SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
8
1
1
6
6
Tin tức sự kiện 15 Tháng Sáu 2013 3:15:00 CH

Phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần trên địa bàn quận 11

Động đất rất khó dự báo trước, từ lúc xuất hiện các dấu hiệu xảy ra động đất đến khi xảy ra động đất chỉ trong thời gian rất ngắn nên rất khó cho các nhà khoa học để dự báo chính xác thời điểm và vị trí xảy ra động đất. Khả năng dự báo chỉ dựa vào tài liệu thống kê tần suất xảy ra động đất trong lịch sử.

Đối với sóng thần gây ra do động đất ở xa, thời gian lan truyền của sóng thần từ khu vực xảy ra động đất tới vùng bờ là thời gian tối đa để vận hành hệ thống cảnh báo và di tản người dân đến nơi an toàn.

Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận 11 đã xây dựng Phương án số 101/PA-UBND về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần trên địa bàn quận. Phương án này tập trung xây dựng các tình huống cơ bản và phân công vai trò, nhiệm vụ chung đối với các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị lực lượng, phương tiện; tổ chức thông tin liên lạc; diễn tập các tình huống; tổ chức sơ tán, di dời dân, đảm bảo hiệu quả công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi xảy ra động đất, sóng thần nhằm chủ động ứng phó kịp thời trong mọi tình huống.

Với mục đích bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu ứng phó, khắc phục hậu quả khi có động đất hoặc sóng thần xảy ra; Phương án là cơ sở cho các cơ quan, đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch hành động riêng theo nhiệm vụ được phân công. Qua đó, các cơ quan, đơn vị đề xuất kinh phí đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm phương tiện, trang thiết bị phát triển nguồn nhân lực, đào tạo kỹ thuật để phục vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân chủ động ứng phó có hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có động đất, sóng thần xảy ra.

Phương án này được chia làm 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn phòng ngừa động đất, sóng thần, Giai đoạn ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, Giai đoạn khắc phục hậu quả và vệ sinh môi trường. Nội dung phương án trong từng giai đoạn cũng như các khái niệm cần biết về động đất và sóng thần xem chi tiết trong file đính kèm.


Số lượt người xem: 6331    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA