SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
7
2
7
0
Tin tức sự kiện 01 Tháng Mười Một 2016 1:30:00 CH

Những tác hại của “Ma túy”

Đối với bản thân

Ma túy làm hủy hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại. Dùng ma túy quá liều có thể dẫn đến cái chết.

Khi tiêm chích ma túy, nếu dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng sẽ dẫn đến lây nhiễm virus viêm gan B, C, đặc biệt là HIV. Tiêm chích ma túy là một trong những con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất tại Việt Nam. Người nghiện ma túy có thể mang virus HIV và lây truyền cho vợ/chồng của họ.

Thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật.

Mâu thuẫn và bất hòa với bạn bè, thầy cô giáo và gia đình…

Mất lòng tin với mọi người, dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai, nếu đã có việc làm thì dễ bị mất việc làm.

Ma túy còn gây tác hại lâu dài cho con cái, nòi giống: các chất ma túy ảnh hưởng đến hệ thống hormone sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến quá trình phân bào hình thành các giao tử, tạo cơ hội cho các gien độc có điều kiện hoạt hóa, dẫn tới suy yếu nòi giống.

Đối với gia đình

Làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma túy của người nghiện là rất lớn, mỗi ngày ít nhất từ 50.000 - 100.000 đồng, thậm chí 1.000.000 - 2.000.000 đồng/ngày. Vì vậy, khi lên cơn nghiện, người nghiện ma túy có thể tiêu tốn tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình vào việc mua ma túy để thoả mãn cơn nghiện của mình. Hoặc để có tiền sử dụng ma túy, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, hay thậm chí giết người, cướp của.

Sức khỏa các thành viên khác trong gia đình giảm sút như: lo lắng, mặc cảm, ăn không ngon, ngủ không yên... vì trong gia đình có người nghiện.

Gây tổn thất về tình cảm: thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, ly thân, ly hôn, con cái không ai chăm sóc...

Gia đình tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma túy gây ra.

Đối với xã hội

Gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm...

Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc.

Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội.

Tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma túy đem lại. Ma túy còn là nguồn gốc, là điều kiện nảy sinh, lan truyền đại dịch HIV/AIDS.

             Ảnh hưởng đến giống nòi, hủy diệt giống nòi do các chất ma túy ảnh hưởng đến hệ thống hormone sinh sản…

 


Số lượt người xem: 4166    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA