SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
2
9
4
6
4
Tin tức sự kiện 12 Tháng Giêng 2016 3:40:00 CH

Ngày Tết nhớ lời Bác dạy năm xưa: “Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”

Trong những ngày này, cả nước đang nô nức chuẩn bị chào đón năm mới. Điều đó càng làm cho chúng ta nhớ về Bác Hồ với những câu chuyện xúc động, những tình cảm chân tình ấm áp, những bức thư chứa đựng tình cảm dạt dào mà Người dành cho đồng bào. Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên, thiếu niên, nhi đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán năm 1946, năm đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc. Qua 70 năm, những lời dạy trong thư của Bác vẫn còn nguyên giá trị đối với mỗi thanh thiếu niên, nhi đồng (và cả người lớn).

Đầu thư, Bác đã khẳng định vai trò của tuổi trẻ bằng ba câu ngắn gọn mà thật nhiều ý nghĩa: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Bác ví tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, quả không sai. Bởi lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước đã khẳng định vai trò tiên phong của tuổi trẻ. Trong kháng chiến chống quân Thanh xâm lược, ta có một Quang Trung - Nguyễn Huệ làm nên đại thắng ở cái tuổi còn rất trẻ. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, không thể không nhắc đến những anh hùng trẻ tuổi như ngọn đuốc sống Lê Văn Tám, như nữ anh hùng Võ Thị Sáu, những sinh viên học sinh Trần Văn Ơn, Nhất Chi Mai, Trần Bội Cơ, Quách Thị Trang… Và có lẽ, nổi bật hơn cả là ý chí, khát vọng cứu nước mãnh liệt của chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, rời bến Nhà Rồng ngày 05/06/1911 để bôn ba khắp năm châu bốn bể và tìm ra con đường cứu nước cứu dân khỏi ách đô hộ của hai siêu cường Pháp, Mỹ. Tất cả những tấm gương kể trên (và cả những người chưa được nhắc đến) đều mong muốn mang lại thái bình cho Tổ quốc, nghĩa là mang lại mùa xuân thật sự cho non sông.

Trở lại với bức thư của Người gửi cho thanh niên và nhi đồng Tết năm 1946, ở đây, Bác kêu gọi thanh nên và nhi đồng phải thể hiện mình là mùa xuân của xã hội bằng việc xung phong thực hành “đời sống mới”. Ân cần và trìu mến, Bác chỉ rõ cho thế hệ trẻ những việc phải làm ngay trong năm để thực hiện tốt “đời sống mới”, đó là:

- Hăng hái, kiên quyết, không sợ khó, không sợ khổ.

- Phải siêng học, phải siêng làm, phải tiết kiệm.

- Việc nên làm (như ủng hộ kháng chiến, tăng gia sản xuất) thì ta không chờ ai nhắc nhủ.

- Việc nên tránh (như tự tư tự lợi) thì ta không đợi ai ngăn ngừa.

Bởi theo Bác, mục đích của việc thực hiện đời sống mới là “để trở nên những công dân mới, xứng đáng với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”.

Đời sống mới của 70 năm về trước hầu như vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay. Trong công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng văn minh, giàu đẹp; trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa xã hội thì không thể nào dung thứ cho tự tư tự lợi; phải bài trừ tận gốc tiêu cực, tham nhũng và các tệ nạn xã hội đang là mối đe dọa cho con người. Lúc này, vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ vô cùng quan trọng. Tuổi trẻ hôm nay sẵn sàng dấn thân vì bình yên cuộc sống, vì sự phồn vinh của gia đình và xã hội. Tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh hôm nay dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm, không quản ngại khó khăn gian khổ, có mặt trên mọi trận tuyến của quê hương đất Việt.

Những lời dạy của Bác Hồ năm xưa như tiếp thêm sức mạnh để thế hệ trẻ hôm nay biết sống và sống có trách nhiệm với chính mình, với công việc, với gia đình và cộng đồng xã hội. Điều đó càng ý nghĩa hơn khi mà toàn thành phố đang thực hiện “Sống có trách nhiệm” và cả nước đang thi đua học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bài học từ một bức thư năm xưa vẫn rất cần thiết cho hôm nay. Những người trẻ thời kỳ hội nhập nguyện sống và làm việc xứng đáng với niềm tin yêu cùng sự kỳ vọng của Người. Tuổi trẻ mãi mãi là mùa xuân trọn vẹn của xã hội hòa bình, ổn định và phát triển bền vững!


Số lượt người xem: 2977    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA