SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
8
1
5
3
3
8
Tin tức sự kiện 10 Tháng Hai 2010 9:15:00 SA

MỪNG TUỔI TẾT NGÀY XƯA…

N

ói tết xưa trẻ em được mừng tuổi như thế nào? Nhớ hồi còn nhỏ, cứ gần Tết là mấy anh em chúng tôi được Bà làm cho một cái ống để đựng tiền mừng tuổi. Ống là một đọan nứa để nguyên cả mấu bịt hai đầu. Ống dài khoảng 30-40 cm được cưa một vạch chéo ở gần đầu ống tạo thành một cái khe (rãnh) nho nhỏ để nhét tiền mừng tuổi vào. 
Rồi chúng tôi xin giấy màu cắt thành băng nhỏ dài cuốn quanh ống cho đẹp. Bà bảo đứa nào ngoan Tết bà sẽ mừng tuổi cho. Chỉ  có vậy mà bọn trẻ anh em chúng tôi vô cung háo hức, tính từng ngày mong tết để được bà mừng tuổi. Ai cũng tỏ ra chăm chỉ từ việc quét nhà, quét sân, rửa bát, học bài, ôn bài đều răm rắp nghe theo lời bà. Đến giao thừa vừa ngớt tiếng pháo là anh chị em chúng tôi xúm quanh bà chúc tết Bà và chờ Bà mừng tuổi. Phút chờ đợi này ai cũng hồi hộp lắm. Bà tôi miệng vẫn nhai trầu thong thả lần cái bao vải (đũi) trắng đốc ra lấy mấy đồng xu sáng loáng mừng tuổi cho từng đứa kèm theo lời khen và nhận xét, hồi ấy còn đồng tiền 1 xu, 2 xu, và 5 xu. Tôi bé nhất nhà được Bà thưởng cho 5 xu, còn các anh chị chỉ được 2 xu. Tất cả chúng tôi cầm đồng tiền xu ngắm nghía thỏa thích rồi nhét vào ống nứa và thi nhau xóc lên kêu lách cách rất thích, cứ vậy suốt mấy ngày tết được nhận thêm những đồng xu của họ hàng và khách khứa, tiếng xóc lách cách rất vui tai, niềm vui trẻ thơ còn gì vui hơn thế. Tết qua đi, chúng tôi bổ ống đưa tiền cho bà để bà mua sách vở, giấy mực cho cả mấy anh em. Cũng không nhiều nhặn gì, nhưng những dư âm của niềm vui mừng tuổi đọng lại, thành kỷ niệm không phai mờ từ thời thơ ấu cho đến ngày hôm nay…
           Tết nay thì trẻ em không được lỳ xì như vậy mà thay vào đó là những đồng tiền giấy đựng vào bao phong bì đỏ. Việc mừng tuổi cũng theo cơ chế thị trường và quan hệ công việc.

Số lượt người xem: 4315    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm