SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
6
0
4
9
5
Tin tức sự kiện 18 Tháng Mười Một 2015 10:25:00 SA

Thầy, cô giáo là tấm gương về sự mẫu mực, toàn vẹn để học sinh tin yêu, kính trọng và noi theo

Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giáo dục

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: con người sinh ra vốn thiện, về sau trở thành người tốt hay người xấu, thiện hay ác, phần lớn là được giáo dục tốt hay không tốt. Câu thơ của Bác Hồ nói về vấn đề này, hầu như ai cũng một lần đọc qua: “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Để nhấn mạnh vai trò của giáo dục, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nói thêm: “Óc những người trẻ tuổi sạch như tờ giấy trắng. Nhuộm xanh thì nó sẽ xanh. Nhuộm đỏ thì nó sẽ đỏ. Vì vậy sự học trong nhà trường có ảnh hưởng rất lớn cho tương lai của thanh niên”.

Sự học vô cùng quan trọng đối với con người. Hơn thế nữa, càng quan trọng vô cùng đối với một dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”,“ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần ở công học tập của các em”. Sự nghiệp giáo dục đào tạo là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, nhưng người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là nhà giáo. Vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Thầy giáo là người định hướng, dẫn dắt thế hệ trẻ từng bước nắm bắt kiến thức, chân lý thời đại, cho nên mọi tài liệu, giáo trình dù hay đến đâu nếu không có thầy giáo hướng dẫn thì không phát huy hết tác dụng đối với thế hệ trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn đề cao vai trò của các thầy giáo, cô giáo đối với xã hội: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giáo tốt, người thầy giáo xứng đáng là người thầy vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương. Song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang, nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân thì làm sao mà xây dựng chủ nghĩa xã hội được. Vì vậy, nghề thầy giáo rất quan trọng, rất vẻ vang. Ai có ý kiến không đúng về nghề thầy giáo thì phải sửa chữa”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên truyền”. “Giáo dục được người thầy giáo, được cả một thế hệ”, thầy tốt thì ảnh hưởng tốt, thầy xấu thì ảnh hưởng xấu. Một tấm gương sáng của người thầy sẽ có cả một thế hệ noi theo. Ngược lại, một hành vi xấu của người thầy có thể làm tổn thương, làm mất niềm tin cả một lớp người. Vì vậy, để nâng cao chất lượng của hoạt động dạy và học thì thầy giáo phải rèn luyện mình thêm trong thực tiễn đấu tranh của xã hội, tiếp thu lấy chất lượng sống ở đó mà truyền lại cho thế hệ trẻ.

Từ những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có thể hiểu rằng: đối với học sinh, thầy, cô giáo là tấm gương về sự mẫu mực, toàn vẹn để học sinh tin yêu, kính trọng, nhờ cậy và noi theo; xã hội, gia đình, cha mẹ học sinh luôn có ý thức trách nhiệm giáo dục học sinh phải gìn giữ, nêu cao truyền thống tôn sư trọng đạo; đồng thời hết lòng xây dựng sự nghiệp giáo dục, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của người thầy; phê phán những biểu hiện sai trái xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm người thầy. Đây là những điều kiện khách quan thuận lợi để đội ngũ thầy cô giáo rèn luyện mình trở thành mẫu mực, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng xã hội học tập, từng bước tiến vào nền kinh tế tri thức trong hội nhập, đua tranh khu vực và trên trường quốc tế. Việc xây dựng đội ngũ người thầy mẫu mực đòi hỏi phải vừa kế thừa những kinh nghiệm truyền thống, vừa phải tìm tòi phát huy sáng kiến và đổi mới. Nhà giáo dạy học và giáo dục học sinh bằng toàn bộ nhân cách của mình, không gì có thể thay thế được nhân cách phẩm giá của người thầy, cô giáo trong sự nghiệp trăm năm trồng người và sự nghiệp đào tạo thế hệ cách mạng kế tục như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các nhà giáo Việt Nam.


Số lượt người xem: 8464    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA