thêm ngoài giờ vào thứ Sáu, tỷ lệ hài lòng của người dân đối với chất lượng phục vụ của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ tại Phường 1 được cải thiện, đạt trên 92%; Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết đúng hẹn đạt trên 95%.

 

 

Từ những kết quả tích cực của mô hình cũng như khắc phục những khó khăn trong quá trình thực hiện, Ủy ban nhân dân phường sẽ tiến hành đánh giá và phối hợp với đoàn thể tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để nâng cao tỷ lệ người dân biết và sử dụng dịch vụ; đồng thời, nâng cao chất lượng tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả tại Bộ phận một cửa, tập trung rà soát, bố trí nhân sự tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả nhiều lĩnh vực khác nhau để điều phối, hỗ trợ cho những lĩnh vực có hồ sơ ổn định và cắt giảm nhân sự cho bộ phận phát sinh ít nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và tránh lãng phí nhân lực và tài chính.

Đây là mô hình thiết thực nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng nền công vụ “chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả”, tăng sự hài lòng, cải thiện niềm tin của nhân dân của đối với cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền; hướng đến xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch vững mạnh, từng bước hiện đại hoá, có tính chuyên nghiệp cao, thực sự là nền hành chính phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 


Số lượt người xem: 2875    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA