SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
6
2
0
2
Tin tức sự kiện 13 Tháng Giêng 2016 11:05:00 SA

Cần cảnh giác hàng giá rẻ…

Còn chưa đầy một tháng nữa đã đến Tết Bính Thân. Nhưng hiện nay, nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh như: thực phẩm chế biến, quần áo, giày dép, mũ bảo hiểm, mỹ phẩm, rượu bia… là hàng nhập lậu, kém chất lượng, hàng giả nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, v.v… đã có dấu hiệu sẵn sàng để chờ tung ra thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng hơn lúc nào hết cần cảnh giác cao với những chiêu lừa tinh vi và quỷ quyệt nhằm móc túi kiếm lời.

Chỉ trong tuần đầu tháng 11 năm 2015, ngành chức năng kiểm tra 325 vụ và đã phát hiện 231 vụ vi phạm, trong đó phát hiện 23 vụ hàng cấm, 61 vụ hàng nhập lậu, 15 vụ hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, 07 vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm. Mới xử lý 130 vụ, nhưng Chi cục Quản lý thị trường thành phố đã thu hơn 1,2 tỷ đồng tiền phạt hành chính. Riêng hàng giả, hàng cấm phải tiêu hủy tương đương bốn tỷ đồng. Hàng hóa bị thu giữ chủ yếu là thuốc lá, đường cát, đồ chơi, quần áo, mỹ phẩm, nấm linh chi và cả thực phẩm chức năng. Qua kiểm tra 15 cửa hàng thì có đến 08 cửa hàng buôn bán mỹ phẩm nhập lậu như: kem dưỡng da, kem thoa mặt, kem tẩy da. Một công ty ở huyện Bình Chánh sản xuất sữa rửa mặt chiết xuất từ bùn khoáng, nhưng không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

 Đáng lưu ý là mặt hàng thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhưng khi kiểm tra 08 cửa hàng, nhà thuốc, thì đã có 07 đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng do Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) sản xuất, được nhập lậu. Qua trực tiếp kiểm tra và xử lý các cửa hàng bán thực phẩm chức năng vi phạm cho thấy, thực phẩm chức năng nhập lậu khó mà bảo đảm được chất lượng như bao bì sản phẩm đã công bố, nhất là khi chưa được kiểm định. Nếu người tiêu dùng không tỉnh táo để nhận biết hàng thật, hàng giả thì rất dễ “dính bẫy” của những kẻ buôn bán vô lương tâm. Những mặt hàng tiêu dùng như giày dép, quần áo, mũ bảo hiểm bị làm giả, nhái nhãn hiệu xuất hiện ngày càng nhiều, làm cho doanh nhiệp và người tiêu dùng thiệt đơn, thiệt kép.

Cuối tháng 10 năm 2015, Chi cục Quản lý thị trường và lực lượng Công an thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra 03 cơ sở tại quận 6, 8 và 12, làm giả Nón Sơn với số lượng lớn. Tại cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm trên đường An Dương Vương - quận 6, phát hiện hơn 1.500 chiếc mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu Nón Sơn - một thương hiệu đã được đăng ký độc quyền sở hữu công nghiệp về kiểu dáng và chất lượng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thời trang Nón Sơn. Hơn 1.500 chiếc mũ bảo hiểm giả Nón Sơn đã bị thu giữ theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Mũ bảo hiểm đã bị bọn xấu xâm phạm bản quyền đối với kiểu dáng công nghiệp “Mũ bảo hiểm” đang được pháp luật bảo hộ cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thời trang Nón Sơn.

Các chuyên gia và nhà sản xuất khuyên khách hàng hãy là người tiêu dùng thông thái, là người tiêu dùng thông minh trước “ma trận” của các loại hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường như hiện nay với muôn hình vạn trạng về chất lượng, nguồn gốc, giá cả. Không ít loại mỹ phẩm đắt tiền như nước hoa, son, dưỡng chất làm trắng da thuộc “hàng xách tay” bị hết hạn sử dụng, thậm chí là hàng giả. Mỹ phẩm là thứ không chỉ làm hao tiền của người tiêu dùng, mà còn có thể gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta mua nhầm phải hàng dởm.

Để không bị thiệt hại khi mua hàng, cách tốt nhất là nói không với hàng không rõ nguồn gốc, hàng có giá thấp hơn thị trường (vì nguy cơ kém chất lượng hoặc giả là rất cao), chọn mua ở những cửa hàng của nhà sản xuất hoặc đại lý được nhượng quyền kinh doanh. Với tình hình thực tế như hiện nay, để không nhầm lẫn tai hại khi đi mua hàng hóa, nhất là những mặt hàng đắt tiền, người tiêu dùng nên bỏ chút ít thời gian để tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc của món hàng in trên tem nhãn. Ngoài ra, người tiêu dùng cần yêu cầu người bán hàng cam kết về chất lượng của món hàng, chế độ bảo hành, quy đổi khi sản phẩm có sự cố… để quyền lợi của mình luôn được đảm bảo, tránh bị lừa, tiền mất tật mang, khi mua sắm có khả nghi, hàng giả, hàng lậu, hàng nhái cần báo cơ quan chức năng để xử lý kịp thời…


Số lượt người xem: 3306    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA