SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
9
0
2
6
8
Tin tức sự kiện 06 Tháng Giêng 2014 3:10:00 CH

Giữ gìn sức khỏe trong những ngày Tết

Để giữ gìn sức khỏe của mình trong những ngày Tết, bạn hãy tham khảo những lời khuyên sau đây:

1. Không nên hoạt động nhiều: hoạt động nhiều sẽ gây ra trạng thái thần kinh căng thẳng, hay bị kích thích sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa như nôn mửa, chướng bụng. Nên phân bố công việc hợp lý để mọi người trong gia đình giúp bạn một tay khi bạn có ý định làm cỗ mời khách trong những món quá cầu kỳ.

2. Chọn thực đơn đãi khách: khi bạn mời khách ăn cơm, bạn nên chọn món ăn cân bằng giữa thịt cá với rau xanh và hoa quả cho dễ tiêu hóa. Thường bữa ăn nhẹ như mì, phở, bánh tráng cuốn, bún... có thể thích hợp hơn trong những ngày Tết, bạn cũng đỡ phải chuẩn bị mất thời gian lại hợp khẩu vị của khách và chủ nhà. Nếu là đồ ăn bằng hải sản thì chớ nên dùng nước hoa quả... dễ bị yếu bụng.

3. Đừng nên uống quá nhiều rượu: ngày Tết không dễ kiểm soát được mình trong những cuộc vui, sức khỏe là đáng quý, nên bạn hãy hạn chế tửu lượng trong bữa nhậu, vì những cuộc vui quá chén sẽ làm bạn mệt đến hôm sau. Bạn nên uống nhiều nước, để giúp quá trình lọc các chất cặn bã trong cơ thể. Không nên uống trà, uống rượu vào buổi tối, nên uống nước hoa quả cho dễ ngủ.

4. Ăn nhẹ trước: khi bạn có ý định đãi khách vào đêm tất niên, thì bạn nên để dạ dày... thư giãn, ăn uống giảm lại. Không nên uống nhiều rượu và những thức ăn có nhiều chất đạm, chất béo hay nước ngọt. Bữa ăn trưa 30 Tết, bạn nên ăn nhẹ để cho bữa tối tiếp khách, làm cho dạ dày tiêu hóa được tốt hơn.

5. Cách của người xưa truyền lại: nếu bạn ăn quá no, nhiều loại thức ăn làm bạn khó tiêu, đầy bụng. Bạn hãy làm như sau: uống nước hãm hoa atiso, thì là, húng tây, hoa cúc cam sẽ giúp cho bạn dễ tiêu hóa thức ăn. Nếu cần thiết bạn dùng một chiếc khăn bông gấp lại, nhúng vào nước nóng, vắt khô đắp lên ngực. Hoặc dùng túi để chườm càng tốt. Bạn làm trong khoảng 30 phút trở lên, cơ thể bạn sẽ cảm thấy khoan khoái, dễ chịu hơn.

6. Thư giãn nghỉ ngơi: nếu bạn ăn uống quá nhiều, đầy bụng, khó tiêu trong những ngày Tết, thì nên sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, lấy lại sức. Nhất là đi ngủ đúng giờ, đủ giấc, sẽ giúp bạn hồi phục sức khỏe tốt hơn cho những hoạt động hôm sau.

7. Trang phục phù hợp: những hoạt động ngày Tết, bạn nên chọn trang phục dễ chịu, thoải mái nhất. Đừng nên mặc đồ bó quá và thắt lưng quá chật. Đề phòng thời tiết thay đổi dễ gây cảm đột ngột. Đi đường xa nên mang theo quần áo dự phòng.

8. Nên tập thể dục hàng ngày: ngày Tết hay ngủ dậy muộn và dễ bỏ tập thể dục buổi sáng. Bạn muốn cơ thể mình tiêu hóa và làm việc tốt nên tham khảo một số bài tập đơn giản sau:

- Một số động tác Yoga nhằm giúp bạn tiêu hóa tốt như: chân mở rộng bằng vai, nghiêng người về phía trước, hai tay chống đùi, cơ bụng co lại.

- Hai tay xoa nhẹ vào bụng theo chiều kim đồng hồ lúc đầu ấn nhẹ, sau mạnh dần lên, chú ý không làm quá mạnh gây đau đột ngột...


Số lượt người xem: 3584    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA