SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
9
4
2
6
8
Tin tức sự kiện 28 Tháng Tư 2011 10:35:00 SA

Bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật là trách nhiệm của nhà nước, gia đình và toàn xã hội

            Người khuyết tật là người có một hoặc nhiều khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần mà vì thế gây ra suy giảm đáng kể và lâu dài đến khả năng thực hiện các hoạt động, sinh hoạt hằng ngày. Khuyết tật bao gồm: khiếm khuyết về vận động, thị giác, nói và nghe, chậm phát triển tinh thần, bệnh cảm xúc và những khiếm khuyết cụ thể về học tập, bại não, động kinh, teo cơ, ung thư…

            Người khuyết tật gặp khó khăn về nhiều mặt trong đó có học tập, việc làm, hôn nhân, kỳ thị,… Những khó khăn đó tạo tác động qua lại lẫn nhau, là nguyên nhân và kết quả của nhau. Cản trở lớn nhất với người khuyết tật là kỳ thị, nó là rào cản vô hình nhưng tàn nhẫn đẩy nhiều người ra bên lề của cuộc sống.

            Hiện nay, cả nước ta có hơn 5,1 triệu người bị khuyết tật, chiếm 6,34% dân số, trong đó có trên 600.000 người khuyết tật là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, quân nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và trên 41.000 người bị tàn tật do hậu quả chất độc hoá học trong chiến tranh. Từ năm 1998, chúng ta đã có Pháp lệnh người tàn tật, trong đó quy định các nội dung nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người tàn tật thực hiện bình đẳng các quyền về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quy định chính sách trợ giúp, chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng, tạo việc làm phù hợp, ổn định đời sống, hoà nhập cộng đồng. Việc thực hiện Pháp lệnh và chính sách liên quan đến người khuyết tật đã là thay đổi nhận thức của xã hội về người khuyết tật; người khuyết tật ngày càng có được môi trường pháp lý, môi trường xã hội thuận lợi để hoà nhập cộng đồng; có hàng triệu người khuyết tật được hưởng trợ cấp thường xuyên và đời sống vật chất, tinh thần từng bước được cải thiện; nhiều người khuyết tật đã vượt qua khó khăn về sức khoẻ, tật nguyền, vươn lên trong học tập, lao động, công tác, trở thành doanh nhân, những kỹ sư giỏi, những nhà hoạt động xã hội tiêu biểu… Nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tham gia tích cực trong các hoạt động trợ giúp người khuyết tật.

            Quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật là một trong những hành động nhân ái, nhân bản. Người khuyết tật được Nhà nước đảm bảo các quyền được sống hoà nhập với cộng đồng và xã hội, được chăm sóc sức khoẻ, chỉnh hình phục hồi chức năng, học văn hoá, học nghề, tạo việc làm, thể thao, du lịch, sử dụng chương trình công cộng, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin và các chính sách hỗ trợ khác. Quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta là: “Bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật là trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và của toàn xã hội”.

 

       

Đ/c Trần Thị Bích Liên - Ủy viên thường vụ Quận Ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND Quận 11 tặng quà cho Trường Chuyên biệt 15 tháng 5, Chi hội người mù Quận 11 nhân ngày bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật 18/4.

 


Số lượt người xem: 6474    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA