SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
3
1
8
6
9
Tin tức sự kiện 01 Tháng Bảy 2014 11:05:00 SA

Trung tâm y tế dự phòng quận 11 nhận máy siêu âm màu 3D

Vừa qua, đoàn do ông Trần Văn Trị - Phó Chi cục trưởng Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình thành phố cùng các thành viên đã đến Trung tâm Y tế dự phòng quận 11 bàn giao máy siêu âm màu 3D để triển khai cung cấp dịch vụ kỹ thuật sàng lọc trước sinh và dịch vụ kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em phục vụ chương trình Dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1,73%, bình quân mỗi năm trên thế giới có 8 triệu trẻ chào đời mang dị tật bẩm sinh. Tại nước ta, mỗi năm ước tính là có khoảng 1 triệu trẻ em được sinh ra. Trong đó, có 22 đến 30 ngàn trẻ dị tật bẩm sinh. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê của Bệnh viện Từ Dũ là Trung tâm sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh ở khu vực phía Nam thì ở giai đoạn 2007 – 2011, 23 ngàn thai phụ sàng lọc trước sinh thì có khoảng 5 ngàn trường hợp phải chấm dứt thai kỳ vì phát hiện những bất thường lớn của cấu trúc thai nhi. Và trong khoảng 100 ngàn trẻ được sàng lọc thì có khoảng 2 ngàn trẻ thiếu men G6PD và 19 trẻ suy giáp bẩm sinh. Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên ngành thì một số bệnh, nếu phát hiện và điều trị sớm ngay từ đầu thai và sơ sinh thì sẽ giúp cho trẻ phát triển bình thường, tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất lẫn trí tuệ. Một tỷ lệ rất đặc biệt quan trọng là nếu thai phụ được sàng lọc trước sinh, cũng như sàng lọc sơ sinh thì tránh được 95% dị tật bất thường và cho ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhìn chung, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là biện pháp kỹ thuật rất đơn giản, dễ áp dụng, có độ chính xác tương đối cao sẽ giúp cho ngành Y tế can thiệp sớm, hạn chế tối đa những dị tật, giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường.

 

Bà Trần Thu Hương - Trưởng Phòng Y tế quận 11 và Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng xem vận hành máy siêu âm màu 3D.


Số lượt người xem: 4713    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA