SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
1
6
5
1
Tin tức sự kiện 28 Tháng Ba 2017 9:10:00 SA

Chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp

Gần 8 tháng nay, người dân ở tổ 7, Phường 8, Quận 11 đã không còn xa lạ với hình ảnh cứ đúng 6 giờ sáng ngày Chủ nhật hàng tuần, bất kể là ngày lễ, Thượng tọa Thích Duy Trấn - Trụ trì chùa Liên Hoa lại cùng Phật tử xuống đường quét rác, dọn vệ sinh quanh các tổ dân phố. Dẫu công tác tại địa phương vào thời điểm này khá bận rộn, tổ công tác Mặt trận Tổ quốc quận có ông Lâm Viên Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 11, cùng ông Châu Kiến Quang, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường 8, Quận 11 vẫn có mặt rất sớm tại chùa, để cùng mọi người xuống đường quét rác. Ông Lâm Viên Đức chia sẻ vui cùng đoàn công tác: “Thay vì tập thể dục, tôi dành thời gian này quét dọn vệ sinh khu phố với mọi người. Vừa rèn luyện sức khỏe, vừa góp được một phần công sức, chung tay giữ gìn môi trường sống văn minh, xanh, sạch”.

Thế là từng chiếc ly nhựa, cái hộp xốp, bịch rác, mảnh vỡ thủy tinh… vứt ở các miệng cống hay vỉa hè đều được mọi người thu dọn sạch sẽ. Sau 45 phút, dưới sự góp sức của bà con phật tử các con phố bỗng trở nên thông thoáng hơn, sạch đẹp tinh tươm, sẵn sàng đón chào ngày mới.

Ông Lâm Viên Đức – Phó Chủ tịch UB.MTTQVN Quận 11 cùng thầy Duy Trấn – Trụ trì chùa Liên Hoa và bà con phật tử tại địa phương xuống phố quét rác vì cộng đồng. 

Phật tử Lương Minh, nhà ở tận đường Bình Thới, Phường 11, Quận 11 cũng đến góp công cùng mọi người, ông chia sẻ: “Lúc trước, trời mưa, đi đường thấy nước ngập, mọi người di chuyển rất khó khăn. Tôi biết rác lềnh bềnh khắp các cống rãnh là nguyên nhân khiến nước không kịp thoát. Sau một thời gian chùa Liên Hoa tổ chức quét dọn cống rãnh, khi mưa xuống, tôi thấy nước rút rất nhanh. Thấy việc làm này tích cực nên tôi cùng tham gia”, Phật tử Lương Minh trải lòng.

Việc làm nhỏ này của chùa Liên Hoa ngày càng thu hút người dân và khơi gợi sự nhiệt tình lẫn ý thức giữ gìn vệ sinh của mọi người trong khu phố. Từ con số lúc đầu chỉ khoảng 10 người, đến tháng 01/2017 đã có gần 30 người góp tay thu dọn vệ sinh vì cộng đồng. Hiện nay, việc này không chỉ thu hút những hộ gần chùa, những hộ sống tại tổ 7, Phường 8 mà dần dần đã có sự lan tỏa khắp các tổ dân phố ở Phường 8 và những phường lân cận. Các chú tiểu của chùa Khánh Vân (Phường 9) vào những tuần rảnh việc chùa cũng đến tham gia quét đường, dọn vệ sinh.

Thượng tọa Thích Thiện Ngộ - Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 11 bày tỏ: “Những việc khuyên không hóa vàng mã, hay xuống đường quét rác dọn vệ sinh mà Thượng tọa Thích Duy Trấn đã và đang thực hiện là những việc làm có ý nghĩa. Chương trình vận động Phật tử không đốt vàng mã, để dành tiền làm từ thiện của chùa Liên Hoa trong 18 năm qua đã giúp cho đồng bào lũ lụt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 20 tỷ đồng.”

Có thể thấy việc vệ sinh môi trường không chỉ giúp đường sá ở khu phố sạch sẽ, khơi thông các cống rãnh mà quan trọng hơn, chính là kêu gọi được bà con sống gần chùa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Mô hình này, năm 2017, Phật giáo Quận 11 sẽ nhân rộng, phổ biến, nhất là ở các cơ sở đã ký kết bảo vệ môi trường.”

Thượng tọa Thích Duy Trấn – Phó Ban trị sự Giáo hội phật giáo Quận 11, trụ trì chùa Liên Hoa cho biết: “Vừa qua, UB.MTTQVN Quận 11 đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận vận động được 32 cơ sở tôn giáo trong đó có chùa Liên Hoa đã cùng ký kết thực hiện chương trình bảo vệ môi trường sạch, xanh, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn Quận 11 nhằm thực hiện kế hoạch của UB.MTTQVN TPHCM về công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2020. Chùa là đại diện cơ sở thờ tự đầu tiên của quận thực hiện nghiêm túc, đúng theo ký kết bảo vệ môi trường. Tôi tin tưởng với những hành động cụ thể như thế này, trước mắt là khu dân cư của chùa bước đầu đã đạt được kết quả tốt đẹp và mong muốn những việc làm tích cực này sẽ được nhân rộng đến các phường lân cận.

 


Số lượt người xem: 2575    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA