SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
1
3
7
2
Tin tức sự kiện 10 Tháng Ba 2016 10:50:00 SA

Ngưng đốt vàng mã – ích nước lợi nhà

Những năm gần đây, nhờ chính sách đổi mới của Đảng, Nhà nước nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Vì thế, với sự mê tín mà nhiều người tin rằng “dương sao, âm vậy” nên nạn sản xuất, buôn bán và đốt vàng mã tràn lan ngày một phát triển.

Nếu như trước kia người ta chỉ làm hình nhân, ngựa, voi giấy, thì nay xuất hiện cả tiền giấy, đô la âm phủ. Nhiều mặt hàng mã cao cấp phục vụ lớp người giàu có, xe hơi , honda, ti vi, tủ lạnh, máy cát sét, máy bay, giá cả thì tuỳ theo từ vài trăm nghìn đồng đến hơn tiền triệu. Với quan niệm “dương sao, âm vậy”, thương sót người thân ở thế giới bên kia thiếu thốn, nên nhiều người sẵn sàng chi triệu vài chục triệu cho việc mua và đốt vàng mã.

Việc đốt vàng mã ở nông thôn và thành thị khá phổ biến, nhà nhà theo nhau, gia đình khá giả đã vậy, những gia đình khó khăn cũng “ráng” sức đua chen với ý niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Còn ở các chùa chiền, việc đốt vàng mã đã đến mức báo động. Trong Lễ hội chùa Hương ở Mỹ Đức (Hà nội), có cả 2 lò đốt vàng mã suốt ngày đêm nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu khách đi hành lễ.

Có một ngôi chùa tên gọi Liên Hoa ở phường 5, quận 11 (Tp.Hồ Chí Minh) trong 1 năm không đốt vàng mã đã tiết kiệm được 1,2 tỷ đồng. Tính cả nước ta có gần 9.000 lễ hội không có lễ hội nào là không đốt vàng mã. Vàng mã  mua không hề rẻ, do những người bán đã nắm được tâm lý của người mua là không trả giá đồ cúng lễ nên họ hét giá “trên trời”… Vậy 9.000 lễ hội đều tiết kiệm như chùa Liên Hoa thì ít ra cũng tiết kiệm trên dưới 9.000 tỷ đồng. Số tiền này quả là rất lớn, và nếu đem số tiền tiết kiệm này giúp đỡ các hộ nghèo, các trẻ em mồ côi, những người tàn tật không nơi nương tựa... hay dùng để ủng hộ vào quỹ xoá đói giảm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động thì chắc chắn là có tác dụng và ý nghĩa vô cùng lớn lao.

Các ngành chức năng, chính quyền ở các địa phương cùng các đoàn thể cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không biến tự do tín ngưỡng thành tệ nạn mê tín dị đoan. Mỗi người mỗi nhà, trước hết là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện nghiêm chỉnh nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội... Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc vận động nhân dân không đốt vàng mã, tránh lãng phí, gây hoả hoạn, xoá thủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan, đảm bảo trong sạch môi trường văn hoá. Ngày cúng, ngày giỗ, đi lễ chùa, lòng thành của ta là ở cái tâm chứ đâu nhất thiết cứ phải đốt cho nhiều vàng mã…


Số lượt người xem: 2643    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA