SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
3
1
1
2
3
6
Tin tức sự kiện 30 Tháng Mười Một 2010 10:00:00 CH

Kỷ niệm 70 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2010)

“Người dân Nam bộ tự hào”

 

 

            Cuộc khởi nghĩa ở một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long mở ra vào đêm 22 rạng sáng ngày 23/11/1940 dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Nam kỳ đã đập tan bộ máy cai trị của thực dân Pháp ở một số vùng nông thôn bưng biền. Một số tên cường hào ác bá bị cách mạng trừng trị đã làm nức lòng quần chúng tham gia cách mạng. Lần đầu tiên cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời đầy khí thế.

            Bọn giặc Pháp hoang mang lo sợ. Chúng dùng mọi thủ đoạn tàn ác để đối phó. Chúng cho máy bay ném bom xuống mấy xã ở huyện Càng Long – Trà Vinh, ở Hóc Môn – Bà Điểm, xuống đình Long Hưng – Mỹ Tho… nơi quân khởi nghĩa vừa giải phóng, giết hại nhiều người dân vô tội. Mặt khác chúng xua bọn tay sai lùng sục các xóm làng bắt bớ những người chúng nghi là cộng sản và giết hại rất dã man.

            Các đồng chí lãnh đạo trong Xứ ủy Nam kỳ như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Châu Văn Liêm và một số đồng chí khác đã nêu những tấm gương sáng chói về khí tiết của người cộng sản, không khuất phục kẻ thù xâm lược ngay trước họng súng trả thù hèn hạ của giặc.

            Cuộc khởi nghĩa thất bại nhưng khởi nghĩa Nam Kỳ là một hồi chuông cảnh báo chế độ thực dân của chúng đã bị lung lay tận gốc rồi. Về phía cách mạng, người này ngả xuống sẽ có người khác đứng lên, và năm năm sau cả nước đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám quét sạch bọn đế quốc phong kiến lập nên một chế độ dân chủ cộng hòa do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

            Là người dân Nam bộ, chúng ta tự hào về ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940). Kỷ niệm ngày lịch sử này, chúng ta hãy kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của các đồng chí và đồng bào đã ngả xuống để vun đắp cho nền độc lập của nước nhà, không ngừng vươn lên trở thành một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh.

Người dân Nam bộ tự hào,

Nam Kỳ khởi nghĩa ngày nào đứng lên!

Cảnh báo với bọn thực dân,

Ngày tàn của chúng sắp gần tới đây.

Một người ngả xuống hôm nay,

Trăm người đứng dậy nắm tay diệt thù.

Làm nên cách mạng mùa thu,

Việt Nam độc lập khởi đầu từ đây!


Số lượt người xem: 4509    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày