SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
5
1
5
7
8
0
Tin tức sự kiện 12 Tháng Chín 2013 3:40:00 CH

Tấm lòng của Bác Hồ đối với thiếu nhi qua những lá thư gửi các cháu nhân dịp Tết Trung thu

Từ buổi thiếu niên cho đến phút cuối cùng, Hồ Chủ tịch đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Người đã trải qua một cuộc đời oanh liệt đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ.

Lúc còn sống, Người dành tất cả lòng hiền từ ấm áp cho đồng bào, con cháu, già trẻ, trai gái miền Bắc, miền Nam, miền xuôi, miền ngược. Khi mất đi Người còn "để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho con cháu thanh thiếu niên và nhi đồng".

Đặc biệt, đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng Người quan tâm chăm sóc đặc biệt, hết mực thương yêu. Ngày 17/09/1945, nhân dịp Tết Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Bác Hồ đã viết thư cho thiếu nhi cả nước nhắc nhở: "Ngày mai mong các cháu ra sức học tập, siêng tập thể thao cho thân thể được nở nang và ra sức giúp việc cho Hội Nhi đồng cứu quốc. Các cháu đã được vào Hội đó chưa? Cháu nào chưa vào thì vào Hội đó cho vui".

Nhân dịp Tết Trung thu 1951, Bác Hồ đã viết thư cho các cháu (ở các vùng bị thực dân Pháp tạm chiếm):

"Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung".

Bác đau đớn vì các em bị đọa đày, Bác vui lòng vì các em dũng cảm, Bác và tất cả đồng bào căm ghét bọn thực dân và bù nhìn. Bác cũng thường nhận được thư của thiếu niên nhi đồng các nơi báo cáo thành tích thi đua, làm cho Bác rất vui vẻ.

Ngày nay các cháu là nhi đồng, ngày sau các cháu là chủ của nước nhà... các cháu phải thi đua tùy theo sức của các cháu, làm được việc gì đó có ích cho kháng chiến thì thi đua làm việc đó… Cuộc kháng chiến của ta ngày càng đạt nhiều thắng lợi và thiếu nhi cũng tiến bộ nhiều. Biết yêu nước, ghét giặc, chăm học, siêng làm, biết đoàn kết, yêu thương cha mẹ, giúp đỡ bộ đội và thương binh, giúp gia tăng sản xuất và tiết kiệm, nhiều em đã được khen thưởng, có em đã trở thành chiến sĩ thi đua, nhiều em ở vùng bị tạm chiếm rất gan góc, hy sinh oanh liệt để giữ bí mật, giúp đỡ cán bộ và bộ đội, các em rất ngoan và rất tốt làm cho bác Hồ rất vui lòng. Vì vậy, Trung thu năm 1952 Bác viết thư khen ngợi:

"Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh,

Tính các cháu ngoan ngoãn, mặt các cháu xinh xinh

Mong các cháu cố gắng, thi đua học và hành

Tuổi trẻ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình

Để tham gia kháng chiến, để giữ gìn hòa bình

Các cháu hãy xứng đáng, cháu Bác Hồ Chí Minh!".

Sau kháng chiến chống Pháp thắng lợi, Tết Trung thu năm 1954, Bác Hồ đã viết thư khen ngợi thiếu niên nhi đồng. Bác viết:

"Trung thu này là Trung thu hòa bình đầu tiên sau 8, 9 năm kháng chiến anh dũng của nhân dân ta. Trong cuộc kháng chiến cứu nước, các cháu cũng có đóng góp một phần. Nhân dịp này, Bác gửi lời thân ái khen ngợi các cháu. Trung thu trăng đẹp sáng rọi khắp nơi từ Nam đến Bắc. Cũng như lòng Bác yêu quý tất cả các cháu miền Bắc và miền Nam". (12/09/1954).

Tết Trung thu năm 1965, Bác Hồ và Bác Tôn gửi thư cho các cháu thiếu niên nhi đồng trường Trần Lê Kha (Tây Ninh) và tất cả các cháu miền Nam. Trong thư Bác viết: "Hai Bác rất vui lòng nghe nói các cháu đã làm được nhiều việc có ích như giúp gia đình sản xuất và công tác thông tin liên lạc, đào hầm, vót chông, giúp các cô bác dựng làng chiến đấu... Hai Bác càng mừng được biết các cháu luôn cố gắng học tập tốt trong hoàn cảnh rất khó khăn, dù là những nơi quân giặc luôn càn quét xóm làng, máy bay luôn bắn phá trường học. Nhiều cháu đã tỏ ra gan dạ, thông minh xứng đáng là con em của miền Nam anh hùng.

Đồng bào miền Nam ta rất anh hùng, thiếu nhi miền Nam ta cũng rất anh hùng... nhất định miền Nam ta sẽ được giải phóng, nước Việt Nam sẽ được thống nhất hoàn toàn. Hai Bác tin rằng:

Bắc Nam sẽ sum họp một nhà

Bác cháu ta gặp mặt trẻ già vui chung

Nhớ thương các cháu vô cùng

Mong sao mỗi cháu là một anh hùng thiếu nhi" (Tháng 09/1965 Bác Hồ và Bác Tôn)


Số lượt người xem: 7106    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA