SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
5
4
7
9
1
Tin tức sự kiện 16 Tháng Giêng 2017 8:15:00 SA

Gương người tốt việc tốt – Lê Ánh Nguyệt, một nữ cựu thanh niên xung phong hết lòng vì đồng đội

Chị Lê Ánh Nguyệt – người nữ thanh niên xung phong năm 1976, hiện là Phó Văn phòng Hội Cựu Thanh niên xung phong quận 11.

Sống trong gia đình 7 anh chị em, cha mẹ mất sớm, 18 tuổi là tuổi đẹp nhất của người thiếu nữ, Chị đã tìm đến một lý tưởng cao đẹp và gia nhập lực lượng Thanh niên xung phong vào năm 1976, đóng quân ở Bà Rịa, Liên đội Trung Thành, Đại đội (C) 89 với nhiệm vụ cùng đồng đội xây dựng vùng kinh tế mới, xây dựng trường học, bệnh xá. Rồi Chị lại chuyển qua Đồng Xoài, tiếp tục xây dựng vùng kinh tế mới, tại đây, Chị là một trong hai nữ của Liên đội biết xốc nóc nhà, đây là một công việc rất khó chỉ dành cho nam. Đi đến đâu Chị cũng hoàn thành tốt công tác được giao, qua Kiên Giang phát hoang cây sậy, cấy mạ rồi về đi biên giới ở Suối Dây 1, 2. Tháng 9/1978, Chị cùng đồng đội làm nhiệm vụ quốc tế, qua Campuchia công tác phục vụ phẫu thuật tại D16, 19 thuộc Quân Đoàn 4. Hoàn thành nhiệm vụ, Chị xuất ngũ và theo ngành Giáo dục Mầm non gần 20 năm, sau vì hoàn cảnh gia đình nên Chị xin nghỉ việc. Sau khi giải quyết chuyện gia đình, chị tìm đến tham gia Hội Cựu Thanh niên xung phong quận 11.

Đối với công tác, chị chẳng nề hà việc gì, hết lòng hết sức, cùng với Hội vận động xây nhà tình thương, hỗ trợ các đồng đội có hoàn cảnh khó khăn. Có lần, suất trợ cấp cho gia đình đồng đội nghèo chưa hỗ trợ kịp thời, Chị liền vận động gia đình tạm ứng trước để giải quyết nhu cầu cấp bách. Chị còn cùng các đồng đội đi vận động xin gạo hoặc kinh phí về cho Hội, chủ động tìm những đồng đội đã mất liên lạc để mời làm hội viên hoặc giới thiệu việc làm cho họ.

Ở vào cái tuổi 59 như chị, khi các con đều đã thành danh, phần lớn mọi người sẽ tìm một công việc nhàn nhã hơn để vui vầy cùng con cháu. Nhưng Chị vẫn tham gia công tác, vì Chị nghĩ rằng có nhiều đồng đội vẫn còn rất khó khăn sau khi xuất ngũ, có người lành lặn, có người đã mất một phần thân thể và có người đã yên nghỉ dưới lòng đất. Trong trí nhớ của Chị không bao giờ quên 24 đồng đội đã hy sinh ở Huyện Soài Tiếp (Svay Theab), Tỉnh Xoài Riêng (Svay Rieng), Campuchia, lúc đó các đồng đội chỉ lập một miếu nhỏ thờ cúng. Sau này Chị  đã vận động cùng góp với các đơn vị bạn xây được một Nhà tưởng niệm tại đất nước Campuchia. Việc làm của Chị được các con hưởng ứng, cùng tham gia với Chị trong các công tác của Hội. Một nghĩa tình đồng đội đã thể hiện rất rõ nét ở đây, đúng với lời tâm sự của Chị: mình còn sức thì phải cống hiến.


Số lượt người xem: 2797    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA