SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
7
2
7
6
5
2
Tin tức sự kiện 18 Tháng Tám 2010 10:15:00 SA

CUỘC VẬN ĐỘNG HỌC TẬP LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

 

ĐỜI SỐNG MỚI
 
… Đóng khung câu chuyện, Cụ hỏi dồn dập chăm chú không cho chúng tôi lãng sang chuyện khác. Buổi chúc thọ Hồ Chủ tịch bỗng biến thành cuộc thảo luận ráo riết  và thân mật về đời sống mới.
- Chú cho tôi biết cuộc vận động đời sống mới đến đâu rồi?
- Thưa cụ, tôi đáp chúng tôi đã bắt đầu bằng sự chia ra các Ban nghiên cứu, tổ chức… Nhưng công việc chính là định rõ cái hướng cho đời sống mới. Mấy khẩu hiệu “cần, kiệm, liêm, chính”, chúng tôi xét ra vừa không đủ, vừa cổ…
- Cổ! Lạ quá. Thế cơm các cụ ăn ngày xưa, bây giờ mình ăn cũng cổ à?
Không khí trở nên náo nhiệt, vui vẻ. Lời nói của Chủ tịch làm nở một tiếng cười chung.
- Thưa Cụ, tôi trả lời bằng cách nói tiếp câu mình đang nói dở, sau mấy buổi họp, Ủy ban vận động đời sống mới đã định rõ 3 nguyên tắc cho đời sống mới là; dân tộc, dân chủ, khoa học… Chủ tịch như ngơ ngác trước những danh từ to lớn của tôi. Thực tình tôi lo: Nếu Chủ tịch không hiểu thì quần chúng hiểu sao đây? Mà quả thật, Cụ đứng hẳn về phía quần chúng. Cụ nói:
- Hay lắm, nhưng mình phải xem đồng bào bây giờ cần gì? Dân quê đã mấy người hiểu được thế nào là dân chủ, khoa học? Tôi hỏi thật chú, chú đi vân động đời sống mới thì chú làm gì trước? Mọi người nhìn nhau và riêng tôi không dấu nổi vẻ mặt bối rối. Tôi nói về tuyên truyền, về tổ chức… Cụ lắng nghe. Một họa sĩ ngồi đối diện với Cụ ở cuối bàn, lặng lẽ ghi trên giấy hình ảnh vị Chủ tịch hoà nhã. Khi tôi mói hết, Cụ lắc đầu nhìn tôi, nhìn mọi người, tay gân guốc vỗ vào bụng và nói:
- Trước hết là cái này. Dân chúng cần cái này trước hết, phải ăn đã. Chú không ăn thì chú đi tuyên truyền được không? Mà muốn ăn thì phải làm gì?
- Phải làm việc, một anh bạn nói.
- Đúng, phải làm việc, phải siêng năng, thế là “cần” đấy!
(Theo nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, trích trong cuốn sách “Bác Hồ sống mãi với chúng ta”, NXB CTQG, HN 2005, T2,Tr 332)

 


Số lượt người xem: 3980    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm