SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
5
3
7
7
Tin tức sự kiện 05 Tháng Ba 2015 8:30:00 SA

Bác Hồ với công tác Phụ nữ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình khi trả lời phỏng vấn Đài phát thanh BBC (Anh) đã nói: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã khởi xướng con đường giải phóng phụ nữ tại Việt Nam. Người đã thức tỉnh phụ nữ tham gia giải phóng dân tộc, nhân loại và từ đó giải phóng chính mình.

Trước hết Bác Hồ luôn thấu hiểu nỗi thống khổ và sự ràng buộc xã hội đối với người phụ nữ, qua đó thức tỉnh họ đứng lên tranh đấu để giành lấy sự bình đẳng. Bác nhận thức rõ: sự bất bình đẳng nam nữ không đơn thuần là bị ảnh hưởng bởi tư tưởng lạc hậu, mà chủ yếu là do chế độ kinh tế - xã hội. Từ đó, Người kêu gọi: "Thực hiện nam nữ bình quyền". Không nói chung chung, Bác quan tâm đến những quyền lợi thiết thân nhất, cơ bản nhất đối với phụ nữ, trong hoạt động sản xuất, xã hội và trong hôn nhân gia đình.

Từ những chỉ bảo ân cần cho phụ nữ, Bác luôn luôn đánh thức lòng tự hào của người phụ nữ Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (19/10/1966), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc đến truyền thống yêu nước đầy tự hào của người phụ nữ Việt Nam: "Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc, cứu dân cho đến ngày nay mỗi khi nước nhà gặp nguy nan, thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Do đó ta có câu tục ngữ rất hùng hồn: "Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh". Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam, Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta". Và sau đó tại Đại hội liên hoan Phụ nữ "Năm tốt" vào ngày 30/04/1964, Bác Hồ chỉ rõ thêm: "Dưới chế độ thực dân và phong kiến, nhân dân ta bị áp bức, bóc lột, thì phụ nữ ta bị áp bức, bóc lột càng nặng nề hơn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ ta đã góp phần khá lớn làm cho cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi vẻ vang".

Bác Hồ luôn đề cao vai trò phụ nữ trong sự nghiệp cách mạng. Người khẳng định: "Nói phụ nữ là nói phân nửa xã hội. Nếu không giải phóng phụ nữ là xây dựng xã hội một nửa". Bác đã nghiêm khắc phê phán những thành kiến hẹp hòi ở một số cán bộ: "Nhiều người còn đánh giá không đúng khả năng của phụ nữ, hay thành kiến, hẹp hòi. Như vậy là rất sai... Bác mong rằng các đồng chí hãy thật sự sửa chữa bệnh thành kiến, hẹp hòi với phụ nữ...". Bác đã chỉ ra cho chúng ta thấy, phụ nữ không thua kém nam giới khi được tạo mọi điều kiện thuận lợi: "Trong hàng ngũ vẻ vang những anh hùng quân đội, anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua và lao động tiên tiến đều có phụ nữ. Phụ nữ ta tham gia ngày càng đông và càng đắc lực trong các ngành kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Thế là dưới chế độ tốt đẹp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, phụ nữ đã thật sự làm chủ Nhà nước".

Bác đã biểu dương những đóng góp to lớn của phụ nữ trong công cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm: "Miền Nam anh hùng có đội quân đấu tranh chính trị gồm hàng vạn chiến sĩ toàn là phụ nữ. Họ rất mưu trí và dũng cảm làm cho địch phải khiếp sợ và họ gọi là "đội quân tóc dài". Phó Tổng tư lệnh Quân giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta". Bác khuyên giới nữ phải tự đấu tranh với bản thân mình, tự mình phải biết tôn trọng mình mới làm nên mọi việc. Bác đã nói: "Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu, phải xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti, phải phát triển chí khí tự cường, tự lập". Tại Đại hội Phụ nữ Việt Nam lần thứ III, Bác Hồ nói: "Phụ nữ ta phải xóa bỏ cái tâm lý tự ti và ỷ lại, phải có ý chí tự cường, tự lập, phải nâng cao lên mãi trình độ chính trị, văn hóa, kỹ thuật". Người khẳng định: "Phụ nữ cũng là người chủ nước nhà".

Bác Hồ không chỉ quan tâm đến quyền bình đẳng của nữ giới trong mọi quan hệ xã hội mà còn lo cho hạnh phúc của nữ giới trong quan hệ vợ chồng, khuyên giới nữ ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình để tự đấu tranh giải phóng mình khỏi những ràng buộc phi lý kiểu "chồng chúa vợ tôi". Trong dịp gặp gỡ với cán bộ tỉnh Hà Tây vào ngày 10/2/1967, Bác đã phê phán tình trạng chồng đánh vợ và khẳng định đây là tệ nạn về mặt đạo đức và vi phạm pháp luật: "Đàn ông là người công dân, đàn bà cũng là người công dân, dù là vợ chồng, người công dân này đánh người công dân khác tức là phạm pháp".

Cho đến trước khi đi xa, Người vẫn nhắc: "Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực, để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ".


Số lượt người xem: 3927    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA