SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
7
0
9
7
2
0
Tin tức sự kiện 10 Tháng Hai 2010 9:20:00 SA

Xây dựng nếp sống mới trong lễ hội ngày xuân

           Cùng với Tết, các lễ hội ngày Xuân cũng bắt đầu. Lễ hội truyền thống thường gắn với những di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh của đất nước, là nhu cầu lớn trong đời sống tinh thần của nhân dân trong những ngày Xuân. Ngay từ những ngày đầu Xuân này, một số gia đình xuất hành đi lễ chùa với mong muốn được đón không khí xuân sớm ở những nơi tôn nghiêm khi chưa vào lễ hội. Ngòai ra, cũng có những nỗi lo bị kẹt đường vì vào ngày chùa chính thức khai hội sẽ rất đông người đi lễ. Cả nước có hàng trăm lễ hội truyền thống độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc, không chỉ thu hút nhân dân trong nước mà còn thu hút rất đông du khách nước ngoài. Khách nước ngòai hòa chung trong không khí lễ Tết của Việt Nam không khỏi ngạc nhiên và thích thú vì những họat động đầy màu sắc văn hóa cổ truyền.

       Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp truyền thống của Lễ hội cũng còn những biểu hiện lệch lạc, mang màu sắc mê tín dị đoan của một số người. Từ những việc làm tưởng như rất nhỏ, nhưng với nhiều người thiếu ý thức hoặc quá mê tín đã phá hoại cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường, như việc hái lộc ngày Xuân hay việc đốt vàng mã tại các gia đình và các đền chùa. Ở một số địa phương vẫn còn tình trạng thầy mo, thầy cúng, thầy bói và cô đồng…. , những chiếu bài bạc của một số thanh, thiếu niên làm mất đi vẽ đẹp và sự tôn nghiêm của ngày Tết, của các lễ hội.
       Mấy năm gần đây, các địa phương đã vận động nhân dân xây dựng nếp sống mới trong các lễ hội. Những hiện tượng tiêu cực như lễ hội kéo dài ảnh hưởng sản xuất, gây lãng phí, nhất là nạn mê tín dị đoan, đốt vàng mã quá nhiều đã giảm dần song vẫn còn.
       Khi tổ chức lễ hội, chúng ta cần quan tâm làm nổi bật ý nghĩa tư tưởng của nó là tôn vinh các vị anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước, phát huy mạnh mẽ những trò chơi dân gian vốn có trong các lễ hội xưa nhằm đáp ứng một cách lành mạnh đời sống tinh thần của nhân dân. Ngày Tết cũng là dịp tưởng nhớ về cội nguồn cha ông đất Tổ. Bên cạnh tín ngưỡng cầu may cho bản thân và gia đình, việc đi lễ hội các chùa cũng gợi cho người dân tưởng nhớ đến công lao của những người đã có công dựng nên cơ đồ của dân tộc ngày hôm nay là điều rất đáng trân trọng và cần phát huy.
       Các lễ hội thường thu hút đông đảo khách thập phương. Công tác quản lý giữ gìn trật tự an toàn, giữ vệ sinh chung cần được quan tâm đầy đủ và chu đáo để tránh tình trạng kẹt xe, tắc đường, chen lấn xô đẩy gây nguy hiểm đến tính mạng. Các nơi tổ chức lễ hội phải nghiêm túc thực hiện nếp sống mới để mỗi lễ hội truyền thống mùa Xuân hàng năm thật sự mang những nét đẹp của văn hóa dân tộc.

Số lượt người xem: 3096    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm