SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
3
9
1
5
2
2
Phản hồi ý kiến của Tổ chức - Cá nhân 18 Tháng Giêng 2017 8:05:00 SA

Kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân quận nhiệm kỳ 2016-2021

 Thực hiện Công văn số 210/MTTQ-BTT ngày 06 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân quận khóa X nhiệm kỳ 2016-2021. Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị rà soát, hệ thống hóa quá trình xử lý, tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri. Kết quả giải quyết các vấn đề cụ thể như sau:

I. Các kiến nghị về địa chính xây dựng và công trình công cộng:

- Cử tri Phường 1 phản ánh vẫn còn một số dự án (treo) chưa thực hiện, cụ thể việc quy hoạch hẻm 119 Lạc Long Quân đã trên 10 năm nay vẫn chưa thực hiện, công trình này có tiếp tục được thực hiện thông hẻm, nâng cấp mở rộng hay không nên thông báo cho nhân dân khu vực này biết, qua đó để nhân dân ổn định cuộc sống và có kế hoạch sửa chữa nhà (hiện nay các hộ khu vực này xuống cấp không xây, sửa nhà được do vướng quy hoạch). Đề nghị HĐND - UBND quận nên thông báo cụ thể công trình này cho nhân dân rõ khi nào tổ chức thực hiện (nếu trong vòng 5 năm nữa không thực hiện được thì kiến nghị bỏ quy hoạch).

Tuyến hẻm 119 Lạc Long Quân nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới tuyến đường dự phóng M (đường 762 Hồng Bàng), lộ giới 16m. Tuyến đường này đã được Ủy ban nhân dân quận đưa vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 với thời gian dự kiến thực hiện 2015-2017 từ nguồn vốn ngân sách Thành phố tập trung. Tuy nhiên đến nay tuyến đường này vẫn chưa được Thành phố bố trí vốn, do đó Ủy ban nhân dân quận chưa có cơ sở triển khai dự án.

Trong thời gian tới, khi có đầy đủ cơ sở để triển khai thực hiện dự án Ủy ban nhân dân quận 11 sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan thông tin cụ thể đến người dân biết và đồng thuận.

 

- Cử tri Phường 1 đề nghị quận nên tiếp tục quan tâm nâng cấp hẻm nhánh đường 762 Hồng Bàng (hẻm 36C đường 762 Hồng Bàng) và đường 762 Hồng Bàng (đoạn từ đường Hồng Bàng, trụ sở công an Phường) hiện nay vẫn ngập nặng khi mưa.

Ngày 23/11/2016, các đơn vị gồm phòng Tài chính và Kế hoạch, phòng Quản lý đô thị và Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 11 đã họp và thống nhất đề xuất đưa tuyến đường 762 Hồng Bàng vào danh mục các tuyến đường đề nghị thực hiện sửa chữa bằng nguồn vốn Quỹ bảo trì đường bộ.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận sẽ có văn bản gửi Quỹ bảo trì đường bộ thành phố xem xét, giải quyết.

 

- Cử tri Phường 03 đề nghị Hội đồng nhân dân Quận 11 xem xét và xuống kiểm tra tuyến hẻm 161C Lạc Long Quân thuộc TDP 13 đã xuống cấp do khi làm đường không có người giám sát nên đến nay hẻm đã hư hỏng và nắp cống nối tiếp giữa TDP 13 và 14 đã bị sập.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan khảo sát, kiểm tra tuyến hẻm 161C Lạc Long Quân. Qua khảo sát ghi nhận tại hẻm 161C Lạc Long Quân có tình trạng bong tróc mặt hẻm trước số nhà 161C/27 đến 161C/33 và trước nhà số 161C/47 Lạc Long Quân.

Tại Công văn số 146/BC-UBND ngày 09/12/2016 của Ủy ban nhân dân phường 3, tuyến hẻm trên nằm trong kế hoạch duy tu năm 2015 do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 11 thực hiện, trong quá trình thi công thảm BTXM bị mưa nên làm hư hỏng mặt hẻm. Theo đề nghị của Ủy ban nhân dân phường 3, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 11 đang khắc phục tình trạng trên.

 

- Cử tri Phường 03 phản ánh về việc thực hiện công tác hỗ trợ tái định cư tại dự án khu phức hợp Đầm Sen. Theo văn bản của ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 11 ngày 30 tháng 5 năm 2016 là vào ngày 20/11/2016 sẽ tổ chức họp dân công khai niêm yết quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ tái định cư  và phát hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, bản vẽ cho cá nhân, tổ chức có đất bị thu hồi nhưng cho đến hôm nay đã hơn 8 ngày nhưng Lãnh đạo Quận vẫn chưa có văn bản nào để báo cho người dân chúng tôi biết. Đề nghị lãnh đạo UBND Quận 11, chủ đầu tư và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 11 sớm có văn bản chính thức trả lời cụ thể nội dung của dự án trên.

Ủy ban nhân dân quận đã tổ chức làm việc với Công ty Cổ phần Quốc tế C&T – Chủ đầu tư dự án để thống nhất các nội dung liên quan đến công tác niêm yết giá đất và triển khai dự án. Tuy nhiên, Chủ đầu tư dự án đã có văn bản số 1097-16/2016/CV-C&T ngày 26/10/2016 kiến nghị tạm hoãn việc niêm yết giá đất bồi thường T1 ra lấy ý kiến của các hộ dân với lý do nhằm giải quyết những khó khăn của Chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án. Theo kiến  nghị của Chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản số 1748/UBND-BTGPMB ngày 02/12/2016 gửi Hội đồng thẩm định bồi thường Thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường về kiến nghị của Chủ đầu tư xin gia hạn niêm yết giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng giải tỏa của Dự án.

Trong khi chờ văn bản trả lời của Thành phố, Ủy ban nhân dân Quận sẽ trao đổi, thống nhất với Chủ đầu tư một số nội dung để triển khai thực hiện, dự kiến trong Quý I/2017 sẽ tổ chức niêm yết công khai hệ số điều chỉnh giá đất và lấy ý kiến của các hộ dân bị ảnh hưởng giải tỏa, đồng thời thông tin về tiến độ thực hiện Dự án.

 

- Cử tri Phường 4 phản ánh một số hộ dân trên tuyến đường dãy 137 Tân Khai đang nằm trong diện quy hoạch nhiều năm, khi khảo sát về hộ nghèo đa chiều vẫn chưa đạt về chiều nhà ở. Đề nghị UBND quận có hướng hỗ trợ, giải quyết.

Dãy nhà số 137 Tân Khai (giáp ranh khu đất 186 Dương Tử Giang) gồm khoảng 21 căn, có nguồn gốc lấn chiếm, chưa có chủ quyền; vị trí các căn nhà này nằm hoàn toàn trên lộ giới đường Tân Khai, lộ giới 16m. Qua nghiên cứu, Ủy ban nhân dân quận chưa có kế hoạch mở rộng lộ giới tuyến đường này. Việc xem xét hỗ trợ giải tỏa, đền bù sẽ được Ủy ban nhân dân Quận xem xét khi thực hiện mở rộng theo lộ giới.

 

- Cử tri Phường 4 phản ánh công trình thi công dự án lắp đặt cống hộp trên tuyến đường Tạ Uyên tốc độ thi công quá chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như các hộ kinh doanh và làm hư hỏng vỉa hè. Đề nghị sớm hoàn tất công trình và lập lại vỉa hè, mặt đường để sinh hoạt của người dân cũng như các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường.

Công trình nêu trên thuộc Gói thầu K “Cải tạo hệ thống thoát nước Hàng Bàng” do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Giao thông - Đô thị Thành phố làm chủ đầu tư. Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận sẽ có văn bản gửi Chủ đầu tư đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công, tái lập mặt đường, mặt hẻm sau khi đã lắp đặt cống và khắc phục các hư hỏng của mặt đường và vỉa hè do quá trình thi công công trình gây ra.

 

- Cử tri Phường 5 đề nghị mở rộng hẻm 416 Lạc Long Quận nên được triển khai thực hiện hoặc duy tu lại tuyến hẻm này để đảm bảo giao thông.

Tuyến hẻm 416 Lạc Long Quân đã được duy tu láng bê tông xi măng mặt hẻm vào năm 2015 ( từ đường Lạc Long Quân đến nhà số 416/1) trong dự toán duy tu sử chữa đường – hẻm – vỉa hè trên địa bàn Quận năm 2015. Đoạn hẻm 416 Lạc Long Quân còn lại nằm trong dự toán công trình Cải tạo mở rộng cụm hẻm Phường 5 do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 11 làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ thi công và hoàn thành trong quý I/2017; bên cạnh đó Ủy ban nhân dân Phường 5 sẽ tiếp tục vận động các hộ dân thực hiện chỉnh trang tuyến hẻm này.

Đồng thời, danh mục công trình Cải tạo mở rộng hẻm 416 Lạc Long Quân nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020 sử dụng nguồn vốn Ủy ban nhân dân Thành phố giao cho Ủy ban nhân dân quận quản lý từ nguồn vốn bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007, thời gian thực hiện năm 2018-2020 theo văn bản số 1774/UBND-TCKH ngày 08/12/2016 của Ủy ban nhân dân quận.

 

- Cử tri Phường 7 phản ánh việc đầu hẻm 53 Lý Thường Kiệt (tuyến hẻm này vừa được nâng cấp cải tạo mới tháng 8/2016) nhưng hiện nay công ty điện lực đào đoạn đường đầu hẻm thực hiện công trình điện ngầm, việc thi công được tiến hành vào lúc nửa đêm nhằm tránh sự chú ý của người dân, việc tái lập mặt đường sau khi thi công không được đảm bảo do không có sự giám sát của nhân dân. Qua vụ việc này vấn đề bức xúc nhất của người dân là không thể theo dõi được hoạt động đào đường vào lúc nửa đêm và tình trạng tái lập mặt đường không tái không đảm bảo. Đề nghị UBND quận nên xử lý đơn vị thi công này do không đúng quy định trong thi công, đồng thời sau này cần hạn chế thời gian thi công vào ban đêm và có sự phối hợp giữa các đơn vị nhằm tránh tình trạng cùng một con đường, tuyến hẻm đào lên lắp lại nhiều lần, cần công khai minh bạch lịch thi công cho nhân dân qua đó người dân có thể tổ chức giám sát đầu tư của cộng đồng.

Qua rà soát, phui đào đầu hẻm 53 Lý Thường Kiệt do Công ty Điện lực Phú Thọ thi công khắc phục sự cố đứt cáp ngầm, đến nay đã tái lập hoàn chỉnh.

Căn cứ theo khoản 3 điều 9 Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND ngày 20/02/2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố quy định về việc cấm thi công trong khoản thời gian từ 5 giờ 00 đến 22 giờ 00 hàng ngày trên các tuyến đường phố chính của Thành phố và căn cứ theo hướng dẫn số 1486/HD-SGTVT ngày 18/4/2014 của Sở Giao thông vận tải hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Quyết định 09/2014/QĐ-UBND, trong đó đường Lý Thường kiệt thuôc danh mục các trục đường chính. Vì vậy, đơn vị thi công sau 22 giờ 00 là đúng quy định của pháp luật hiện hành.

 

- Cử tri Phường 10 phản ánh Hộ bà Lại Thị Vắt – 216A Xóm Đất (căn nhà nằm trên lộ giới đường Xóm Đất) đang được quận xem xét đền bù giải tỏa để phục vụ cho công trình chỉnh trang mở rộng đường Xóm Đất. Tuy nhiên dư luận trong dân bức xúc tại sao hộ bà Vắt là hộ lấn chiếm đất xây nhà mà được quận giải tỏa có đền bù. Đề nghị UBND quận 11 cho thẩm tra lại căn nhà trên để tạo sự công bằng.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra trường hợp của bà Lại Thị Vắt – 216A Xóm đất.

Theo hồ sơ lưu trữ, trường hợp của hộ bà Lại Thị Vắt trước đây Ủy ban nhân dân quận đã ban hành Thông báo số 98/QĐ-UBND ngày 02/6/1989 với nội dung như sau: “ Miếng đất do bà Vắt chiếm để làm nơi ăn nghỉ phải giao lại cho Ban Quản lý chợ và bà Vắt phải trả lại phần lấn chiếm sạp phía trước cho bà Lan buôn bán. Giao Phòng Xây dựng tìm miếng đất nơi nào còn trống đề xuất Ủy ban nhân dân quận giải quyết cho bà Vắt để làm nơi ăn nghỉ. Trong khi chờ giải quyết cấp đất, tạm thời cho bà Vắt được ở nơi bà chiếm hiện nay”. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Ủy ban nhân dân quận vẫn chưa tìm được miếng đất nào cấp cho bà Vắt theo như Thông báo nêu trên.

Để phục vụ cho công trình chỉnh trang, mở rộng đường Xóm đất, Ủy ban nhân dân quận có thể áp dụng Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND ngày 15/5/2015 của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để xem xét bố trí 01 căn hộ tái định cư theo hình thức thuê hoặc thuê mua cho hộ bà Vắt.

 

- Cử tri Phường 12 phản ánh về công tác chỉnh trang đô thị còn chậm trễ, điển hình các hẻm đã có kế hoạch chỉnh trang và đã lập biên bản tiếp xúc nhưng trong thời gian dài (4 - 5 năm) vẫn chưa được thực hiện. Kiến nghị quận xem xét vấn đề trên.

Theo Chương trình Phát triển và chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận, yêu cầu mỗi phường phải đăng ký chỉnh trang mở rộng 01 tuyến hẻm, tuy nhiên Ủy ban nhân dân phường 12 chưa thực hiện đăng ký công trình.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận giao Ủy ban nhân dân Phường 12 thông tin đến người dân về nội dung kiến nghị của cử tri.

 

- Cử tri Phường 14 phản ánh lòng đường hẻm 127 Âu Cơ vừa mới thi công khang trang đến nay các đơn vị lại đào lên mà không tu sửa để loang lổ mất thẩm mỹ. Đề nghị có biện pháp xử lý và khắc phục ngay trả lại hiện trạng lòng đường như cũ.

Trên tuyến hẻm 127 Âu Cơ, phường 14, Công ty Điện lực Phú Thọ thi công công trình kết nối mạch vòng theo giấy phép của Ủy ban nhân dân quận cấp; tuy nhiên khi tái lập không có barie rào chắn, khi các phương tiện lưu thông lên phui đào vừa được tái lập đã gây ra các vết lún và đọng nước mặt.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Phú Thọ khẩn trương khắc phục vấn đề trên.

 

- Cử tri Phường 15 phản ánh đường Lê Đại Hành đang ngầm hóa hệ thống dây điện, hiện nay còn ngổn ngang chưa xong, theo thông tin của kỳ họp lần trước, sau khi ngầm hóa hệ thống điện đường Lê Đại Hành xong sẽ tiến hành trồng cây kiểng ra phía ngoài, để lối đi bộ bên trong đề nghị các cơ quan chức năng sớm thông tin cho cử tri biết.

Công ty Điện lực Phú Thọ thi công công trình ngầm hóa lưới điện tại tuyến đường Lê Đại Hành theo giấy phép của Sở Giao thông vận tải cấp; trong  đó phần vỉa hè thuộc Phường 15 đã thực hiện tái lập nhưng vật tư ngành điện vẫn còn để trên vỉa hè.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Phú Thọ khẩn trương khắc phục tình trạng trên.

 

- Cử tri Phường 16 phản ánh phản ánh việc quy hoạch treo của một vài khu vực trên địa bàn phường đã để rất lâu gây khó khăn cho hộ dân trong việc xin sửa chữa, điển hình căn nhà số 28 Lò Siêu. Đoạn đường Lò Siêu hướng ra Hồng Bàng bị hẹp lại do đó khi học sinh tan trường bị ùn tắc cục bộ, đề nghị Quận nên xem xét giải quyết.

Ủy ban nhân dân quận nhận thấy việc quy hoạch và thực hiện mở rộng, thông tuyến đường trên là cần thiết nhằm chỉnh trang mỹ quan đô thị, đảm bảo yêu cầu giao thông của khu vực và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguồn kinh phí ngân sách cho việc thực hiện quy hoạch trên địa bàn quận còn nhiều khó khăn, do đó việc mở rộng lộ giới tuyến đường này sẽ được thực hiện khi đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết.

Trường hợp, người dân có nhà nằm trong khu vực này có nhu cầu sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ (không làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình) thì người dân có thể liên hệ Ủy ban nhân dân Phường để được hướng dẫn thực hiện theo quy định.

 

- Cử tri Phường 4 phản ánh về hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền nhà 50B Thuận Kiều phường 4 quận 11, gia đình đã nộp hồ sơ xin cấp chủ quyền 6 năm nay nhưng vẫn chưa có kết quả. Đề nghị UBND quận và các ngành chức năng xem xét có hướng giải quyết.

Ngày 12/9/2016 Ủy ban nhân dân quận đã có Công văn số 1300/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xin ý kiến liên quan đến trường hợp cấp giấy chứng nhận căn nhà số 50B Thuận Kiều, Phường 04, Quận 11 cho bà Trần Thị Dung. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có văn bản phúc đáp Ủy ban nhân dân quận.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị có liên quan tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân quận văn bản gửi Sở tài nguyên và Môi trường xin ý kiến vấn đề trên.

 

- Cử tri Phường 5 phản ánh giấy tờ nhà của một số người dân sinh sống tại địa bàn phường 5 hiện nay chủ quyền vẫn còn thể hiện là phường 19 quận Tân Bình. Đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn cách chuyển đổi chủ quyền nhà về phường 5 quận 11.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Uỷ ban nhân dân quận giao Ủy ban nhân dân Phường 5 rà soát, có thông báo đến các hộ dân trên địa bàn Phường thuộc trường hợp nêu trên liên hệ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 11 lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

 

 - Cử tri Phường 5 phản ánh người dân sống tại chung cư 312 Lạc Long Quân, lâu nay chưa làm được chủ quyền nhà vì không tìm được chủ cũ. Đề nghị cơ quan chức năng có hướng giải quyết cho người dân.

Số hộ dân được quận bố trí tái định cư về chung cư 312 Lạc Long Quân phường 5 trước đây cư trú tại khu trường đua Phú Thọ, là những người thuộc diện giải tỏa bị nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho dự án Đầu tư xây dựng khu TMDV nhà ở quận 11 (từ năm 2003). Theo quy định người được hưởng suất tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án phải là người dân thuộc diện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có tên trong danh sách của phương án bồi thường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nếu có nhu cầu về nhà ở sẽ được bố trí 01 căn hộ tái định cư và được chọn phương thức trả góp 10 năm. Người được bố trí tái định cư sẽ trực tiếp ký hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước (tức hộ dân đóng đủ tiền mua căn hộ chung cư) sẽ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ Điều 3 của Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất quy định: “Về nguyên tắc mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trong thời gian thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất ở chưa thanh lý hợp đồng thì nhà ở vẫn thuộc sở hữu Nhà nước và trong thời gian trả góp người mua không được mua bán, sang nhượng với bất kỳ hình thức nào”.

Qua kiểm tra hồ sơ, hầu hết hộ dân đã sang nhượng, mua bán suất tái định cư với chủ gốc (là người được bố trí căn hộ tái định cư) bằng hình thức hợp đồng ủy quyền;  nhưng trong nội dung hợp đồng chỉ ghi thay mặt hoặc đại diện để liên hệ cơ quan thẩm quyền lập các thủ tục mua nhà và nhận chủ quyền nhà, không có nội dung đồng ý cho người mua đứng tên chủ quyền nhà (người dân cũng đã biết quy định không cho sang nhượng, mua bán nhà Nhà nước). Do đó, kiến nghị của các hộ dân chung cư 312 Lạc Long Quân không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân Quận sẽ tiếp tục báo cáo tình hình thực tế trên và xin ý kiến Thành phố xem xét giải quyết.

 

- Cử tri Phường 15 Phản ánh nhà số 299/13 Lý Thường Kiệt (nhà trên hẻm), đề nghị quận có kế hoạch cho di dời nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Qua báo cáo, đề xuất tại văn bản số 392/BC-QLĐT của Phòng Quản lý đô thị và Tờ trình số 52/TTr-BTCD ngày 10/6/2016 của Ban Tiếp công dân, Ủy ban nhân dân Quận đã thống nhất chủ trương giải tỏa nhà số 299/13 Lý Thường Kiệt và căn nhà lấn chiếm phía sau để thực hiện mở rộng hẻm 299 Lý Thường Kiệt, đảm bảo an toàn giao thông và công tác phòng cháy chữa cháy trong khu vực.

Ngày 24/6/2016, Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản số 806/UBND-QLĐT, trong đó giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện giải tỏa hai căn nhà trên theo quy định. Dự kiến trong quý II/2017, Ủy ban nhân dân quận sẽ hoàn tất xây dựng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, giải tỏa nhà số 299/13 để phục vụ mở rộng hẻm 299 Lý Thường Kiệt.

 

- Cử tri Phường 16 phản ánh nhà số 522 Hồng Bàng thuộc quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường hiện nay đã xuống cấp trầm trọng có nguy cơ sụp đổ, bên cạnh đó, do nhà mục nát gặp mưa gió nên nước ứ đọng bên trong làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường khu vực này. Người dân nơi đây đã có kiến nghị nhiều lần về giải quyết tình trạng xuống cấp nhà số 522 Hồng Bàng và UBND phường cũng có văn bản kiến nghị. Nhưng hiện nay, hiện trạng căn nhà này vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị UBND quận kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét có biện pháp xử lý.

Ngày 14/4/2015 Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản số 440/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc đề xuất thu hồi mặt bằng 522 Hồng Bàng, phường 16, và 49/8 Âu Cơ phường 14, quận 11  (02 mặt bằng trên là của Hợp tác xã Thủy tinh Tiền Phong).

Ngày 21/3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 365/TNMT-TTS đề nghị Ủy ban nhân dân quận cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến Hợp tác xã Thủy tinh Tiền Phong

Ngày 07/6/2016, Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản số 679/UBND-TNMT  gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến Hợp tác xã Thủy tinh Tiền Phong.

Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có văn bản phúc đáp liên quan đến việc thu hồi hồi mặt bằng 522 Hồng Bàng, phường 16 và 49/8 Âu Cơ phường 14, quận 11 của Hợp tác xã Thủy tinh Tiền Phong. Ghi nhận ý kiến cử tri,  Ủy ban nhân dân quận tiếp tục có văn bản số 1872/UBND-TNMT ngày 26/12/2016 đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường sớm thu hồi 02 mặt bằng trên.

 

II. Các kiến nghị về an ninh - chính trị và trật tự an toàn xã hội:

- Cử tri Phường 4 phản ánh tại khu vực trước cổng bệnh viện Chợ Rẫy hiện nay phường thường xuyên duy trì ca chốt chặn hàng ngày để bảo đảm trật tự lòng lề đường, tuy nhiên đề nghị quận có kế hoạch hỗ trợ tăng cường lực lượng phối hợp với phường vào những đợt cao điểm lễ, tết.

Khu vực trước cổng bệnh viện Chợ Rẫy, Phường 4 là một trong những vị trí có tình hình trật tự lòng lề đường diễn biến phức tạp và tồn tại trong thời gian dài.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân Quận sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với Ủy ban nhân dân phường tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trặt tự tại khu vực này nhất là những đợt cao điểm lễ, tết.

 

- Cử tri Phường 4 phản ánh Công an Phường đang khuyết vị trí Trưởng Công an phường, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Đề nghị quận sớm bố trí nhân sự cho phường.

Sau khi đồng chí Trưởng Công an Phường được điều động về Công an Thành phố. Đảng ủy – Ban Chỉ huy Công an quận đã làm thủ tục và thực hiện quy trình đề nghị Giám đốc Công an Thành phố xét bổ nhiệm đồng chí khác thay thế.

   Trong khi chờ Quyết định bổ nhiệm của Công an Thành phố, Ủy ban nhân dân quận sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại đây.

 

- Cử tri Phường 5 đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận cho thay thế lực lượng bảo vệ tại chung cư 312 Lạc Long Quân, vì vừa qua tình trạng đuổi đánh nhau gây thương tích nặng diễn ra gây bất an cho cuộc sống người dân tại chung cư. Lực lượng bảo vệ tại chỗ rất thờ ơ không quan tâm trợ giúp khi có sự cố.

Ngày 15/11/2016 tại chung cư 312 Lạc Long Quân có xảy ra vụ ẩu đả có sử dụng hung khí giữa hai băng nhóm, lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng liên hệ Công an Phường 5 kịp thời đến hiện trượng xử lý. Do lực lượng bảo vệ tại chung cư 312 Lạc Long Quân chỉ được trang bị tầm vong để phòng chống trộm cắp, nên không thể trực tiếp ngăn chặn vụ ẩu đả xảy ra.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận phối hợp với Công an Phường 5 nhanh chóng có biện pháp chấn chỉnh kịp thời nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại Chung cư 312 lạc Long Quân.

 

- Cử tri Phường 10 phản ánh tiểu thương kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường tại các tuyến hẻm bao quanh chợ Bình Thới chưa được giải quyết triệt để. Đề nghị Ủy ban nhân dân quận, Phường tăng cường xử phạt lập lại trật tự lòng lề đường và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện tại nhiều tiểu thương đã tận dụng việc mướn nhà tại các hộ dân xung quanh chợ Bình Thới để kinh doanh, buôn bán; khi có lực lượng chốt chặn thì các tiểu thương nhỏ, lẻ mua bán trong nhà và bán lưu động buôn bán, gọn gàng sạch sẽ. Đến khi lực lượng rút thì các tiểu thương lại kéo bày hàng hóa ra buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự đô thị quận tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân Phường 10 thường xuyên thực hiện tuần tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự lòng lề đường khu vực xunh quanh chợ Bình Thới nhằm giữ vững tình hình trật tự lòng lề đường tại khu vực trên.

Đối với việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Bình Thới, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân Phường 10 phối hợp các đơn vị có liên quan  tiến hành kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng nông sản, thủy hải sản của các tiểu thương kinh doanh; đồng thời nhắc nhở và cho cam kết nếu tái phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

- Cử tri Phường 10 đề nghị đơn vị thi công gói thầu K “cải tạo hệ thống thoát nước lưu vực rạch Hàng Bàng” trên tuyến đường Bình Thới thi công hết phần đường gây cản trở lưu thông của người dân trên tuyến đường này. Đề nghị Ủy ban nhân dân quận yêu cầu với đơn vị thi công gắn bảng hạn chế tốc độ xe, bảng hướng dẫn ngã rẽ tại đầu hẻm 565, 539 Bình Thới để tránh ùn tắc giao thông tại khu vực này.

Ở 2 đầu đường Bình Thới (đoạn giới hạn từ đường Lạc Long Quân đến đường Minh Phụng) hiện đơn vị thi công đã bố trí biển báo cấm đi ngược chiều.

Tại vị trí đầu đường Bình Thới (đoạn tiếp giáp đường Lạc Long Quân) hiện đơn vị thi công đã đặt hàng rào chắn bên phía tuyến đường đang thi công đồng thời treo bảng báo cấm xe ô tô, biển báo đường bị thu hẹp (biển báo nguy hiểm).

Hiện tại đơn vị thi công đã lập rào chắn ( từ hẻm 207 đến 585 Bình Thới) đối với hiện trạng đang thi công,  do đó việc đề nghị hướng dẫn ngã rẽ tại đầu hẻm 565, 539 Bình Thới là không phù hợp.

Trong thời gian tới, khi công trình hoàn thành Ủy ban nhân dân sẽ chỉ đạo các đơn vị lập lại trật tự giao thông tại khu vực này.

 

- Cử tri Phường 11 phản ánh đề nghị lãnh đạo quận chỉ đạo Cảnh sát giao thông tổ chức kiểm tra trực chốt tại ngã tư Lê Đại Hành – Trần Quý thuộc địa bàn phường 4 và phường 7 Quận 11. Về tình hình không chấp hành luật lệ giao thông cụ thể là đèn tín hiệu giao thông. Tại địa điểm này va chạm thường xuyên xảy ra do mọi người không chấp hành tín hiệu đèn, nhất là là những giờ có phụ huynh đưa đón con em đi học.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Công an Quận đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông nghiên cứu, điều chỉnh lại phương án điều hòa giao thông tại các giao lộ trên địa bàn quận trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, một số tuyến đường trên địa bàn quận đang tổ chức thi công các công trình cải tạo và chỉnh trang kết cấu hạ tầng kỹ thuật cho nên tình trạng ùn ứ giao thông ở các giao lộ trên địa bàn quận thường xảy ra vào các giờ cao điểm, làm ảnh hưởng đến việc phân công và điều động lực lượng.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận sẽ chỉ đạo Công an quận tiếp tục  nắm tình hình và nhanh chóng phân công lực lượng giải quyết khi có tình trạng không chấp hành đèn tín hiêu, làm cho tình hình trật tự giao thông trở nên phức tạp hơn.

 

- Cử tri Phường 12 phản ánh việc lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, để trông giữ xe phát sinh nhiều. Đáng chú ý là tình trạng các chợ tự phát tại phường 13 và phường 5 đến nay vẫn còn tồn tại. Đề nghị lãnh đạo quận xem xét vấn đề trên.

Trong năm 2016, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 19/4/2016 về chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trái phép trên địa bàn quận. Trong đó, Đội Quản lý trật tự đô thị quận và các tổ quản lý trật tự đô thị 16 phường thường xuyên thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời, nhắc nhở và xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn Quận.

Đối với chợ tự phát tại phường 5 và phường 13, trong Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 19/4/2016 Ủy ban nhân dân Quận đã giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch chấn chỉnh trật tự lòng lề đường trên địa bàn Phường. Qua triển khai thực hiện, tình hình trật tự lòng lề đường tại các chợ tự phát đã có những chuyển biến tích cực. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân Quận tiếp tục giao Ủy ban nhân dân phường tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra, tổ chức phối hợp lực lượng để xử lý nhằm chấn chỉnh tình trạng chợ tự phát trên địa bàn.

 

- Cử tri Phường 15 phản ánh đường Nguyễn Thị Nhỏ đoạn rẽ vào chung cư Phú Thọ là đường 2 chiều nhưng chưa kẻ vạch sơn, đề nghị nên kẻ vạch sơn để người đi đường rõ hơn mà điều khiển xe cho đúng; công tác phòng cháy chữa cháy chưng cư không được đảm bảo vì các phương tiện phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy chưa được bảo dưỡng.

Đối với việc kẻ vạch sơn tại tuyến đường Nguyễn Thị Nhỏ rẽ vào chung cư Phú Thọ, Ủy ban nhân dân quận sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan khảo sát, nghiên cứu, xem xét việc kẻ vạch sơn trên tuyến đường này.

Về công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư A-B Phú Thọ, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra hệ thống Phòng cháy chữa cháy tại chung cư. Qua kiểm tra, Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản 1844/UBND-QLĐT, trong đó giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận sửa chữa ống phòng cháy chữa cháy bị hư hỏng tại khu B Phú Thọ, đồng thời tiến hành rà soát hệ thống phòng cháy chữa cháy toàn bộ chung cư, để kịp thời phát hiện và đề xuất giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho chung cư.

 

III. Các kiến nghị về lĩnh vực thủ tục hành chính, thuế:

- Cử tri Phường 11 đề nghị quận tăng cường lãnh đạo về chuyên môn của y bác sĩ Bệnh viện quận 11. Người dân phản ánh nhiều về chuyên môn trình độ khám chữa bệnh quá kém so với các bệnh viện khác trong khi mức phí thu cũng cao hơn.

Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29 tháng 10 năm 2015 về quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Bệnh viện quận 11 là bệnh viện loại III nên có giá thu thống nhất với bệnh viện loại ba trên toàn quốc.

Về chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện quận 11 được Sở y tế đánh giá là bệnh viện xuất sắc qua kiểm tra đánh giá chất lượng cuối năm 2015.

Trong năm 2016, Bệnh viện quận 11 không ngừng phát triển các khoa về khối ngoại, ra mắt trạm cấp cứu vệ tinh 115, liên kết với một số bệnh viện đầu ngành ở thành phố để nhận được sự hỗ trợ chuyên môn và mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc khám chữa bệnh; đồng thời tập trung tuyển dụng nhân sự có trình độ chuyên môn cao cũng như nâng cao chuyên môn của đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện.

Trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến góp ý của cử tri, Bệnh viện quận sẽ cải tiến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn và cải thiện tái độ, cung cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

- Cử tri Phường 11 phản ánh việc bổ túc hồ sơ khai nộp thuế đất phi nông nghiệp rất mâu thuẫn, không hợp lý. Vì Tổ dân phố đã thông báo đến người dân, đối với những hộ có mức thuế phải đóng từ 50.000 đồng trở xuống được miễn thu. Nay Quận gởi công văn yêu cầu nộp bổ sung giấy tờ Nhà cho các hộ nói trên là không hợp lý.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan kháo sát thực tế tại Ủy ban nhân dân Phường 11.

Qua khảo sát cho thấy Ủy ban nhân dân Phường 11 phát thư mời đến các hộ chưa kê khai sử dụng đất phi nông nghiệp theo danh sách nóc gia, nhưng Tổ dân phố lại thông báo đại trà đến các hộ dân nói trên gây hiểu lầm đối với một số hộ đã kê khai. Ủy ban nhân dân Phường 11 đã giải thích rõ đối với các hộ dân trên.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận sẽ chỉ đạo Ủy ban nhân dân Phường 11 cần thông tin rõ ràng đối với nội dung kê khai và thu thuế để người dân biết và đồng thuận.

 

- Cử tri Phường 16 phản ánh việc thu thuế đất phi nông nghiệp hàng năm, người dân đã mua nhà ở 3 – 4 năm và đã thay đổi tên chủ sở hữu cho căn nhà của mình đang ở, nhưng bộ phận quản lý phần mềm thu thuế vẫn chưa có thay đổi tên chủ sở hữu (vẫn để tên chủ cũ), nhiều lần người dân lên đóng thuế không đúng tên và đề nghị đổi sang tên mình nhưng không được giải quyết thích đáng. Đề nghị cơ quan quản lý thuế thực hiện đúng nội dung theo tên của chủ sở hữu căn nhà và tạo điều kiện cho người dân thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Chi cục Thuế đã đề nghị Ủy ban nhân dân Phường 16 cung cấp thông tin các trường hợp sai tên do đổi chủ để điều chỉnh và in thông báo mới lại cho người dân.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận giao Chi cục thuế phối hợp Ủy ban nhân dân 16 Phường thường xuyên cập nhật thông tin của người nộp thuế tránh nhầm lẫn gây phiền hà cho người dân.

 

IV. Các kiến nghị về lĩnh vực vệ sinh môi trường:

- Cử tri Phường 11 phản ánh hộ 19/15A Bình Thới, phía trong có mảnh đất trống để cây cối mọc um tùm, nhất là có 03 cây rất cao tán lớn có nguy cơ ngã đổ, nền đất ẩm thấp do chỉ đổ xà bần ở trên và không được dọn dẹp thường xuyên nên có nhiều muỗi rất dễ phát sinh dịch bệnh. Qua nhiều lần phản ánh với Ủy ban nhân dân phường, có trả lời là khu đất tại điểm trên thuộc Công ty TNHH một thành viên Quản lý nhà Thành phố Hồ Chí Minh quản lý, đề nghị Ủy ban nhân dân quận có ý kiến giải quyết giúp dân có môi trường trong sạch an toàn.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan khảo sát thực trạng và có hướng giải quyết sớm nhất nhằm tạo môi trường trong sạch an toàn cho người dân xung quanh.

 

- Cử tri Phường 12 phản ánh vấn đề vệ sinh môi trường, tại khu vực cầu vượt 3/2, phường 2, quận 11 tình hình vệ sinh môi trường rất phức tạp, rác thải tại khu vực này rất nhiều gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Đề nghị quận quan tâm đến vấn đề trên.

   Ghi nhận ý kiến cử tri, ngày 19/12/2016 Phòng Tài nguyên và Môi trường quận đã có công văn số 1184/TNMT đề nghị công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận tăng cường quét dọn, vệ sinh khu vực cầu vượt 3/2, Phường 2 Quận 11 và yêu cầu quét dọn lòng, lề đường, vỉa hè, thu gom rác theo đúng quy định. không để rác ứ đọng tại các miệng hố ga.

 

- Cử tri Phường 15 phản ánh đoạn đường trước nhà số 56/3 Cư xá Lữ Gia khi trời mưa nước ngập do các tuyến cống thoát nước rút không kịp đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích khảo sát cho nạo vét cống.

Tuyến cống D=400 thuộc hẻm 56 Lữ Gia Phường 15 đã được Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận duy tu nạo vét thường xuyên theo kế hoạch 2 lần/năm. Do hầm ga trước nhà 56/3 là hẻm nhánh và địa hình trũng nên khi trời mưa lớn việc thoát nước có hơi chậm vì phải phụ thuộc vào tình hình thoát nước chung của khu vực; tuy nhiên hiện ở vị trí này nước rút nhanh khi mưa tạnh, không có tình trạng đọng nước.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận sẽ chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận tiếp tục thực hiện việc nạo vét thường xuyên theo kế hoạch đã đề ra.

 

- Cử tri Phường 16 phản ánh việc nhân viên quét rác của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích, khi làm vệ sinh tại tuyến đường 3/2, chỉ quét rác dưới lòng đường không quét rác trên vỉa hè. Đồng thời có khi tấp rác vào các hố ga gần đó hoặc gom lại để đó và không cho vào xe thu gom. Đề nghị đại biểu HĐND Quận có ý kiến kiến nghị và xem xét giải quyết.

Đối với vấn đề gom rác vào miệng hố ga, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận đã làm việc với đội vệ sinh phụ trách khu vực này và sẽ tăng cường kiểm tra để giáo dục và chấn chỉnh hành vi trên.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vục công ích quận thực hiện việc quét dọn lòng, lề đường, vỉa hè, thu gom rác theo đúng quy định không để rác ứ đọng tại các miệng hố ga.

 

V. Các kiến nghị về lĩnh vực Văn hóa xã hội:

- Cử tri Phường 6 phản ánh hiện nay tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm kém chất lượng, thiếu vệ sinh và an toàn đã tràn lan khắp nơi, vấn đề này đã được Quốc hội thảo luận và đề cập rất nhiều lần, nhưng các cơ quan chức năng chưa thật sự giải quyết có hiệu quả và tận gốc vấn nạn thực phẩm bẩn, hôi thối… gây ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu dùng. Kiến nghị các cấp Chính quyền cần có biện pháp tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp buôn bán thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận kiểm duyệt một cách cương quyết và triệt để hơn để cho nhân dân được an tâm.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm rất được sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận. Các cơ quan tham mưu thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn luôn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận đã đưa ra những chỉ tiêu, giải pháp thực hiện tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, từng bước kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩn trên địa bàn. Trong đó, Ủy ban nhân dân quận tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm sâu rộng trên địa bàn dân cư, phấn đấu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý vi phạm hành chính, đình chỉ các cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hành phục vụ Tết Nguyên Đán năm 2017; đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với Ủy ban nhân dân 16 Phường tăng cường quản lý thức ăn đường phố, điều kiện vệ sinh, nguồn gốc thực phẩm tại chợ tự phát trên địa bàn Phường.

 

- Cử tri Phường 6 đề nghị Bảo hiểm xã hội quận nên xem xét và kiểm tra lại việc cấp thẻ Bảo hiển y tế cho nhân dân, vì trên thẻ thiếu thông tin hàng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục” đối với một số người đã mua bảo hiểm trên 05 năm. Riêng trường hợp Ông Nguyễn Ngọc Ánh phản ảnh đã mua thẻ bảo hiểm trên 09 năm liên tục nhưng lại không có hàng chữ trên, gây nhiều thiệt thòi cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh. Đề nghị Bảo hiểm xã hội Quận 11 xem xét và bổ sung thông tin đầy đủ trên thẻ cho người mua thẻ bảo hiểm y tế. (Ý kiến của Ông Nguyễn Ngọc Ánh – tại số 50/12 Trần Quý Phường 6, quận 11).

Theo văn bản số 2999/BHXH-QLT ngày 14/12/2016 của Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn thu BHYT hộ gia đình, Bảo hiểm xã hội quận 11 đã phối hợp Đại lý thu 16 phường niêm yết và thông báo đến người dân khi có quá trình tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục thì Đại lý thu các phường lập danh sách chuyển cho cơ quan BHXH để in thẻ theo quy định.

Trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình của Ông Nguyễn Ngọc Ánh là đủ 05 liên tục từ 01/03/2009 đến nay, Bảo hiểm xã hội quận 11 đã liên hệ Ông Ánh hướng dẫn làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT từ 01/01/2017 có dòng chữ 05 liên tục.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận sẽ chỉ đạo Bảo hiểm xã hội quận phối hợp chặt chẽ với các Đại lý thu BHYT hộ gia đình trong việc thông báo đến người dân và kịp thời in thẻ có dòng chữ 05 liên tục. 

 

- Cử tri Phường 10 phản ánh tình hình chạy trường chạy lớp hiện nay còn phức tạp, dư luận trong dân phản ánh có một số hộ dân phường 3 chạy hộ khẩu để được phân tuyến vào lớp 1 tại trường Phùng Hưng gây bức xúc trong nhân dân.

Ủy ban nhân dân quận đã ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 14/6/2016 về huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh đầu vào các lớp đầu cấp năm học 2016-2017. Theo phân tuyến và chỉ tiêu huy động học sinh trên địa bàn vào các Trường Tiểu học thì Trường Tiểu học Phùng Hưng nhận học sinh có hộ khẩu Phường 3, Phường 10 theo đúng chỉ tiêu và có danh sách cụ thể do Ủy ban nhân dân Phường 3, Phường 10 phân tuyến. Hiện tại, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận chưa nhận được phản ánh về trường hợp cụ thể nào về tình trạng chạy trường chạy lớp cũng như vấn đề chạy hộ khẩu để được phân tuyến vào Trường Tiểu học Phùng Hưng.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh đầu vào các cấp 2016-2017, cũng như những năm tiếp theo để người dân hiểu và đồng thuận.

 

VI. Các kiến nghị khác:

- Cử tri Phường 2 đề nghị các phòng ban có chức năng kịp thời thông tin về việc cấp mới bằng Huân chương kháng chiến hạng 3 của Ông Thái Văn Chì và Bà Nguyễn Thị Nhị (trước đây gia đình chỉ nhận được quyết đinh bản sao), hồ sơ đề nghị đã gởi về quận từ tháng 5/2016.

Ngày 26/7/2016, Ủy ban nhân dân quận đã có văn bản số 971/UBND về việc đề nghị cấp lại Huân Chương giải phóng hạng Ba cho ông Thái Văn Chì và Bà Nguyễn Thị Nhị gửi về Ban Thi đua- Khen thưởng Thành phố. Sau khi gửi văn bản, Phòng Nội vụ quận đã nhiều lần liên hệ Ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố đề nghị tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố giải quyết, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có văn bản trả lời.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận giao Phòng Nội vụ tiếp tục có văn bản đề nghị Ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố xem xét thống nhất đề nghị cấp lại Huân chương Giải phóng hạng Ba cho ông Thái Văn Chì và bà Nguyễn Thị Nhị.

 

- Cử tri Phường 5 phản ánh Trường THCS Lê Quý Đôn hiện nay trồng loại cây xanh tạo bóng mát, đến mùa nở hoa tạo nên mùi rất hôi lan ra khu dân cư gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân sống quanh trường. Đề nghị các cơ quan chức năng kiến nghị Ban giám hiệu Trường THCS Lê Quý Đôn cho thay đổi cây xanh khác không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan khảo sát thực trạng, đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân giải quyết trong thời gian tới.

 

- Cử tri Phường 5 đề nghị nhà nước có hướng hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ dân phố vì hiện nay phụ cấp 1.500.000 đồng/ tháng không đủ sống nên không thể tuyển được lực lượng này.

Theo Nghị quyết số 117/NQ-HĐND ngày 9/12/2016 của Hội đồng nhân dân Thành phố khóa IX tại kỳ họp thứ 3 về Dự toán và phân bổ ngân sách thành phố năm 2017; Quyết định số 55/2016/QĐ-UBND ngày 10/12/2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố về giao chỉ tiêu dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2017; trong đó có giao kinh phí chi cho lực lượng bảo vệ dân phố 16 Phường, cụ thể gồm:

- Phụ cấp hành tháng 1.500.000 đồng/người/tháng;

- Phụ cấp trách nhiệm cho Tổ trưởng;

- Tổ phó là 100.000 đồng/người/tháng;

- Hỗ trợ Bảo hiểm y tế là 653.400 đồng/người/năm;

- Trang phục: 1.034.000 đồng/người/năm.

Căn cứ theo Quyết định giao dự toán của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân quận đã phân bổ đầy đủ phụ cấp và các chế độ nêu trên trong dự toán hàng năm cho Ủy ban nhân dân 16 Phường. Tuy nhiên, việc có hướng hỗ trợ thêm thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận giao Phòng tài chính và Kế hoạch chuyển nội dung kiến nghị trên đến cơ quan có thẩm quyền quyết định.

 

- Cử tri Phường 10 phản ánh nhà ông Đặng Văn Đủ được Ủy ban nhân dân quận quyết định giải tỏa trắng (có đền bù) và theo phương án di dời chợ sẽ giải quyết cho 08 hộ nằm trong diện giải tỏa trắng và giải tỏa một phần được bố trí sạp trong chợ Bình Thới mới để kinh doanh nhưng đến nay ông Đặng Văn Đủ chưa được xem xét bố trí sạp kinh doanh, đề nghị Ủy ban nhân dân quận quan tâm.

Căn nhà số 222B Xóm Đất, Phường 10 của ông Đặng Văn Đủ (đại điện thừa kế) bị ảnh hưởng giải tỏa toàn phần theo Phương án số 51/PA-HĐBT ngày 26/5/2016 về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án “Chỉnh trang, mở rộng đường Xóm Đất” Phường 10, đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận phê duyệt tại Quyết định số 223/QĐ-UBND ngày 26/5/2016 và hộ gia đình Ông đã được nhận Tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ là 828.717.325 đồng.

Do ông Đặng Văn Đủ không trực tiếp kinh doanh và không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại nhà số 222B Xóm Đất Phường 10, nên không đủ điều kiện để tái bố trí sạp trong chợ mới theo quy định của Phương án giải tỏa, di dời, tái bố trí  chợ Bình Thới theo Phương án số 56/PA-HĐ ngày 03/6/2016 đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận phê duyệt tại Quyết định số 254/QĐ-UBND ngày 03/6/2016.

Do đó, Hội đồng hỗ trợ, di dời, sắp xếp tiểu thương chợ Bình Thới không có cơ sở xem xét bố trí sạp tại chợ Bình Thới mới theo nguyện vọng của ông Đặng Văn Đủ và đã có văn bản số 127/HĐ ngày 25/8/2016 về việc trả lời đơn  cho Ông được rõ.

 

- Cử tri Phường 14 đề nghị Công ty Cổ phần cấp nước Phú Hòa Tân nên kịp thời thông tin cúp nước để người dân dự trữ nước để sinh hoạt.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân quận đã đề nghị Công ty Cổ phẩn cấp nước Phú Hòa Tân trả lời nội dung kiến nghị trên. Được biết, đối với việc ngưng nước phục vụ các công trình xây dựng cơ bản của Công ty, Công ty sẽ gửi thông báo cúp nước ít nhất một ngày; đối với việc ngưng nước phục vụ công tác đầu nối, duy tu, bảo trì, sửa chữa chữa hệ thống ống truyền tải ống cấp 1, cấp 2 của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV, Nhà Máy nước, Công ty sẽ gửi thông báo cúp nước ít nhất một ngày; đối với công tác khắc phục các sự cố xì bể, mất nước thì Công ty sẽ thông tin trực tiếp bằng điện thoại cho Ủy ban nhân dân Phường bị ảnh hưởng.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân quận đề nghị Công ty Cồ phần cấp nước Phú Hòa Tân nên kịp thời thông tin cúp nước cho người dân đối với các sự cố phát sinh cần khắc phục.


Số lượt người xem: 1086    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Thông điệp Tay chân miệng 2015
  • Thông điệp Sốt xuất huyết 2015
Tìm kiếm