SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
3
1
6
7
3
Tin tức sự kiện 10 Tháng Năm 2011 8:55:00 SA

Quy chế tuyển sinh năm 2011 và những điểm mới cần quan tâm

Thông tư số 11/2011/TTBGD - ĐT ngày 28/02/2011của Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 03/2010/TT-BGDĐT ngày 11 tháng 02 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là một trong những điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố.

Đối với thí sinh là người khuyết tật không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày: Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét quyết định cho vào học. Cũng theo Bộ GD-ĐT, việc tổ chức thi cho các em khuyết tật rất phức tạp vì phải bố trí một phòng thi riêng, đội ngũ giám thị phức tạp lên tới 4, 5 người. Với những thí sinh này, ý chí của các em đã rất đáng khâm phục. Vì vậy, việc có một chính sách ưu tiên sẽ động viên, khuyến khích các em vươn lên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, giúp các em có được nghề nghiệp trong tương lai là rất cần thiết.

Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét quyết định cho vào học.

Theo quy chế mới quy định trong thông tư số 11/2011/TTBGD - ĐT, Bộ GD-ĐT sẽ cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm một trong các lỗi: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường; Thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định; Hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; Tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số. Theo Bộ GD-ĐT, những vi phạm này đang diễn ra phổ biến hiện nay (nhất là việc gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường dẫn đến tình trạng một thí sinh nhận được cả chục giấy mời học), vì vậy cần phải được xử lý nghiêm khắc. Cũng theo quy chế này, Chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường trực tiếp xét duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển do Ban Thư ký trình và ký giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học. Trong giấy triệu tập cần ghi rõ kết quả thi của thí sinh và những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học; không gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Về trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi cũng được sửa đổi, theo đó, trước khi làm bài thi phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào giấy thi, giấy nháp và phải yêu cầu cả hai cán bộ coi thi ký và ghi rõ họ tên vào giấy thi, giấy nháp.

Việc đăng ký xét tuyển (ĐKXT) có một số thay đổi: những thí sinh (TS) dự thi ĐH có kết quả thi từ điểm sàn ĐH (hoặc CĐ) trở lên, nếu không trúng tuyển đợt 1 thì nộp hồ sơ ĐKXT đợt 2 hoặc đợt 3 qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường vào ngành cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của một trường ĐH (hoặc CĐ) còn chỉ tiêu xét tuyển. Thời gian xét tuyển của đợt 2 và đợt 3 được kéo dài thêm 5 ngày so với những năm trước. Năm 2011, Bộ yêu cầu trong thời hạn quy định, hằng ngày các trường nhận hồ sơ ĐKXT của TS và công bố công khai thông tin về hồ sơ ĐKXT nguyện vọng 2 và 3 của TS trên trang web của trường. Đặc biệt, năm nay Bộ cho phép sau khi nộp hồ sơ ĐKXT vào trường, nếu có nguyện vọng thì được rút hồ sơ để nộp vào trường khác. Bộ GD-ĐT chính thức yêu cầu các trường phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho TS có nguyện vọng học NV1 tại các trường không tổ chức thi được dự thi (thi nhờ). TS có hộ khẩu thường trú tại tỉnh (thành phố) được chỉ định dự thi tại cụm thi TP Vinh, Quy Nhơn hoặc Cần Thơ nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (thành phố) khác, TS tự do không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú. Những quy định mới này sẽ được thực hiện từ ngày 14/4/2011.


Số lượt người xem: 4469    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA