SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
6
2
3
7
Tin tức sự kiện 20 Tháng Năm 2016 2:40:00 CH

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình ở phường 7

Trong thời gian qua, xác định công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, phường 7 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thay đổi hành động của từng người dân trong thực hiện KHHGĐ. Những năm qua, công tác Dân số - KHHGĐ ở phường 7 đều đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Để có được những kết quả đó, trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp giữa các ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể và sự đồng thuận, chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân. Việc xác định công tác Dân số - KHHGĐ là một nhiệm vụ quan trọng cũng được phường đặc biệt chú trọng. Chính việc đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể làm cơ sở, các cấp Ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ phường đến khu phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa công tác Dân số - KHHGĐ vào chương trình, kế hoạch hàng năm phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị, tích cực và chủ động phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Dân số - KHHGĐ.

Một trong những yếu tố rất quan trọng được thực hiện tốt, góp phần làm nên những thành công của công tác Dân số - KHHGĐ thời gian qua chính là sự hình thành và hoạt động có hiệu quả của mạng lưới cộng tác viên dân số cơ sở. Hiện nay, đội ngũ cộng tác viên dân số của thị xã có 21 người, bao phủ khắp 54 tổ dân phố. Với số tiền phụ cấp 200.000 đồng/người/tháng, nhưng bằng sự tâm huyết và lòng nhiệt tình trong công tác, đội ngũ cộng tác viên dân số đã không quản ngại khó khăn, thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng về công tác Dân số - KHHGĐ. Trong đó, tập trung vào các cặp vợ chồng đã có 2 con để truyên truyền, vận động không sinh con thứ 3. 

Từ năm 2005 đến nay, phường 7 đã tổ chức được 44 lượt truyền thông Dân số – KHHGĐ cho hàng ngàn lượt người. Trong đó, tổ chức 10 lớp tập huấn về giáo dục trẻ em gái vị thành niên và cách phòng, chống xâm hại tình dục trẻ vị thành niên; kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, làm mẹ an toàn, phòng chống HIV/AIDS; Đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, với các chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, phòng, chống bạo lực gia đình cho hơn 3.254 lượt cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ và hơn 100 ông bố có con dưới 16 tuổi nhằm nâng cao kiến thức nuôi, dạy con cái. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước và sau khi sinh, biết cách chăm sóc trẻ em từ bệnh viện đến gia đình.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả cán bộ, đảng viên, chỉ đạo trọng tâm các hoạt động tại cơ sở phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế từng địa bàn; xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở và nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Không sinh con thứ 3” trên toàn phường.

Phường 7 tổ chức ra quân tuyên truyền lồng ghép Kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản.

             Mặt khác, xác định vai trò tiên phong của đội ngũ cộng tác viên cơ sở, các cấp, các ngành thị xã đã tranh thủ và phối hợp chặt chẽ với đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở đẩy mạnh xây dựng các mô hình truyền thông tại cộng đồng, phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, toàn phường đã xây dựng được Câu lạc bộ “Tiền hôn nhân” với 30 thành viên. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động từ phường đến khu phố còn được chú trọng thực hiện dưới các hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt, thông qua việc tổ chức nói chuyện chuyên đề, diễn đàn, tọa đàm, sinh hoạt nhóm, tổ, Hội thi tìm hiểu chính sách dân số, sinh hoạt lồng ghép ở các thôn văn hóa, khu dân cư, tổ dân phố giáo dân và tuyên truyền theo chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ.


Số lượt người xem: 6299    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA