SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
6
2
2
5
7
Tin tức sự kiện 14 Tháng Giêng 2016 5:05:00 CH

Giải pháp “Giảm nghèo bền vững” tại quận 11

Quận 11 có 16 phường, 63 khu phố với 57.001 hộ dân, 227.657 nhân khẩu, đồng bào người Hoa chiếm tỉ lệ 45,245 dân số toàn quận. Đầu năm 2014, tổng số hộ nghèo của quận là 2.194 hộ nghèo, với 10.715 nhân khẩu, chiếm tỉ lệ 3,85% trên tổng số hộ dân. Đa số dân cư của quận là nhân dân lao động sống bằng nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh buôn bán nhỏ và lao động phổ thông.

Từ những kinh nghiệm trong thực hiện chương trình giảm nghèo qua các giai đoạn, để giảm nghèo bền vững, phải triển khai thực hiện giải pháp “3 nắm, 3 giúp”. 3 nắm là nắm được hoàn cảnh sống của từng hộ nghèo, nắm được thu nhập của từng người trong hộ, nắm được nhu cầu hợp pháp, chính đáng của họ; từ đó, triển khai “3 giúp”, đó là giúp vốn để làm ăn, giúp giới thiệu học nghề hoặc tìm việc làm phù hợp với sức khỏe, điều kiện làm việc của người nghèo, giúp kinh nghiệm sản xuất – kinh doanh hay kinh nghiệm nuôi dạy, giáo dục con cái. Bên cạnh đó, các phường cũng đã triển khai thực hiện giải pháp “Tổ chức, cá nhân giúp hộ nghèo” với sự tham gia tích cực, thể hiện trách nhiệm quan tâm đến đời sống hộ nghèo của các ngành, đoàn thể hay các mạnh thường quân. Thông qua giải pháp này, đã có nhiều hộ nghèo nhận được sự giúp đỡ kịp thời, cụ thể như: con em đang đi học được tặng học bổng, phương tiện đi học với quan điểm “Không để bất cứ con em hộ nghèo nào phải nghỉ, bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế của gia đình gặp khó khăn”; nhiều hộ nghèo được nhận trợ cấp hàng tháng để có thêm nguồn kinh phí trang trải cuộc sống gia đình, được sửa chữa, nâng cấp nhà ở, được trao tặng hiện vật nhằm từng bước nâng cao mức sống, điều kiện sống của gia đình. Từ đó, quận đã chỉ đạo 16 phường khảo sát, phân loại, nắm chắc mức sống, điều kiện sống, lao động việc làm của hộ nghèo để có biện pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực.

Quận 11 tổ chức Hội nghị thảo luận với các quận trong cụm thi đua 1 để tìm ra phương pháp giảm nghèo bền vững.

Dù nguồn thu ngân sách quận hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên Quận ủy – Ủy ban nhân dân quận rất quan tâm đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhiều trường học, Trạm Y tế, Bệnh viện và Trung tâm Dạy nghề quận với tổng kinh phí đầu tư lên đến hàng trăm tỉ đồng. Nhiều phường cũng thực hiện vận động các hộ có điều kiện, tích cực đóng góp kinh phí để mở rộng, chỉnh trang nhiều con hẻm, giúp cho việc đi lại được thông thoáng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, giá trị nhà đất được gia tăng, góp phần nâng cao điều kiện làm ăn, sinh sống của nhiều hộ dân, trong đó có các hộ nghèo.

Tiếp tục thực hiện xã hội hóa công tác giảm nghèo, huy động các nguồn lực thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, hội, đoàn thể các cấp đã đẩy mạnh công tác vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp khó khăn cho các hộ nghèo bị bệnh nan y… Tổng kinh phí chăm lo bình quân hàng năm trên 11 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận phối hợp với các ngành tổ chức phong trào phụ nữ giảm nghèo, tạo việc làm mới, ổn định cuộc sống, tiếp tục thực hiện khai thác các nguồn vốn, nhất là vốn ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội, vốn tín dụng tiết kiệm, vốn xoay vòng trong cán bộ, hội viên. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã xây dựng phong trào giúp nhau làm ăn bằng nhiều hình thức thiết thực. Liên đoàn Lao động tiếp tục thực hiện Chương trình “Cùng công nhân vượt khó”… bình quân hàng năm trợ vốn cho trên 850 lượt người với số tiền trên 19 tỷ đồng.

 

 

Ông Trần Phi Long - Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận 11 khảo sát, nắm bắt thu nhập các hộ nghèo và cận nghèo.

Bên cạnh việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, công tác tuyên truyền vận động được xác định có ý nghĩa quan trọng, thông qua công tác tuyên truyền làm cho mọi người hiểu đầy đủ hơn về việc thực hiện chuẩn nghèo thành phố, cũng như l65 lộ trình, chính sách và giải pháp giảm nghèo theo từng giai đoạn. Việc tổ chức quán triệt, tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của cấp Ủy - Chính quyền địa phương, cán bộ, nhân dân, tạo được sự đồng tình ủng hộ, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân đối với người nghèo, thu hút được sự tham gia của quần chúng nhân dân, các tổ chức kinh tế xã hội. Đồng thời cũng làm chuyển biến nhận thức của các hộ nghèo trong chương trình về ý nghĩa tự vươn lên thoát nghèo, khắc phục tư tưởng trông chờ vào các chính sách xã hội, ỷ lại vào sự hỗ trợ của chương trình, từ đó tích cực tìm việc làm, vay vốn để mở rộng sản xuất – kinh doanh.

 

 

Vươn lên cuộc sống từ ngành nghề thủ công.

Bước vào giai đoạn 2016 – 2020, chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá của thành phố có tên gọi là Chương trình giảm nghèo bền vững, sẽ tiếp cận và bắt đầu chuyển đổi dần từ phương pháp đơn chiều (chuẩn nghèo tiêu chí thu nhập bình quân đầu người/năm) sang phương pháp đa chiều (5 chiều nghèo). Do vậy, trong giai đoạn 2016 - 2020, thành phố sẽ sử dụng song song cả hai phương pháp đo lường theo thu nhập và theo đa chiều để xác định hộ nghèo và cận nghèo thành phố.

Để thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, quận tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp như: thực hiện công tác khảo sát xác định, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí thu nhập (giai đoạn 2016 - 2020) và đa chiều (5 chiều nghèo) trên địa bàn quận; tiếp tục công tác tuyên truyền nhằm tổ chức quán triệt, phổ biến chủ trương chung của thành phố, quận về mục tiêu, chính sách và giải pháp thực hiện giảm nghèo đến cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các hộ nhân dân trên địa bàn. Qua đó, làm cho mọi người hiểu đầy đủ hơn về việc thực hiện chuẩn nghèo thành phố từng giai đoạn; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn ưu đãi và tín dụng nhỏ cho các nhu cầu vay vốn của hộ cận nghèo; tập trung hỗ trợ cho hộ nghèo diện khó khăn đặc biệt không có điều kiện nâng thu nhập; tập trung đào tạo nghề cho lao động nghèo (đào tạo kỹ thuật cao và đào tạo lại) nhằm đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động ngày càng cao; triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ về giáo dục, y tế, nhà ở, vệ sinh môi trường… cho người nghèo, hộ cận nghèo; thực hiện có hiệu quả các chương trình lồng nghép của ban ngành, đoàn thể để hỗ trợ chăm lo cho người nghèo phát triển kinh tế (sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…), tăng thu nhập.

Với những giải pháp tích cực trong giai đoạn 2016 – 2020, quận 11 hy vọng sẽ thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo bền vững, giúp các hộ nghèo và cận nghèo tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát chuẩn nghèo và cận nghèo của thành phố.

 

Số lượt người xem: 10293    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA