SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
3
6
2
5
6
5
Tin tức sự kiện 10 Tháng Hai 2010 9:05:00 SA

Đảng cho ta cả một mùa xuân

B

 uổi sáng chủ nhật hôm ấy một ngày đẹp trời giữa mùa Xuân gió mát chúng tôi bên nhau dạo trong công viên. Bất giác được nghe một bài hát ở trên Đài Phát Thanh. Lời bài hát thật rộn ràng, hát theo bè, trong lòng cảm nhận niềm vui dâng trào và vô cùng thú vị, đó là bài: Đảng đã cho ta một mùa xuân.
            “Đảng đã co ta một mùa Xuân đầy ước vọng/Một mùa Xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/Đảng đã mang về tuổi xuân cho nước non/Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời/Bao năm khổ đau đất nước ta không mùa Xuân/Cuộc đời tăm tối chốn lao tù bao hờn căm/Vầng dương bừng sáng khi khắp nơi ta có Đảng/Bóng tối lui dần tiếng chim vui hót vang/Và rồi từ đây ánh dương soi đời mới/Tiến theo cờ Đảng đã thấy tương lai sáng tươi…Vượt mọi gian khó ta tiến lên đi theo Đảng/Băng giá tan dần ánh dương càng huy hoàng/Bạn ơi mùa Xuân khắnp nơi tươi đẹp quá/Khi lý tưởng Đảng rực sáng trong tim chúng ta…”
            Thời kỳ hòa bình ở miền Bắc, miền Nam tạm thời chia cắt từ vĩ tuyến 17. Sự đấu tranh thống nhất hai miền qua âm nhạc lúc đó thường có giai điệu du dương, êm ả, hoặc là nhớ thương, thâm trầm. Những bài hát rộn rã, náo nức không nhiều lắm. Vì vậy khi được nghe bài hát này của nhạc sỹ Phạm Tuyên, tôi có ấn tượng đậm nét, cảm nhận một không khí thật mới mẽ, như hé mở cái gì đó mà từ trước tới nay chưa hề thấy. Sự ra đời của bài hát này được tác giả tiết lộ: “Đó là dịp tết năm Canh Tý 1960, cũng đúng lúc chúng ta kỷ niệm lần thứ 30 ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, không khí khắp nơi nhộn nhịp lắm. Nhà thơ Tố Hữu có bài thơ “Ba mươi năm đời ta có Đảng” mà khi vừa xuất hiện đã được đông đảo quần chúng hoan nghênh. Bài ca “Đảng đã cho ta một mùa xuân” với âm điệu nhẹ nhàng, tha thiết, ca từ thể hiện những hình ảnh đẹp đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.
            “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, đã nói hộ lòng tri ân sâu sắc của toàn dân đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu.
            Nhớ lại thuở quê hương chìm trong màn đêm tăm tối nô lệ. Dân lành bị bọn cướp nước đô hộ áp bức bóc lột đến cùng cực. Nhân dân nung nấu mối căm hờn ngất trời. Rồi mùa Xuân năm ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời như ngọn đuốc sáng ngời soi đường cho tầng lớp cần lao nhất tề xông lên giành lại quyền sống, quyền tự do độc lập…
            Có thể nói những bài hát về Đảng, về mùa Xuân của Phạm Tuyên như: “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng, Đảng đã cho ta một mùa Xuân, Màu cờ tôi yêu…v.v” bao giờ cũng gây ấn tương mạnh mẽ, sâu lắng trong tâm hồn người nghe. Bởi tình cảm và sự rung động trong trái tim người nhạc sĩ đồng điệu với triệu triệu trái tim của người Việt Nam đối với Đảng với Bác Hồ kính yêu.
            Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng mỗi khi nghe lại bài hát này, lòng chúng ta lại rộn lên những cảm xúc phấn khởi, dạt dào niềm tin yêu với Đảng, tin yêu cuộc sống, tương lai của đất nước. Cảm xúc ấy tác giả truyền đến cho người nghe qua bài hát vẫn còn nguyên vẹn sự trẻ trung, tươi mới như sức sống bất diệt của những mùa xuân. Tôi bỗng nhớ đến câu nói nổi tiếng của nhà cách mạng Pháp – Paul Verlain “Chủ nghĩa Cộng sản là mùa xuân của nhân loại”.

Số lượt người xem: 16209    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm