SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
3
3
7
4
Tin tức sự kiện 02 Tháng Bảy 2015 3:15:00 CH

Những điều cần biết về Bảo hiểm y tế hộ gia đình

1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình: toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú (không quan tâm đến quan hệ thân nhân và các yếu tố khác trong hộ), trừ đối tượng đã tham gia BHYT theo các nhóm khác và người đã khai báo tạm vắng.

2. Mức đóng: 4,5% mức lương cơ sở/tháng (hiện nay là 621.000 đồng/năm). Giảm trừ mức đóng của các thành viên trong cùng hộ như sau:

- Người thứ nhất: Đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.

- Người thứ hai: Đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất.

- Người thứ ba: Đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.

- Người thứ tư: Đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.

- Người thứ năm trở đi: Đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng trên. Khi tham gia BHYT hộ gia đình, muốn được miễn giảm mức đóng, phải photocopy thẻ BHYT những người trong hộ đã tham gia.

3. Thủ tục đăng ký tham gia: Đại diện hộ gia đình lập tờ khai tham gia Bảo hiểm xã hội, BHYT (TK01-TS) và danh sách đăng ký tham gia BHYT (D01-HGD). Người khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó. Nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh). Khi đến nộp thủ tục tại các Đại lý thu BHYT, cần mang theo: Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu và được trả lại ngay), nếu không photocopy thẻ BHYT của những người đã tham gia thì không được miễn giảm mức đóng.

4. Thời hạn đóng:

- Mới bắt đầu tham gia BHYT: đóng từ ngày 25 đến cuối mỗi tháng. Thẻ có giá trị sau 30 ngày.

- Gia hạn thẻ: Nếu gián đoạn trên 3 tháng thì đóng lại từ đầu (thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày). Nếu gián đoạn từ 3 tháng trở xuống phải nộp tiền (ở đại lý thu) trước ngày 20 của tháng thứ 3 (sau tháng gián đoạn), thẻ có giá trị ngay tháng sau.

Ví dụ: Thẻ hết hạn từ 31/12/2014, nếu nộp tiền trước ngày 20/3/2015 thì sẽ được cấp thẻ để sử dụng từ 01/4/2015.


Số lượt người xem: 3907    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA