SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
3
1
8
2
7
Tin tức sự kiện 30 Tháng Mười Một 2010 10:05:00 CH

Thực hiện nếp sống văn minh trong tang lễ

           Trên các trục đường đi ra nghĩa trang Bình Hưng Hòa quận Tân Bình, người đi đường dễ nhận thấy cứ sau một đám tang đi qua là giấy tiền vàng mã rải khắp trên đường.Tục lệ này được cho “để vong hồn người chết theo dấu vàng mã về với gia đình, và để biếu các hồn ma cũ, mong khỏi bắt nạt ma mới”.

            Rải tiền vàng mã ra đường, xuống ao hồ, kênh rạch gần như đã thành tục lệ của người dân. Nhưng đến nay không còn phù hợp với nếp sống văn minh đô thị. Chính phủ đã có những quy định cụ thể để người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang lễ, cưới hỏi.v.v…

Điều đáng nói là giấy tiền vàng mã dọc theo tuyến đường xe tang đi qua, trời nắng thì bay tứ tung, gặp trời mưa thì người đi đường, cả người đi bộ, xe gắn máy phải lãnh đủ do bùn bẩn văng lên theo những tờ tiền âm phủ đó. Ô nhiễm môi trường đã đành, còn về mỹ quan đô thị thì không thể chấp nhận được. “Nghĩa tử là nghĩa tận” và người đi duờng đành chỉ biết thở dài lắc đầu. Vẫn biết việc tang thuộc về riêng gia đình, song lại ảnh hưởng trực tiếp tới cộng cộng dân cư.

            Thiết nghĩ bên cạnh việc tuyên truyền vận động cần khuyến khích, biểu dương các địa phương, gia đình chấp hành tốt những quy định trong việc tang lễ, cưới hỏi, hội hè nhằm để các hoạt động này vừa thể hiện nét đẹp văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, vừa phù hợp với nếp sống văn minh- mỹ quan đô thị.


Số lượt người xem: 4468    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày