SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
5
4
7
6
Tin tức sự kiện 23 Tháng Tám 2016 2:40:00 CH

Quận 11 tập trung đẩy mạnh thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020

Với mục tiêu phấn đấu đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản (giáo dục - đào tạo, y tế, việc làm - bảo hiểm xã hội, nhà ở, nước sạch, thông tin), nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống của người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận; đảm bảo giảm nghèo bền vững. Vừa qua, Ban chỉ đạo Chương trình giảm nghèo bền vững đã có buổi làm việc với lãnh đạo 16 phường để cùng nhau triển khai, quán triệt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình.

Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo Chương trình giảm nghèo bền vững cùng lãnh đạo 16 phường đã thảo luận nêu lên những khó khăn như: Giải ngân vốn là một trong số những vấn đề khó vì chỉ tiêu đưa ra khá cao; việc mua Bảo hiểm Y tế hộ gia đình gặp nhiều cản trở bởi điều kiện kinh tế và ý thức người dân còn thấp; người dân có việc làm nhưng không ổn định nên chỉ tiêu đề ra lúc đạt lúc không đạt; đa số dân là người Hoa nên không chú trọng việc học vấn của con em; việc thực hiện theo các chỉ tiêu đưa ra sẽ khó duy trì sự bền vững trong công tác giảm nghèo… Từ đây, một số giải pháp đã được đưa ra như: sẽ không hỗ trợ 30% phí mua Bảo hiểm y tế mà sẽ sử dụng phí đó đầu tư vào chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm Y tế phường (khi người dân bị cảm, ho… sẽ được khám và cấp thuốc miễn phí tại phường) như vậy sẽ tạo nên sự tin tưởng cho người được hưởng chế độ bảo hiểm, giúp họ thấy rõ hơn về quyền lợi của mình; sớm xác định và phân luồng ngay khi các em chuyển cấp vào Trung học phổ thông, những em không có khả năng theo học chương trình chính quy thì sẽ được tư vấn vào các trường Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng nghề; sẽ thực hiện xã hội hóa các hoạt động bảo trợ xã hội…

 

Sau thời gian thảo luận, ông Đặng Thanh Bình – Phó Bí thư thường trực Quận ủy thay mặt Ban thường vụ Quận ủy chỉ đạo các giải pháp cụ thể:

1.  Đề nghị huy động cả hệ thống chính trị thực hiện chương trình này. Trên cơ sở số liệu đã điều tra, Bí thư các phường phải điều chỉnh bổ sung vào Nghị quyết và ban hành Nghị quyết triển khai thực hiện cụ thể hàng tháng.

2. Lưu ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai cho người dân biết nhiệm vụ cụ thể của từng cán bộ thực hiện.

3. Phải thể hiện trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, cần suy nghĩ phương án đơn giản mà hiệu quả, nhanh nhưng phải triệt để.

4. Cần bố trí lực lượng thực hiện cho phù hợp, tránh tiêu cực xảy ra. Phải giúp người nghèo thực sự và đảm bảo quyền lợi đến tay người nghèo.

             Kết thúc buổi làm việc, ông Trần Phi Long – Phó Chủ tịch UBND quận kết luận: Chương trình giảm nghèo đã thực hiện từ rất lâu (1992 đến nay) nhưng do đổi mới cách đánh giá từ một chiều sang đa chiều nên cách làm cũng phải thay đổi để phù hợp với những tiêu chí. Mỗi phường phải xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng hộ nghèo để thực hiện; Nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất là đến cuối năm 2016, 30 hộ gia đình chính sách phải đạt chuẩn; Một số phường có biến động về mặt nhân sự thì cần phân công nguồn lực tại chỗ một cách hợp lý và hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thực hiện.

Ông Trần Phi Long – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận kết luận buổi làm việc.


Số lượt người xem: 2556    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA