SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
1
7
4
2
3
Tin tức sự kiện 19 Tháng Ba 2016 9:30:00 SA

Quận 11 tổ chức truyền thông Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 11, Phòng Văn hóa và Thông tin đã phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội – Hội Liên hiệp Phụ nữ – Liên đoàn Lao động và Quận Đoàn 11 tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề về “Ngày Quốc tế hạnh phúc”. Đến dự có 75 đại biểu (47 nữ) là hội viên Hội Người cao tuổi và chuyên trách bình đẳng giới 16 phường, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận, đại diện lãnh đạo của 05 đơn vị phối hợp tổ chức.

Báo cáo viên là cô Nguyễn Thị Bích Hồng – Tiến sĩ Giáo dục Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày một số nội dung như: Giới thiệu lịch sử, ý nghĩa về ngày Quốc tế Hạnh phúc; nêu định nghĩa và phân tích ý nghĩa của danh từ “Hạnh phúc”; làm thế nào để bảo vệ và gìn giữ giá trị “Hạnh phúc”; một số chính sách cơ bản thực hiện Luật Bình đẳng giới; chủ đề và thông điệp của Liên Hiệp quốc; chủ đề các hoạt động của Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc và các chính sách, pháp luật, việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc

Buổi truyền thông nhằm tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng nhằm góp phần thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình; thiết thực xây dựng cộng đồng, gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Với nội dung mang ý nghĩa thực tế cùng lối truyền đạt kiến thức dễ hiểu và lôi cuốn của báo cáo viên, buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia sôi nổi và nhiệt tình của các đại biểu tham dự.

Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan - Vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Tháng 6/2012, Liên Hiệp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng, nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới, để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Việc Liên Hiệp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm do mặt trời nằm ngang đường xích đạo. Vì thế, ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - một biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Đây cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Đồng thời, Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Việt Nam là quốc gia có hàng ngàn năm lịch sử, do đó không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) ra đời đến nay, “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Thực tế, các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta về độc lập dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tiến hành công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập quốc tế đều nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc do Liên Hiệp quốc phát động; ngày 26/12/2013, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”. Đề án nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc trong năm 2016 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp tục phát động và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, ban ngành, cộng đồng và người dân với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, gắn với nhiều Lễ kỷ niệm như Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân... Hãy luôn yêu thương, chia sẻ để tìm cho mình và giúp những người quanh ta, những người thân yêu có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực!


Số lượt người xem: 2562    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA