SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
3
2
1
9
9
Tin tức sự kiện 01 Tháng Mười 2016 10:10:00 SA

Mặt trái của Pokémon Go và sự nguy hiểm

Pokémon Go là một tựa game tương tác ảo trên di động, được phát triển bởi Niantic. Game cho phép người chơi tìm, bắt, huấn luyện và trao đổi các Pokémon ảo với nhau dựa trên thế giới thực. Game đã có mặt tại nước ta và gây ra những hậu quả xấu khi người chơi tương tác với trò chơi này.

Ngay từ khi ra đời, Pokémon Go đã tạo nên một cơn sốt lớn, bùng nổ mạnh mẽ khiến cả triệu người “điên đảo” và không thể cưỡng nổi sức hút của nó. Điểm nhấn chính của trò chơi là công nghệ tương tác ảo lần đầu được áp dụng vào game, thay vì ngồi một chỗ bạn sẽ phải đi ra ngoài đường, di chuyển bằng cách đi bộ tới công viên, trường học, bệnh viện... để bắt Pokémon. Với rất nhiều người chơi, Pokémon Go thực sự có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Câu hỏi đặt ra là, liệu Pokémon Go sẽ mang lại những tích cực về mặt sức khỏe hay là một cái bẫy chết người tiềm năng?

Mặt trái và những tác hại

Nguy hiểm đầu tiên với sức khỏe khi các game thủ chơi Pokémon Go đó chính là tai nạn. Theo Tờ Mirror, Anh: Pokémon Go là trò chơi hấp dẫn, kết hợp khám phá thế giới thực trong khi bạn vẫn theo dõi màn hình điện thoại. Hành động cắm cúi xem điện thoại khi đang tham gia giao thông có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp tai nạn giao thông được báo cáo khi nạn nhân vừa tham gia giao thông, vừa chơi Pokémon Go như: ngã, đâm vào cột và thậm chí đánh nhau để tranh giành Pokémon. Sau hơn 1 tháng phát hành, có ít nhất 5 vụ thiệt mạng được ghi nhận tử vong do chơi Pokémon Go.

Tại một số quốc gia trên thế giới đã bắt đầu ban hành lệnh cấm chơi Pokémon Go do xảy ra quá nhiều hậu quả xấu như: Malaysia cấm học sinh chơi Pokémon Go trong trường kể từ ngày 7/8, Indonesia cũng đang xem xét việc ban hành lệnh cấm… Nhiều trường học của Nhật Bản không những cấm mà còn tuyên bố sẽ đuổi học những học sinh, sinh viên chơi Pokémon Go tại trường. Tương tự, lãnh đạo nhiều trường học ở Châu Âu cũng có nhiều biện pháp nhất định, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến. Đại học Wellington (Anh) đã đặt biển cấm người chơi không được xâm phạm khuôn viên trường để bắt Pokémon. Đại học Ozards (Mỹ) cũng ra thông báo cấm người dân vào trường săn thú ảo.

Để chơi Pokémon Go, việc bắt buộc là bạn phải ra ngoài đường, đặc biệt khi vào thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ khiến da bị cháy nắng, tổn thương da lâu dài và dễ gây ung thư da. Thậm chí, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyến cáo người chơi không nên chơi Pokémon Go vào giờ cao điểm trong mùa hè từ 10 - 16 giờ, và khuyến khích mọi người sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài.

Ngoài ra, còn có những tổn thương mắt, hủy hoại thị lực, nhức mỏi vai gáy khi luôn phải cúi đầu và nhìn vào màn hình điện thoại trong thời gian dài liên tục. Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại thông minh còn thâm nhập trực tiếp vào mắt, gây thiệt hại cho tế bào cảm quang của mắt…


Số lượt người xem: 2592    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA