SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
2
9
1
0
9
Tin tức sự kiện 05 Tháng Mười Hai 2011 2:25:00 CH

Kết quả thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP trên địa bàn quận

1.   Công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nội bộ và ngoài xã hội về chủ trương tiết kiệm, góp phần kiềm chế lạm phát.

Nhiều đơn vị đã xây dựng các quy chế cụ thể về thực hiện tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm…; tổ chức phát động thi đua thực hành tiết kiệm đến các bộ phận trực thuộc với các chỉ tiêu cụ thể. Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quận - phường tổ chức quán triệt đến các giới và nhân dân bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú, sát hợp. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc triển khai thực hiện phong trào “3 tiết kiệm - 3 tương trợ” gắn với nội dung cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tập trung thực hiện tiết kiệm điện, không tiêu dùng xa xỉ, tiết kiệm chi tiêu công. Hội Liên hiệp Phụ nữ triển khai đến 100% cơ sở hội tham gia cuộc vận động “Gia đình tiết kiệm năng lượng”, vận động các gia đình tích cực tham gia “Chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện”. Quận đoàn triển khai đến các cán bộ, Đoàn viên thanh niên về chủ trương tiết kiệm cũng như các giải pháp thực hiện thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn…

2.   Về công tác quản lý và điều hành thu-chi ngân sách; thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công:

a)   Về công tác quản lý và điều hành ngân sách:

tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác thu, chống thất thu thuế; tập trung xử lý các khoản nợ đóng thuế; không để phát sinh số nợ thuế khó đòi mới trong năm 2011; đã kiểm tra 137 lượt doanh nghiệp, số tiền truy thu và phạt là 10,671 tỷ đồng, giảm lỗ 2,393 tỷ đồng.

đã thực hiện công khai dự toán ngân sách năm 2011, bổ sung dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2011, xây dựng dự toán ngân sách và giao số dự kiến thu chi ngân sách năm 2012 cho các đơn vị

Thực hiện tạm dừng trang bị mới máy điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng, tài sản có giá trị lớn theo dự toán với tổng kinh phí 3,8 tỷ đồng

Thực hiện tiết giảm tối đa chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu, chi phí hội nghị, hội thảo, tổng kết, sơ kết; kiên quyết dừng các khoản chi có nội dung chưa cần thiết, chưa cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Đến nay, các đơn vị đều tiết giảm các nội dung chi thường xuyên, đề ra các giải pháp để thực hiện tốt chỉ tiêu tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

b) Về thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công:

Thực hiện rà soát, cân đối nguồn vốn đầu tư trong năm 2011. ưu tiên bố trí đủ vốn cho các công trình cấp thiết, công trình giáo dục, y tế. ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản - sửa chữa năm 2011 theo hướng cắt giảm vốn đối với các công trình chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, giãn tiến độ đối với các công trình chưa cấp thiết

Đối với nguồn vốn ngân sách tập trung: đã đề xuất giảm vốn 5 công trình với số tiền là 26,368 tỷ đồng. Tiếp tục vận động các hộ dân còn lại thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng

Đối với nguồn vốn thành phố phân cấp và vốn đầu tư ngân sách quận: đã chủ động giãn tiến độ 8 công trình chưa bức xúc, điều chỉnh quy mô 1 công trình, cắt giảm vốn 1 công trình với tổng vốn 13,6 tỷ đồng. Nghiệm thu đưa vào sử dụng đúng tiến độ phục vụ năm học mới các công trình: trường Mầm non 1, Mầm non 15, Mẫu giáo Sơn ca 3, 4 trường học được chọn thí điểm sửa chữa nhà vệ sinh đạt tiêu chí xanh-sạch-đẹp-an toàn-thân thiện, công trình cải tạo và mua sắm trang thiết bị phòng mổ Bệnh viện Quận. Triển khai phương án bồi thường dự án mở rộng Đài liệt sĩ Đầm Sen và hẻm 106I Lạc Long Quân, phường 3.

Quận ủy - Ủy ban nhân dân Quận cũng đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và lãnh đạo các Sở ngành nhằm giải quyết các kiến nghị của Quận đối với một số công trình trọng điểm, tạo cơ sở pháp lý để triển khai các dự án đầu tư trong thời gian tới và thành lập Ban Chỉ đạo Quận để triển khai thực hiện các kết luận.

c) Về tạo nguồn bổ sung vốn đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm:

Ủy ban nhân dân Quận kiến nghị và được Ban chỉ đạo 09 thành phố thống nhất điều chỉnh 82 trường hợp nhà - đất thuộc diện sản xuất - kinh doanh từ phương thức bán đấu giá sang bán chỉ định, điều chỉnh một số mặt bằng để bố trí trụ sở làm việc của các cơ quan quận, phường, hiện đang trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt. UBND thành phố đã có Quyết định duyệt giá bán 28 mặt bằng với tổng số tiền 169,7 tỷ đồng, đã bán 18 trường hợp với tổng số tiền là 89,2 tỷ đồng, trong đó có 4 trường hợp bán chỉ định, 14 trường hợp bán đấu giá. Đang xúc tiến thủ tục để phối hợp thu hồi mặt bằng 278 Lãnh Binh Thăng (của Văn phòng Thành ủy) để hoán đổi mặt bằng 310 Lạc Long Quân, thực hiện thủ tục bán đấu giá nhằm tạo vốn đầu tư các công trình trọng điểm của Quận trong những năm tới.

3. Về công tác tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; bình ổn giá cả thị trường và kiềm chế lạm phát, góp phần ổn định tâm lý xã hội:

UBND Quận đã tổ chức sơ kết kết quả triển khai thực hiện Đề án phát triển thương mại - dịch vụ, tập trung các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất - kinh doanh, duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện tốt chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả. Qua kết quả khảo sát 340 doanh nghiệp, Quận đã kịp thời nắm tình hình, ghi nhận các kiến nghị để có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp các doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực khoa học công nghệ cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Thực hiện công tác bình ổn giá cả thị trường và kềm chế lạm phát, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận thực hiện 85 đợt kiểm tra việc chấp hành giá cả tại 60 điểm kinh doanh gồm các chợ, siêu thị, các điểm bình ổn giá, các điểm giữ xe tại các cơ quan, đơn vị; kiểm tra việc niêm yết giá tại 11 điểm bán xăng dầu trên địa bàn. Đa số các đơn vị thực hiện tốt việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không có trường hợp tự ý nâng giá, đầu cơ, găm hàng. Bệnh viện Quận 11 đăng ký và thực hiện cửa hàng bình ổn giá thuốc với gần 50 mặt hàng thuốc chữa bệnh thông thường, phục vụ tốt cho đa số là dân nghèo đến khám và điều trị bệnh.

Thực hiện Chỉ thị số 06/2011/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân Quận đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 31/3/2011, tập trung chỉ đạo phấn đấu tiết giảm ít nhất 10% điện năng tiêu thụ so với năm 2010 tại tất cả các cơ quan, đơn vị; cắt giảm 50% số lượng đèn quảng cáo - trang trí vào giờ cao điểm buổi tối. UBND các phường phối hợp với Điện lực Phú Thọ phát 51.039 quyển cẩm nang tiết kiệm điện đến hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tổ chức triển khai nội dung chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2011 đến 42.043 hộ dân nhằm tuyên truyền phổ biến sâu rộng chủ trương tiết kiệm, nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong các doanh nghiệp, cán bộ, công chức và nhân dân. Từng cơ quan, đơn vị đã xây dựng Quy chế sử dụng điện, quy định cụ thể các trường hợp để thực hiện tiết kiệm điện như: giảm thời gian sử dụng, chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ vào buổi chiều, tắt các thiết bị sử dụng điện khi ra khỏi phòng, không để thiết bị văn phòng trong trạng thái chờ, bố trí hệ thống đèn thắp sáng hợp lý… Qua sơ kết, cho thấy hiệu quả thiết thực, đa số các cơ quan, đơn vị đều tiết giảm điện từ 5% trở lên so với cùng kỳ; riêng tại khối cơ quan Quận ủy và khối hành chính UBND Quận đã tiết kiệm khoảng 20% so với trước khi thực hiện tiết giảm.

Kết quả thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn Quận những tháng đầu năm 2011 được ghi nhận như sau: tổng lượng điện tiết kiệm trên toàn địa bàn Quận là 5,804 triệu kwh, bằng 516,9% so cùng kỳ; trong đó tiết kiệm trong các cơ quan hành chính sự nghiệp là 281,8%, trong chiếu sáng quảng cáo bằng 155,1% so cùng kỳ. Có 22.055 hộ gia đình tiết kiệm điện (tỷ lệ 52% tổng số hộ dân), trong đó có 14.111 hộ gia đình tiết kiệm từ 10% trở lên so cùng kỳ, chiếm 33,9% tổng số hộ dân trong Quận.

4. Về các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội :

Bên cạnh các giải pháp kềm chế lạm phát, thúc đẩy kinh tế phát triển, Quận cũng đề ra nhiều giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội; rà soát các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn, tạm ứng từ ngân sách Quận để giải quyết kịp thời, đảm bảo các hộ nghèo được nhận đầy đủ và kịp thời các chính sách trợ cấp của Trung ương, thành phố và sự hỗ trợ từ các nguồn quỹ của Quận; không để phát sinh hộ đói, các trường hợp học sinh phải nghỉ, bỏ học vì nghèo.

Đến nay, có 2.655 lượt người thuộc diện bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp khó khăn với số tiền là 132,75 triệu đồng; 220 học sinh - sinh viên được trợ cấp ưu đãi giáo dục đào tạo năm 2011 với tổng số tiền 838,556 triệu đồng; trợ cấp cho 78 hộ nghèo với 248 nhân khẩu có mức thu nhập dưới 8 triệu đồng / người / năm với số tiền 74,7 triệu đồng. Tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 500 đối tượng là dân nghèo, gia đình chính sách. Đã xây mới 16 căn nhà tình thương và sửa chữa chống dột 7 căn với kinh phí 276,38 triệu đồng; có 75 trường hợp bộ đội xuất ngũ tại 10 phường được hướng dẫn vay vốn học nghề tại Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 925 triệu đồng. Nâng chuẩn cho 960 hộ có thu nhập bình quân từ 9 - 10 triệu đồng / người / năm; cho 1.356 hộ có thu nhập bình quân từ 10 - 12 triệu đồng / người / năm, đạt tỷ lệ 107%; cho 684 hộ có thu nhập bình quân trên 12 triệu đồng / người / năm đạt tỷ lệ 124,3% so kế hoạch. Đến nay đã trợ vốn cho 901 hộ với số tiền 7,4 tỷ đồng đạt 98,7% so kế hoạch, ước đến cuối năm đạt 7,5 tỷ đồng đạt 100% so kế hoạch; thu hồi vốn của 6.425 lượt hộ số tiền 6,315 tỷ đồng. Hiện có 2.288 hộ đang vay vốn của chương trình với dư nợ là 9,867 tỷ đồng; đã cấp 150 thẻ Bảo hiểm y tế và vận động 4.006 hộ có thu nhập trên 9 triệu đồng / người / năm mua Bảo hiểm y tế tự nguyện. Đào tạo nghề cho 80 lao động nghèo tỷ lệ 100%, giới thiệu việc làm cho 375 lao động diện hộ nghèo làm việc ổn định tại các cơ sở sản xuất trong và ngoài quận, đạt 125% so kế hoạch. Thực hiện miễn giảm học phí năm học 2010 - 2011 cho 1.098 học sinh với tổng số tiền 222,8 triệu đồng; tổ chức thăm và tặng quà cho các đơn vị và học sinh khuyết tật nhân “ngày Người tàn tật Việt Nam” với số tiền 28,3 triệu đồng. Tổ chức “Ngày cùng hành động Vì trẻ em Quận 11” cho hơn 1.200 em thiếu nhi tại Đầm Sen, trao tặng 500 phần quà, 29 xe đạp cho các em với số tiền 230 triệu đồng.

Các ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phối hợp với UBND các phường rà soát, vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn, đặc biệt các chủ nhà trọ là cán bộ, đảng viên, thành viên của các hội, đoàn không tăng giá thuê, tính đúng giá điện - nước sinh hoạt, nhằm hỗ trợ, chia sẽ khó khăn, giúp các hộ thuê nhà an tâm, ổn định cuộc sống. Đã vận động được 519 / 542 chủ nhà trọ cam kết thực hiện không tăng giá cho thuê trong năm 2011 (đạt tỷ lệ 96%) với 7.104 người đang thuê, trong đó có 1.073 học sinh, sinh viên, 3.939 công nhân lao động. Ngành giáo dục đã vận động 10 trường mầm non tư thục (đạt 100%) và 17 nhóm giữ trẻ gia đình (đạt 100%) hưởng ứng không tăng giá giữ trẻ và tiền ăn.

5. Công tác giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội :

Tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn Quận tiếp tục được giữ vững ổn định. Các vụ vi phạm về kinh tế, phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội được phát hiện và xử lý kịp thời, tỉ lệ khám phá án đạt cao (trên 87% số vụ việc). Tai nạn giao thông xảy ra 5 vụ làm chết 5 người (so cùng kỳ giảm 3 vụ, số người chết giảm 3 người). Va chạm giao thông xảy ra 71 vụ, làm bị thương 101 người, hư hỏng 09 xe ô tô, 117 xe gắn máy. Quận đã phát động tháng an toàn giao thông, tổ chức sơ kết khen thưởng 29 tập thể, 42 cá nhân.

Công an Quận đã phối hợp các lực lượng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn các ngày lễ lớn, bảo vệ an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân thành phố; tăng cường nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Quận đã tập trung chỉ đạo giải quyết tốt các chính sách bồi thường, giải tỏa và tái định cư các dự án trọng điểm, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, không để khiếu kiện kéo dài, không để phát sinh “điểm nóng”.


Số lượt người xem: 3579    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA