SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
3
1
2
7
3
1
Tin tức sự kiện 20 Tháng Bảy 2011 9:00:00 SA

Sơ kết 3 tháng thực hiện nghị quyết 11/NQ-CP của chính phủ

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ; Chỉ thị số 08/2011/CT-UBND ngày 02/3/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; Ủy ban nhân dân Quận đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 22/3/2011 để triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP; tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt đến Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận. Ngoài ra, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các phường tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền đến khu phố, tổ dân phố và nhân dân thông qua các cuộc họp hàng tháng, sinh hoạt tổ dân phố. Kết quả đạt được qua 3 tháng thực hiện như sau:

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đạt 49% dự toán năm (277,34/566 tỷ đồng), tăng 5,3% so cùng kỳ; trong đó, thu thuế công thương nghiệp đạt 45% dự toán năm (158,7/352,7 tỷ đồng), giảm 3,7% so cùng kỳ. Trong 5 tháng đầu năm, Chi cục thuế đã kiểm tra 137 lượt daonh nghiệp, số tiền truy thu và phạt là 10,671 tỷ đồng, giảm lỗ 2,393 tỷ đồng.

Ủy ban nhân dân Quận đã giao số tiết kiệm 10% chi thường xuyên 9 tháng cuối năm 2011 cho các đơn vị sử dụng ngân sách thuộc quận với số tiền là 4,101 tỷ đồng. Thực hiện tạm dừng trang bị mới máy điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng, tài sản có giá trị lớn theo dự toán với tổng kinh phí 3,8 tỷ đồng (trong đó, cấp quận là 0,5 tỷ đồng, cấp phường là 0,8 tỷ đồng, các đơn vị sự nghiệp 2,5 tỷ đồng). Thực hiện tiết giảm tối đa chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu, chi phí hội nghị, hội thảo, tổng kết, sơ kết; kiên quyết dừng các khoản chi có nội dung chưa cần thiết, chưa cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Đến nay, các đơn vị đều rà soát, tiết giảm các nội dung chi thường xuyên, đề ra các giải pháp để thực hiện tốt chỉ tiêu tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đã đề xuất giảm vốn 5 công trình vốn tập trung thành phố với số tiền là 26,4 tỷ đồng. Tiếp tục vận động các hộ dân còn lại thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng để chuẩn bị khởi công dự án trường THCS Lê Anh Xuân; hoàn thành cơ bản công tác tiếp xúc, vận động các hộ dân thuộc dự án thành phần số 4, đã có 58/62 hộ nhận số tiền bồi thường 41,4 tỷ đồng. Ủy ban nhân dân Quận đã đề xuất thành phố cấp bổ sung 55 tỷ đồng để chi trả tiếp cho các trường hợp còn lại. Chủ động giãn tiến độ 8 công trình chưa bức xúc, điều chỉnh quy mô 1 công trình, cắt giảm vốn 1 công trình vốn phân cấp với tổng vốn 13,6 tỷ đồng. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công công trình trường Mầm non 1, Mầm non 15, Mẫu giáo Sơn ca 3; đã phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật các công trình sữa chữa trường lớp, tập trung ưu tiên các công trình sửa chữa nhà vệ sinh đạt tiêu chí xanh-sạch-đẹp-an toàn-thân thiện ở 4 trường học được chọn thí điểm để kịp phục vụ năm học mới. Tổ chức lễ khánh thành công trình cải tạo và mua sắm trang thiết bị phòng mổ Bệnh viện Quận với vốn đầu tư 5 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân.

Ủy ban nhân dân Quận kiến nghị và được Ban chỉ đạo 09 thành phố thống nhất điều chỉnh 90 trường hợp nhà-đất thuộc diện sản xuất-kinh doanh từ phương thức bán đấu giá sang bán chỉ định, điều chỉnh một số mặt bằng để bố trí trụ sở làm việc của các cơ quan quận, phường, hiện đang trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt. Ủy ban nhân dân thành phố đã có quyết định duyệt giá bán 6 mặt bằng với tổng số tiền 33 tỷ đồng; có 2 trường hợp bán chỉ định đã nộp số tiền 3,642 tỷ đồng, Ủy ban nhân dân Quận đã bán đấu giá đối với 2 trường hợp. Hoàn thành việc hoán đổi mặt bằng nhà đất để mở rộng trụ sở Ủy ban nhân dân Phường 12, đang xúc tiến thủ tục để phối hợp thu hồi mặt bằng 278 Lãnh Binh Thăng (của Văn phòng Thành ủy) để hoán đổi mặt bằng 310 Lạc Long Quân. Ngoài ra, Quận cũng đã hoàn thành việc thẩm định giá 12 căn nhà liên kế khu B chung cư Phú Thọ, 20 trường hợp khác gởi Sở Tài chính thẩm định.

Thực hiện Chỉ thị số 06/2011/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân Quận đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 31/3/2011, tập trung chỉ đạo phấn đấu tiết giảm ít nhất 10% điện năng tiêu thụ so với năm 2010 tại tất cả các cơ quan, đơn vị; cắt giảm 50% số lượng đèn quảng cáo - trang trí vào giờ cao điểm buổi tối. UBND các phường phối hợp với Điện lực Phú Thọ phát 51.039 quyển cẩm nang tiết kiệm điện đến hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tổ chức triển khai nội dung chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2011 đến 42.043 hộ dân nhằm tuyên truyền phổ biến sâu rộng chủ trương tiết kiệm, nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong các doanh nghiệp, cán bộ, công chức và nhân dân. Từng cơ quan, đơn vị đã xây dựng Quy chế sử dụng điện, quy định cụ thể các trường hợp để thực hiện tiết kiệm điện như: giảm thời gian sử dụng, chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ vào buổi chiều, tắt các thiết bị sử dụng điện khi ra khỏi phòng, không để thiết bị văn phòng trong trạng thái chờ, bố trí hệ thống đèn thắp sáng hợp lý… Đa số các cơ quan, đơn vị đều tiết giảm điện từ 5% trở lên so với cùng kỳ; riêng tại khối hành chính UBND quận đã tiết kiệm mỗi tháng khoảng 15% so với trước khi thực hiện tiết giảm. Kết quả thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn Quận 6 tháng đầu năm 2011 được ghi nhận như sau: tổng lượng điện tiết kiệm trên toàn địa bàn là 5,253 triệu kwh, tăng 367,8% so cùng kỳ; trong đó tiết kiệm trong các cơ quan hành chính sự nghiệp là 946.069 kwh; trong chiếu sáng công cộng là 289.750 kwh; trong chiếu sáng quảng cáo là 131.078 kwh, trong chiếu sáng dân lập là 287.963 kwh, trong các hộ dân là 3,591 triệu kwh. Có 18.689 hộ dân thực hiện tiết kiệm trên 5% lượng điện sử dụng so cùng kỳ, chiếm 44,5% trên tổng số hộ dân trong Quận.

Bên cạnh các giải pháp kềm chế lạm phát, thúc đẩy kinh tế phát triển, Quận cũng đề ra nhiều giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội; đến nay, có 982 lượt người thuộc diện bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp khó khăn với số tiền là 49,1 triệu đồng; 18 lượt người thuộc diện thân nhân liệt sĩ neo đơn, có công cách mạng với số tiền 3,6 triệu đồng. Thực hiện trợ cấp quí II/2011 cho 1.021 đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, cán bộ công chức, viên chức có hệ số lương từ 3,0 trở xuống với số tiền 221,1 triệu đồng; trợ cấp cho 78 hộ nghèo với 248 nhân khẩu có mức thu nhập dưới 8 triệu đồng/người/năm với số tiền 74,7 triệu đồng. Đã xây mới 7 căn nhà tình thương, với kinh phí 140 triệu đồng; tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 500 đối tượng là dân nghèo, gia đình chính sách. Đã trợ vốn cho 27 hộ vay để sửa nhà với số tiền 252 triệu đồng; phối hợp chi hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo của quận-phường để xây mới 8 căn nhà tình thương với số tiền 135 triệu đồng. Có 75 trường hợp bộ đội xuất ngũ tại 10 phường được hướng dẫn vay vốn học nghề tại Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 925 triệu đồng. Thực hiện miễn giảm học phí năm học 2010-2011 cho 1.098 học sinh với tổng số tiền 222,8 triệu đồng; tổ chức thăm và tặng quà cho các đơn vị và học sinh khuyết tật nhân “ngày Người tàn tật Việt Nam” với số tiền 28,3 triệu đồng. Tổ chức “Ngày cùng hành động Vì trẻ em Quận 11” cho hơn 1.200 em thiếu nhi tại Đầm Sen, trao tặng 500 phần quà, 29 xe đạp cho các em với số tiền 230 triệu đồng. Các ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phối hợp với UBND các phường rà soát, vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn không tăng giá thuê, tính đúng giá điện - nước sinh hoạt, nhằm hỗ trợ, chia sẽ khó khăn, giúp các hộ thuê nhà an tâm, ổn định cuộc sống. Đến nay, đã vận động được 533 chủ nhà trọ cam kết thực hiện không tăng giá cho thuê trong năm 2011 (chiếm tỷ lệ 99,9%) với hơn 7.500 người đang thuê, trong đó có 4.521 học sinh, sinh viên và công nhân lao động.

      Tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn Quận qua 3 tháng thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP tiếp tục tăng trưởng khá, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra: giá trị sản xuất tăng 13,5% so cùng kỳ (chỉ tiêu 10%), doanh thu thương mại-dịch vụ tăng 22,9% (chỉ tiêu 20%); thu ngân sách nhà nước đạt khá (6 tháng đầu năm đạt 49%). Các công trình trọng điểm tiếp tục được triển khai và có những chuyển biến tốt về tiến độ, kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn và đề xuất thành phố tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới; các công trình giáo dục, y tế được ưu tiên bố trí đủ vốn để triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành theo tiến độ phục vụ cho năm học mới. Công tác kiểm tra, kiểm soát và bình ổn thị trường được tập trung chỉ đạo, đã mang lại những kết quả tích cực. Việc hỗ trợ, giải quyết các chính sách, chế độ trợ cấp kịp thời, góp phần giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống cho nhân dân nhất là gia đình chính sách, các hộ nghèo khó khăn. Nhiều cơ quan, đơn vị đã có những giải pháp, cách làm hay trong việc triển khai thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm nhất là tiết kiệm điện, xăng dầu, văn phòng phẩm, điện thoại…; tổ chức phát động phong trào thi đua, ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị, bộ phận trực thuộc, tạo nên khí thế sôi nổi, ý thức tự giác thực hành tiết kiệm trong cơ quan, đơn vị. Công tác tuyên truyền vận động thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP, nhất là chủ trương tiết kiệm điện được triển khai sâu rộng trong nhân dân, được người dân đón nhận và hưởng ứng rất tích cực với phương châm “Tiết kiệm điện là tiết kiệm cho gia đình và góp phần phát triển kinh tế quốc gia”. Việc làm này rất cần được duy trì, biểu dương và nhân rộng không chỉ trong năm 2011 mà cả những năm tiếp theo. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận tiếp tục giữ vững ổn định, đảm bảo an toàn các ngày lễ lớn, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố.


Số lượt người xem: 4210    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA