SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
1
8
5
2
7
Tin tức sự kiện 29 Tháng Mười 2015 4:50:00 CH

Tổng kết 5 năm trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị định số 56/2009/NĐ-CP của Chính phủ

Thực hiện Nghị định số 56/2009/NĐ–CP của Chính phủ và Đề án tăng cường năng lực đơn vị trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Quyết định số 265/QĐ–TTg ngày 02/03/2015 của Thủ tướng Chính Phủ; Từ năm 2010 đến 2015, quận 11 đã đạt được một số kết quả như sau:

Về công tác hỗ trợ:

- Phát huy vai trò cầu nối của Hội Doanh nghiệp quận 11 trong việc triển khai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến doanh nghiệp; xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; triển khai các chương trình kích cầu, chương trình bình ổn giá, các gói hỗ trợ của Chính phủ, giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng, chính sách về thuế... giúp cho doanh nghiệp có cơ hội giữ vững sản xuất và phát triển.

- Tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền, phổ biến để các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ tiểu thương hiểu và nắm rõ các chương trình, các quy định trong quá trình hoạt động kinh doanh như: chương trình về tiết kiệm năng lượng; các chương trình hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp; quy định về sử dụng phương tiện đo lường; quy định về an toàn bức xạ; phòng chống buôn lậu, hàng gian hàng giả.

- Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp thực hiện chủ trương phát triển các thành phần kinh tế; tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp cho gần 2.000 doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn về các lĩnh vực quản lý nhà nước như: thuế, vốn vay, công tác phòng cháy chữa cháy, môi trường và lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Tp.HCM tổ chức Lễ ký kết hỗ trợ vốn vay ưu đãi giữa các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp với tổng nguồn vốn vay là 1.338,4 tỷ đồng với mức lãi suất từ 5-9%/năm (thấp hơn so với lãi suất quy định từ 3-4%/năm); cung cấp thông tin, gặp gỡ đối thoại với các doanh nghiệp nhằm trợ giúp, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm chống việc sản xuất, kinh doanh hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại; từ năm 2011 đến nay đã tiến hành kiểm tra 576 vụ, trong đó xử lý 506 vụ, thu ngân sách trên 5,37 tỷ đồng. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong nhân dân; khuyến khích người tiêu dùng nhận biết, tìm hiểu và mua sản phẩm Việt của các doanh nghiệp; thực hiện tốt quy định mua sắm trang thiết bị có nguồn gốc nội địa đúng theo quy chế mua sắm tài sản công ở các cơ quan chính quyền, đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, trường học.

Về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật:

- Tổ chức 03 buổi tìm hiểu pháp luật về chống buôn lậu, hàng giả, buôn lậu thương mại; xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp; thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Quản lý thuế v.v… với 798 lượt người tham dự. Biên soạn các tài liệu hỏi đáp dưới dạng tờ bướm cung cấp cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ như: Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; Luật Quản lý thuế; Nghị định số 85/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế.

- Tổ chức 02 buổi phổ biến về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật Phòng cháy, chữa cháy với 500 lượt người tham dự. Biên soạn các tài liệu cung cấp cho chủ sản xuất kinh doanh, thương nghiệp dịch vụ như: tài liệu tìm hiểu về Nghị định số 81/2002/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khoa học và Công nghệ, tìm hiểu pháp luật về Thông tư Liên tịch số 01/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác an toàn - vệ sinh lao động trong cơ sở lao động.

- Tổ chức 02 buổi phổ biến về Luật Sở hữu trí tuệ; Pháp lệnh đo lường; Pháp lệnh chất lượng hàng hóa và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; Luật Khoa học và Công nghệ với 358 người tham dự. Biên soạn tài liệu dưới dạng tờ bướm cung cấp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ như: tài liệu tìm hiểu Bộ luật Lao động (Luật số 10/2012/QH13 ngày 18/06/2012); tìm hiểu pháp luật, trích Nghị định 121/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

- Tổ chức 01 buổi tìm hiểu về Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng với 300 lượt người tham dự.

- Tổ chức 02 buổi tìm hiểu về Luật An toàn thực phẩm; các nội dung mới của Bộ luật Lao động về việc làm, quản lý nhà nước về lao động, hợp đồng lao động, Bảo hiểm thất nghiệp, tranh chấp lao động, thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, tiền công, thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi với 513 lượt người tham dự. Biên soạn và cung cấp tài liệu có liên quan như: tìm hiểu pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa; tìm hiểu Nghị định số 80/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền và thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; tìm hiểu Nghị định số 127/2007/NĐ-CP quy định về đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn và đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật.

- Tổ chức 01 buổi tuyên truyền cho người sử dụng lao động và người lao động tìm hiểu một số nội dung về Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm Y tế với 250 người tham dự. Biên soạn tài liệu cung cấp cho doanh nghiệp và người lao động về Luật Doanh nghiệp năm 2014, một số tờ bướm về Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm Y tế.


Số lượt người xem: 3230    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA