SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
7
2
7
6
8
9
Tin tức sự kiện 18 Tháng Tám 2010 10:20:00 SA

NĂM 2010 - NĂM THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN MINH - MỸ QUAN ĐÔ THỊ

 

VĂN HÓA “BẢNG HIỆU” 
 
Chưa có số liệu thống kê chính xác “bảng hiệu”. Theo ước tính tại thành phố (HCM) hiện tại có vào khoảng gần 3 triệu bảng hiệu to, nhỏ, của các cửa hàng, hiệu hiệu, tiệm ăn, nhà hàng, khách sạn, đến các cơ quan công sở. Người đi đường dễ dàng nhìn thấy các loại tên bảng hiệu đặt (treo) hai bên đường đủ các loại kiểu dáng dấp khác nhau, to nhỏ, kèm theo màu sắc, kích cỡ đủ loại, muôn hình muôn vẻ. Còn chữ nghĩa. Ối! chữ tây, chữ ta lẫn lộn, Hàn Quốc, Tàu, Nhật bản, Anh, Pháp, Ấn Độ.v.v  Có rất nhiều Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty Cổ phần 100% lấy tên bằng chữ nước ngoài, nhiều người đọc không ra không hiểu là cái gì. Tiếng nước ngoài đã đành, còn tiếng chữ trong nước lẫn lộn thật khó cho ngươi dân biết đâu mà lần. Nào “trung tâm” tin học, “trung tâm” ngoại ngữ, “trung tâm” răng hàm mặt, “trung tâm” da liễu... “Trung tâm” này, “viện” kia nhiều vô kể, một cửa hiệu bán hóa mỹ phẩm kem dưỡng da cũng trưng lên một cái bảng hiệu to đùng “Viện thẩm mỹ”.vv…
       Tuy nhiên nếu. để ý kỹ thấy: Các bảng hiệu thuộc khối cơ quan Nhà nước nghiêm chỉnh hơn, kể cả kích thước khuôn chữ, nền bảng, và chữ viết đúng chuẩn... Song cũng còn không ít tên cơ quan quá dài Thì dụ: có một bảng hiệu có tới 23 từ: “Công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên, giám định cà phê và hàng hóa, nông sản xuất nhập khẩu.”
       Và trung bình từ 14 - 17 tới 21 từ, thậm chí có bảng hiệu 24 từ như: “Chi cục quản lý nước và công trình thuỷ lợi + Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai” Vì là quá dài như vậy đến ngay nhân viên của cơ quan đó, có người cũng chưa nhớ hết, nói chi đến người dân. Có lẽ do nhầm khái niệm tên cơ quan với chức năng nhiệm vụ, nên cứ sợ sót nhiệm vụ trên bảng hiệu? Nhìn khái quát đều có chung một nhận xét là quá lộn xộn về kích thước, căn nhà nhỏ, bảng hiệu lớn, căn nhà lớn bảng hiệu nhỏ, cái lên, cái xuống, cái thò ra, cái thụt vào.v.v.. rối mù cả mắt ngươi dân.
Thiết nghĩ: Bảng hiệu trưng lên cho người đọc cũng là biểu hiện nét văn hóa. Rất mong các cơ quan quản lý chức năng cần quan tâm xem xét chấn chỉnh kịp thời, không để tình trạng các bảng hiệu kẻ vẽ, treo tùy tiện.

 


Số lượt người xem: 3680    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm