SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
7
5
5
8
8
8
Tin tức sự kiện 18 Tháng Tám 2010 10:20:00 SA

NÂNG CAO Ý THỨC CỘNG ĐỒNG TRONG PHÒNG, CHỐNG, GIẢM NHẸ THIÊN TAI

 

Việc biến đổi khí hậu toàn cầu đang dần phá vỡ những quy luật tưởng chừng như bất biến của thiên nhiên. Những hiện tượng trên cho thấy, diễn biến của khí hậu ngày càng bất thường và khó lường. Biểu hiện rõ nét nhất là thiên tai xảy ra nhiều hơn, cường độ cao hơn, diễn biến bất thường hơn và dĩ nhiên là sức tàn phá dẫn đến thiệt hại về người và tài sản cũng mạnh hơn, cao hơn. Ở nước ta, trong những năm gần đây, hầu như năm nào cũng xảy ra thiên tai (bão, lũ, lụt, hạn hán…). Ngay từ đầu năm 2010 này, trong khi miền Bắc hạn hán trên diện rộng thì miền Nam lại bị nước biển xâm thực mạnh và miền Trung phải hứng chịu những đợt nắng gay gắt, đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi mực nước các hồ chứa đều ở mức rất thấp so với cùng kỳ nhiều năm.
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là do chúng ta còn chủ quan, chưa tổ chức tuyên truyền rộng rãi và thấu đáo ý thức phòng chống thiên tai từ xa trong cộng đồng. Kinh nghiệm của thế giới cho thấy, đối với thiên tai, chỉ có cách phòng tránh là chính, khi buộc phải đối phó rồi thì cần triển khai kịp thời các biện pháp, còn bước vào giai đoạn khắc phục thì dứt khoát phải hành động khẩn trương và tập trung cao để đạt hiệu quả.
Để thực hiện tốt phương châm: “Chủ động phòng tránh – Đối phó kịp thời – Khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong mùa mưa, bão năm 2010 này, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai, bão lũ trong cán bộ và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, nhất là ở những vùng thường xuyên có thiên tai xảy ra, qua đó, hình thành ý thức chuẩn bị dự trữ lương thực, nước sạch, chất đốt, thuốc chữa bệnh, phương tiện, các nhu yếu phẩm, vật dụng khác để tự đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng thôn, xóm khi bị cô lập trong điều kiện lực lượng ứng cứu chưa tiếp cận được. Bên cạnh đó, cần phải củng cố, nâng cao năng lực hệ thống dự báo, cảnh báo, hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành, nắm chắc diễn biến thời tiết, đảm bảo thông tin trong mọi tình huống, trong đó, cần duy trì chế độ trực ban trong mùa mưa, bão; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 của Chính phủ và kế hoạch hành động của từng địa phương. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các công trình đề điều, hồ đập trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng chất lượng để kịp thời sửa chữa trước mùa mưa bão, đồng thời xây dựng phương án bảo vệ hiệu quả; tổ chức tập huấn, diễn tập ở các địa phương, ngành, các công trình trọng điểm; tranh thủ các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các chương trình nâng cấp đê sông, đê biển, xử lý sạt lở bờ sông, an toàn hồ chứa, xây dựng các khu neo đậu, tránh trú bão tàu thuyền để tăng cường cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng chống lụt bão …
Mỗi mùa mưa lũ về lại tiềm ẩn những nỗi lo, nhưng nếu chủ động phòng tránh, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại. Điều đáng quan tâm thực hiện là sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước, đồng thời huy động mọi nguồn lực của cộng đồng, lấy phòng ngừa là chính, không ngừng nghiên cứu tác động biến đổi của khí hậu toàn cầu, nước biển dâng và những hiện tượng bất thường khác của khí hậu để phòng, tránh. Công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai phải thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả.

 


Số lượt người xem: 3841    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm