SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
1
0
2
4
9
Tin tức sự kiện 19 Tháng Giêng 2012 10:40:00 SA

Bài học về sự tiết kiệm của Bác Hồ

Trước kia, các phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam thường xuyên đưa bản tin hàng ngày cho Bác Hồ xem. Khi thấy bản tin chỉ in một mặt trên giấy, Bác phê bình là lãng phí. Sau đó, Thông tấn xã Việt Nam tiếp thu phê bình của Bác và cho in hai mặt giấy bằng roneo ( thời đó máy móc, phương tiện in ấn còn rất thô sơ, nghèo nàn, không như bây giờ, thời đại công nghệ tin với nhiều trang thiết bị tối tân, hiện đại,an toàn, nhanh chóng ). Tuy lem nhem, nhòe nhoẹt khó đọc hơn nhưng Bác vẫn chịu khó ngồi đọc cho hết bản tin.

Đến năm 1969, sức khỏe Bác yếu dần và thị lực sút giảm, các phóng viên Thông tấn xã lại gửi bản tin in một mặt để Bác đọc cho tiện. Đọc xong, những tin nào cần thiết, Bác giữ lại. Những tin không cần thiết, Bác chuyển cho văn phòng Phủ Chủ tịch để cắt làm phong bì, giấy viết nhằm tiết kiệm giấy. Ngày 10/5/1969, Bác đã viết lại toàn bộ phần mở đầu của bản Di chúc lịch sử bằng mực xanh vào mặt sau của Tờ tin  Tham Khảo, phát hành trước đó một tuần lễ. Từ giữa năm 1969, sức khỏe của Bác yếu nhiều nên Bộ Chính trị đề nghị : Khi bàn bạc những việc quan trọng của Đảng, Nhà nước thì Bác mới chủ trì. Những việc khác thì cứ bàn bạc rồi báo cáo cho Bác sau và Bác cũng đồng ý như vậy.

Tháng 7, Bộ Chính trị họp ra Nghị quyết về việc tổ chức 4 ngày lễ lớn trong năm: Ngày thành lập Đảng, ngày Quốc khánh, ngày Lênin và ngày sinh của Bác. Sau khi báo Nhân dân đăng tin Nghị quyết này, Bác đọc xong liền cho mời mọi người đến để góp ý kiến : "Bác chỉ đồng ý ¾ Nghị quyết; Bác không đồng ý đưa ngày 19/5 là ngày kỷ niệm lớn trong năm sau. Hiện nay, các cháu thanh thiếu niên đã sắp bước vào năm học mới; giấy mực, tiền bạc dùng để tuyên truyền về ngày sinh của Bác thì các chú nên dành để in sách giáo khoa và mua dụng cụ học tập cho các cháu, khỏi lãng phí".


Số lượt người xem: 7464    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA