SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
3
4
1
9
1
Tin tức sự kiện 20 Tháng Tư 2011 9:05:00 SA

Kỷ niệm lễ giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 (nhằm ngày 12/4/2011)

            Thời đại Hùng Vương trong các tài liệu lịch sử chính thống đều ghi chép và khẳng định: Vua Hùng - Nhà nước Văn Lang là Nhà nước đầu tiên của nước ta và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã in sâu trong tiềm thức văn hóa, tâm linh của nhân dân ta.

            Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương được hình thành và tổ chức rất sớm, Giỗ tổ Hùng Vương ở mọi triều đại đều coi là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc, có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng. Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng đại, mang bản sắc dân tộc, là biểu tượng tinh thần, hội tụ về truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

            Đặc biệt trong thời đại Hồ Chí Minh, Bác Hồ cùng các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nhiều lần về dâng hương tại Đền Hùng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn chiến sĩ ta : “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước ”. Lời nói của Bác trở thành mệnh lệnh thiêng liêng của đất nước, giao nhiệm vụ cho các thế hệ tiếp theo trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 22/CNV/CC cho công chức được nghỉ làm việc ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.

            Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm Đảng và nhà nước ta luôn duy trì tổ chức trọng đại Giỗ Tổ Hùng Vương. Ngày 02/04/200, Quốc hội nước ta đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung điều 73 của Bộ Luật Lao động số 84/2007/QH11; theo đó từ mùng 10 tháng 3 năm 2007 đến nay người lao động được nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và hưởng nguyên lương. Từ đó đã góp phần giáo dục truyền thống, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã in sâu trong tâm linh người Việt Nam, nhiều địa phương đã lập đền thờ các vua Hùng.

            Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu tưởng niệm các vua Hùng được xây dựng từ năm 2000, là công trình kiến trúc của thế kỷ XXI của con cháu vua Hùng ở đất phương Nam, tọa lạc tại Quận 9. Nơi đây luôn mở cửa đón du khách đến tưởng niệm, vọng bái tổ tiên để cùng hướng về cội nguồn và hằng năm vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch nhân dân Thành phố tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi lễ Quốc gia.

            Mùng 10 tháng 3 năm nay, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức long trọng trong bối cảnh xã hội nhân dân cả nước đang nô nức chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân

các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016. Là con cháu Lạc Hồng, chúng ta tự hào với truyền thống cha ông, cùng nhau tưởng niệm tổ tiên để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin toàn dân tộc Việt Nam, quyết tâm đoàn kết xây dựng và bảo về đất nước ngày càng vững mạnh, làm cho dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới.

 

Đoàn người tham gian thắp hương trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức ngày 12/4/2011(Mùng 10 tháng 3 âm lịch) tại Công viên  Văn hóa Đầm Sen.

 


Số lượt người xem: 4246    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA