SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
3
5
6
0
5
Tin tức sự kiện 17 Tháng Ba 2015 2:05:00 CH

"Người hùng" của ngày 19/3 năm ấy

Cách nay đúng 65 năm, ngày 19/03/1950 trong cuộc mít tinh tổ chức tại trường Tôn Thọ Tường, sát chợ Bến Thành, ngay ở trung tâm Sài Gòn - sào huyệt của chế độ thực dân Pháp, một luật sư 40 tuổi đã hùng hồn lên án can thiệp Mỹ đưa 2 tàu chiến cặp bến Sài Gòn để tiếp sức cho cuộc xâm lược của Pháp. Cuộc mít tinh nhanh chóng biến thành cuộc xuống đường của nửa triệu đồng bào các giới tuần hành đuổi tàu Mỹ, vị luật sư đó đi đầu. Cuối cùng, 2 tàu chiến Mỹ phải nhổ neo, cút về nước. Từ đó, ngày 19/03/1950 trở thành ngày “toàn quốc chống Mỹ". Một tờ báo nổi tiếng của Pháp "Le Monde" đưa tin ngày hôm sau: "Vị luật sư ấy là ai? Ông chính là Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng phái đoàn Đại biểu các giới Sài Gòn - Chợ Lớn, được đồng bào gọi là "Người hùng" của ngày toàn quốc chống Mỹ.

Ông sang Pháp học lúc mới 11 tuổi. Trong thời gian học ở Pháp, ông vẫn trăn trở với câu hỏi: "Vì sao quê hương mình còn nghèo, đồng bào mình còn khổ quá như vậy? Ông tự nhủ, mình phải làm gì có ích cho nước, có lợi cho dân...". Về nước năm 1933, ông hành nghề luật sư ở nhiều tỉnh thành. Điều kiện tiến thân để có địa vị cao trong xã hội thuộc địa lúc đó không phải khó đối với ông, nhưng với lòng yêu nước, yêu dân nồng nàn chớm nở khi ông còn sống trên đất Pháp, ông đã hy sinh tất cả, kể cả hạnh phúc gia đình để dấn thân vào cuộc cách mạng chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ngày 19/03/1950, ông đã bị kẻ thù bắt. Được trả tự do, ông tiếp tục hoạt động rồi lại bị bắt, tổng cộng gần 10 năm bị tù đày. Tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất của ông tại ngay sào huyệt địch cũng như trong các nhà tù của chúng được nhân dân thán phục. Ông đã được bầu làm Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, góp phần lãnh đạo cuộc chiến đấu chống Mỹ xâm lược. Tháng 08/1966, giữa lúc Mỹ vào miền Nam nước ta, ông vẫn lạc quan tin tưởng thắng lợi cuối cùng của nhân dân ta. Trả lời phỏng vấn của nhà báo Úc Wilfred Burchett ông nói: "...Chúng tôi có thể thành công trong việc đương đầu chống lại mọi việc tăng quân của Mỹ và đánh bại về quân sự của bọn xâm lược Mỹ trong bất cứ tình huống nào".

Gần 10 năm sau, niềm tin đó biến thành sự thật. Ngày 30/04/1975, đế quốc Mỹ và tay sai đã bị thảm bại, miền Nam hoàn toàn giải phóng, nước Việt Nam được thống nhất. Sau ngày giải phóng, "Người hùng" của ngày “toàn quốc chống Mỹ” đã lần lượt đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Phó Chủ tịch nước, Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong cuộc đấu tranh chống xâm lược, ông luôn xem nhân dân tiến bộ Pháp và nhân dân tiến bộ Mỹ là người bạn của dân tộc Việt nam, coi trọng sự ủng hộ của họ như một trong những nguyên nhân đưa đến thắng lợi của cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Chính vì vậy, ông dự định viết cho nhân dân Mỹ một cuốn sách về cuộc chiến tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam với mong muốn đóng góp vào hiểu biết lẫn nhau và hòa giải giữa hai dân tộc. Rất tiếc là ngày 24/12/1996 ông đã ra đi vĩnh viễn.

Hai sự kiện trọng đại trong lịch sử nước ta ở thế kỷ 20: Ngày toàn quốc chống Mỹ 19/03/1950 và ngày toàn thắng đế quốc Mỹ 30/04/1975 đều gắn liền với tên tuổi của luật sư Nguyễn Hữu Thọ. Đúng như đồng chí Nguyễn Văn Linh - nguyên Tổng Bí thư Đảng ta đã nói: "Luật sư Nguyễn Hữu Thọ quả là một nhà trí thức yêu nước vĩ đại, đã hy sinh cả cuộc đời để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đời đời sẽ nhớ mãi con người Việt Nam anh hùng ấy".


Số lượt người xem: 3927    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA