SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
5
7
1
7
Tin tức sự kiện 17 Tháng Ba 2016 10:55:00 SA

Việc cung cấp nước sạch và đầy đủ góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe con người

Nước là một phần tất yếu của cuộc sống, là tư liệu quan trọng hàng đầu của nhiều hoạt động sản xuất. Mặc dù là nguồn tài nguyên có thể tái tạo nhưng tài nguyên nước không phải là vô hạn. Các hoạt động khai thác sử dụng nước quá mức và không hợp lý, vượt quá khả năng tự tái tạo và tự phục hồi của nguồn nước dẫn đến tình trạng thiếu nước, ô nhiễm nguồn nước, xâm nhập mặn ngày càng trầm trọng. Cùng với những diễn biến bất thường của thiên tai do biến đổi khí hậu với quy mô và cường độ ngày càng gia tăng đang góp phần làm cho nguồn nước ngày càng trở nên suy thoái và cạn kiệt.

Hiện nay, theo số liệu của Liên Hiệp quốc công bố, trên thế giới vẫn còn khoảng 11% dân số, tương đương khoảng 780 triệu người không tiếp cận được với nguồn nước sạch. Nước sạch được dự báo sẽ sớm trở thành một tài nguyên quý giá và không thể thay thế được. Nước đang là chủ đề đặc biệt quan trọng tại nhiều diễn đàn quốc tế. Những căng thẳng về nguồn nước đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tranh chấp, xung đột, nhất là trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh sử dụng nước cho phát triển kinh tế của riêng mình. Nhận thức chung của thế giới ngày nay là các nước phải tăng cường hợp tác vì nước, đề xuất các giải pháp hướng tới mục tiêu hài hòa trong phân bổ nguồn nước giữa các ngành, địa phương, các nhóm cũng như sự hợp tác giữa các quốc gia có chung nguồn nước, hướng tới một mục tiêu chung là khai thác, sử dụng nguồn nước một cách bền vững, hiệu quả. Khẩu hiệu “Hợp tác vì nước” giúp giải tỏa các căng thẳng về văn hóa, chính trị, xã hội, đồng thời xây dựng niềm tin giữa mọi người, giữa cộng đồng, các vùng miền và các quốc gia. Với ý nghĩa đó, việc tuyên truyền trong nhân dân, trong cộng đồng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch đối với cuộc sống là việc cần làm ngay, làm hàng ngày của các ngành chức năng và mọi tổ chức nhằm không gây thêm sự suy thoái, cạn kiệt nguồn nước sạch quý giá mà xã hội đang sử dụng mỗi ngày.

Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, 90% nguồn nước sinh hoạt được khai thác từ nguồn nước sông Đồng Nai, sông Sài Gòn. Tuy nhiên, trước thực trạng báo động về ô nhiễm nguồn nước trên sông và nguy cơ xâm nhập mặn do biến đối khí hậu, ngành nước của thành phố đang cố gắng tìm kiếm, lựa chọn những phương án dự phòng nhằm chủ động trong việc cung cấp nguồn nước sạch. Các nhà máy khai thác nước như Nhà máy Nước Tân Hiệp, BOO Thủ Đức và Nhà máy Thủ Đức cũ… có khả năng cung ứng 1,3 triệu m3/ngày phục vụ sinh hoạt. Ngoài ra, thành phố còn một số nhà máy khai thác nước ngầm quy mô nhỏ ở quận Hóc Môn, Bình Tân cung ứng khoảng 500.000 m3 nước sinh hoạt mỗi ngày. Tổng cộng mỗi ngày, các nhà máy nước cung ứng hơn 1,8 triệu m3 nước sinh hoạt cho người dân thành phố. Đó là chưa kể tiềm năng nguồn nước mưa và nguồn nước lợ trữ lượng lớn nhưng chưa đánh giá khai thác tại quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của thành phố đến năm 2020 là hơn 2 triệu m3/ngày. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thất thoát trong phân phối nước ngọt lên tới 40% gây tình trạng thiếu nước ngọt cục bộ. Mối đe dọa thiếu nước sinh hoạt đang hiển hiện do việc khai thác nước sông Sài Gòn và sông Đồng Nai không đảm bảo yếu tố bền vững vì tình trạng ô nhiễm và nguy cơ xâm nhập mặn.

Để giải quyết bài toán thiếu nước sinh hoạt, lãnh đạo thành phố đã có kế hoạch, phương án tìm nguồn nước sinh hoạt tối ưu cho nhân dân thành phố. Vấn đề còn lại là hệ thống chính trị và các ngành chức năng cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, có nhiều biện pháp tốt bảo vệ môi trường và nguồn nước; nâng cao nhận thức cộng đồng về tình trạng khan hiếm nước sạch, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi sử dụng nước trong cộng đồng. Việc cung cấp nước sạch và đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho con người. Việc bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ góp phần khống chế được 80% bệnh tật. Bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững phải luôn được thực hiện bằng việc bảo đảm nguồn nước sạch và làm tốt vệ sinh môi trường ở mỗi địa phương trên địa bàn thành phố.


Số lượt người xem: 2591    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA