SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
1
1
7
1
Tin tức sự kiện 04 Tháng Mười 2016 10:05:00 SA

Cảnh giác nguy cơ cúm A/H1N1

  Vừa qua, Cục Y tế dự phòng và Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo mới nhất về nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H1N1 trong mùa đông xuân tới. Theo đó, Cục Y tế dự phòng nêu rõ, bệnh cúm A/H1N1 thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân. Nhưng khác với cúm mùa thông thường – chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Đáng chú ý, virus cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như: bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang, cũng như tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Loại virus này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước, có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22oC và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0oC.

  Cúm A/H1N1 lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang virus cúm A/H1N1 có khả năng lây truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ. Các dấu hiệu chính khi mắc cúm A/H1N1 là sốt trên 38oC, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Tuy nhiên cần lưu ý, cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán, xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

  Trước nguy cơ gia tăng số người mắc cúm A/H1N1 vào mùa đông xuân tới, Cục Y tế dự phòng đã khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ sức khỏe. Trong đó, cần lưu ý việc tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường. Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang. Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cúm. Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh. Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu và phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.


Số lượt người xem: 2785    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA