SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
4
9
3
9
4
0
Tin tức sự kiện 20 Tháng Chín 2010 11:40:00 CH

Những mùa thu lịch sử của Dân tộc

                Mùa thu năm Canh Tuất (1010), Lý Thái Tổ, vị vua khởi nghiệp của vương triều Lý dời đô từ Hoa Lư ra Đại La và đổi tên thành Thăng Long, mở ra một thời đại mới, thời đại phồn thịnh và độc lập của quốc gia Đại Việt, làm cơ sở cho sự phát triển rực rỡ của văn hiến Thăng Long, làm cho Thăng Long trở nên trung tâm trí tuệ, chính trị, kinh tế và văn hoá của cả nước, là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời. Việc dời đô của Vua nhà Lý ra Thăng Long vào mùa thu năm 1010 mãi mãi là sự kiện quan trọng trong lịch sử dân tộc, đất nước.

Mùa thu năm 1945, một sự kiện vĩ đại đã diễn ra: Cách mạng Tháng Tám thành công. Dưới bầu trời Ba Đình rực rỡ nắng vàng, Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước hàng chục vạn quốc dân đồng bào, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Bản Tuyên ngôn do Người trực tiếp soạn thảo thể hiện một tầm nhìn bào quát về thời đại, một lập trường kiên định vì mục tiêu độc lập - tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Cách mạng Tháng Tám thành công đã đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ cuộc sống của mình. Sự kiện trọng đại này có vai trò quan trọng không chỉ đối với Cách mạng Việt Nam mà còn có ý nghĩa lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới cũng nhu cuộc sống của chúng ta hôm nay và con cháu mai sau.

Mùa thu năm 1954, Thủ đô Hà Nội được giải phóng. Bộ đội từ 5 cửa ô tiến vào giữa những rừng cờ hoa, giữa niềm hân hoan vui sướng của nhân dân Hà Nội. Lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên đỉnh cột cờ chiều 10/10/1954 mở một trang mới cho lịch sử Thăng Long - Hà Nội

Nhớ lại những mùa Thu lịch sử là nhớ lại những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những mùa Thu ấy có sức lay động lòng người, làm cho tâm hồn mỗi người Việt Nam sống lại trong không khí hào hùng, bất khuất của toàn dân tộc “Thà hy sinh tất cả, chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Đó là những mùa Thu đi vào thi ca, nhạc họa, bồi đắp giang sơn gấm vóc, tô đẹp cuộc đời, có sức động viên mọi người Việt Nam chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp.


Số lượt người xem: 7149    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm