SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
0
1
5
3
4
Tin tức sự kiện 04 Tháng Tám 2010 11:20:00 SA

VĂN HOÁ XẾP HÀNG

 

Chủ nhật tuần qua, tôi cùng gia đình đi siêu thị mua thực phẩm và đồ dùng chuẩn bị cho tuần lễ sau. Khi mua hàng hoá xong, chúng tôi đẩy xe ra cửa xếp hàng chờ thanh toán tiền.
Nhìn đồng hồ lúc này đã là 11g45 với một dãy dài các xe. Xe nào xe nấy đầy ắp thực phẩm và các đồ dùng gia đình. Nhưng mọi người đều chờ đến lượt. Bỗng từ sau, một phụ nữ khoảng 30 tuổi ăn mặc “rất mốt" nhanh nhẹn đẩy xe chen ngang phía đầu hàng. Mọi người đang đứng xếp hàng đền nhìn thấy nhưng không ai nói gì. Có lẽ “thông cảm” vì số lượng hàng hoá của chị ta ít chăng? Chỉ khi gần sát đến lượt chị ta, thì anh bảo vệ siêu thị mời chị ta quay xuống xếp hàng theo thứ tự. Thế là chị ta la toáng lên ầm ĩ, nào là thế này, thế khác… Cuối cùng, thì người bảo vệ vẫn giữ thái độ kiên quyết và mời xuống xếp hàng theo thứ tự. Tôi và mọi người hôm ấy được chứng kiến ai cũng thấy hả hê, cho việc làm của người bảo vệ là đúng. Giá mà mọi người đều làm việc đúng chức trách nhiệm vụ, kiên quyết như người bảo vệ hôm ấy thì  trật tự nơi công cộng được bảo đảm hơn.
Xếp hàng là một trong những biểu hiện văn hoá đầu tiên của người văn minh. Bất cứ ở đâu, bất cứ làm việc gì nếu xếp hàng chờ đến lượt thì sẽ rất công bằng. Ai đến trước được giải quyết trước. Ai đến sau giải quyết sau. Cứ thế tuần tự như tiến, vừa trật tự văn minh, vừa không ồn ào.
Có lẽ, khi đến lớp học, việc đầu tiên trẻ được học chính là “xếp hàng”. Thử hỏi sao người lớn chúng ta lại không làm được việc đó?

Số lượt người xem: 3607    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm