SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
7
0
4
4
3
Tin tức sự kiện 15 Tháng Bảy 2010 10:25:00 SA

Bạn biết gì về chiếc “Cúp” bóng đá thế giới?

 

Chiếc “Cúp” là phần thưởng cao quí nhất cho quốc gia nào đoạt chức vô địch bóng đá thế giới cứ 4 năm tổ chức một lần.
 “Cúp” bóng đá thế giới trước đây là “Cúp” Jales Rimet- còn được gọi là cúp Nữ thần vàng-  đã vĩnh viễn thuộc về Liên Đoàn bóng đá Braxin khi đội Braxin đoạt chức vô địch bóng đá thế giới lần thứ 3 tại Mondial năm 1970. Cúp Nữ thần vàng bằng vàng ròng cao 32cm, nặng 1.800g, là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của nhà điêu khắc Pháp Albert Lanleur. Cúp Nữ thần vàng bị mất cắp 2 lần: Lần thứ nhất năm 1966 tại London, sau đó thu hồi dược. Lần thứ 2 mất tại Braxin, không tìm lại được nên FIFA phải đặt làm một chiếc khác.
Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quyết định đặt ra một Cúp mới, gọi là Cúp FIFA làm giải thưởg luân lưu cho cac đội vô địch thế giới, chứ không vĩnh viễn thuộc một đội nào như Cúp Jules Rimet. Một cuộc thi vẽ mẫu Cúp được tổ chức với sự tham gia của các nghệ sĩ tạo hình khắp thế giới. Ngày 5/4/1971, FIFA quyết định chọn mẫu vẽ của nhà điêu khắc nổi tiếng Ý Silvio Gazzaniga ở Milan. Cúp mang hình tượng quả địa cầu được 2 phụ nữ khỏe đẹp, duyên dáng nâng cao. Cúp FIFA nặng 11 pound (gần 5kg)bằng vàng 18carat, cao 6 inches (trên 35cm), đường kính đáy 5,5 inches (gần 14cm), đường kính đỉnh 6 inches (15cm), trị giá 20.000 USD được đúc bằng tiền quyên góp của các Câu lạc bộ bóng đá hạng A ở Công hoà Liên Bang Đức. Năm 1974, chiếc Cúp này được trao lần đầu tiên cho đội CHLB Đức tại Munich (Đức). Tên các cầu thủ trong đội này được khắc trên mặt cúp. Mỗi cầu thủ còn nhận được một bản sao nhỏ của chiếc cúp. Ngoài ra FIFA tặng cho mỗi cầu thủ đội đoạt Cúp một tấm phù điêu khắc hình cúp FIFA và một huy chương vàng có hình chiếc cúp trên một mặt.
            Trong thời gian giữa 2 giải Mondial, Cúp được cất giữ trong hầm ngầm ngân hàng quốc gia của nước đang đoạt cúp. Chiếc cúp FIFA là sở hữu riêng của FIFA. Đội thắng giải chỉ được giữ mẫu Cúp sao chép. Nếu thắng 3 lần mới được sở hữu vĩnh viễn chiếc cúp vàng thật.

Số lượt người xem: 3659    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm