SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
1
8
9
7
7
Tin tức sự kiện 03 Tháng Mười Hai 2010 10:50:00 CH

Nhân ngày Quốc tế phòng chống AIDS 1/12:

Tiếp tục đẩy mạnh “Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”

            Ngày Quốc tế phòng chống AIDS 1/12 là sáng kiến từ Hội nghị Bộ trưởng Y tế toàn cầu về các chương trình phòng chống AIDS năm 1988. Kể từ đó, ngày này được các chính phủ, các tổ chức và hội từ thiện quốc tế lấy làm ngày chính thức trong năm để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, tổng kết về công tác phòng chống HIV, AIDS trong cộng đồng. Đại dịch AIDS đã cướp đi mạng sống của 25 triệu người trên trái đất (kể từ thời điểm phát hiện người mắc AIDS đầu tiên năm 1981 đến nay) và biến nó trở thành một trong những đại dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử khi có tới hàng chục triệu người khác đang nhiễm bệnh chờ chết, trong đó, có hơn 2 triệu trẻ em dưới 10 tuổi nhiễm HIV và 1 nửa số người nhiễm căn bệnh này đang ở độ tuổi từ 15-24.

            Tại Việt Nam, tính đến ngày 30/9/2010, cả nước có 180.312 người nhiễm HIV/AIDS đang còn sống được báo cáo, trong đó có 42.339 bệnh nhân AIDS và tổng số người chết do AIDS đã được báo cáo là 48.368 người. Cho đến nay, đã có trên 74% số xã, phường và 97,8% số quận/huyện trong toàn quốc đã có báo cáo về người nhiễm HIV/AIDS. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS được báo cáo cao nhất, chiếm khoảng 23% số người nhiễm HIV/AIDS được báo cáo của cả nước. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2010, toàn quốc đã phát hiện được 9.128 người nhiễm HIV, 3.841 bệnh nhân AIDS và 1.498 người tử vong do AIDS. Trong số người mới được phát hiện nhiễm HIV trong 9 tháng qua, thành phố Hồ Chí Minh có 1345 người, Hà Nội 764, Điện Biên 743, Thái Nguyên 466, Thanh Hóa 454 người ... Phân tích hình thái nguy cơ lây nhiễm cho thấy, trong số những người mới được phát hiện nhiễm HIV trong 9 tháng đầu năm có 49% bị nhiễm qua đường máu, 38% qua đường tình dục, 3% qua đường mẹ - con và 10% không rõ đường lây. Tỷ lệ người nhiễm HIV là nam chiếm 70,8% và nữ chiếm 29,2%. Phần lớn người nhiễm HIV được phát hiện trong 9 tháng qua là ở nhóm tuổi từ 20-39 (chiếm 82%), trẻ em dưới 15 tuổi chiếm gần 3%.

            Để quyết liệt phòng chống HIV/AIDS, “Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm” đã phát động trên toàn quốc Tháng hành động quốc gia phòng HIV/AIDS năm 2010 từ ngày 10-11 đến ngày 10-12-2010. Hoạt động này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đánh dấu hơn 20 năm Việt Nam đối phó với dịch HIV/AIDS; Là cơ hội giúp nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của các cấp lãnh đạo và người dân về phòng, chống HIV/AIDS; mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS, giảm kì thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS; đánh giá chính xác hơn tình hình dịch và nguy cơ lây nhiễm HIV; tiếp tục đẩy mạnh “Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”.

            Riêng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống chính trị và các cơ quan chức năng đang nỗ lực tiếp tục triển khai Nghị quyết liên tịch 01 giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về “xây dựng phường, xã, thị trấn lành mạnh không còn mại dâm-ma túy”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới”. Theo đó, Uỷ ban MTTQ thành phố, quận-huyện cùng với các đoàn thể, tổ chức thành viên phối hợp với ngành liên quan xây dựng mạng lưới cung cấp thông tin toàn dân, giúp chính quyền kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi phạm tội; tăng cường công tác tuyên truyền về AIDS, công tác thanh tra, xử lý các tụ điểm, các đối tượng sử dụng, tàng trữ, mua bán ma túy, các hoạt động mại dâm, các đối tượng tổ chức buôn bán và ngược đãi, hành hạ phụ nữ - trẻ em. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của các đoàn thể thành viên trong việc chăm lo-hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm cho các đối tượng hoàn lương; vận động các đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố tham gia công tác dạy nghề và sử dụng lao động đối với những người sau cai nghiện.../.


Số lượt người xem: 4298    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA